ทั่วโลกจับตา! การพิจารณาคดี ชาวฮ่องกงที่ถูกคุมขังในจีน เริ่ม 28 ธ.ค.นี้

25 ธ.ค. 2563 - 17:25 น.

ทั่วโลกจับตา! การพิจารณาคดี ชาวฮ่องกงที่ถูกคุมขัง 12 คน หลังจีนประกาศใช้กฎความมั่นคงฯ จึงหลบหนีออกจากฮ่องกง แต่ถูกจับกุมกลางทะเล และถูกคุมขังไว้ในจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

TWN

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2563 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ชาวฮ่องกง 10 ใน 12 คน ที่ถูกจับกุมในทะเล หลังจากพวกเขาพยายามหลบหนีออกจากฮ่องกงโดยเรือตั้งแต่ 4 เดือนก่อน จะถูกพิจารณาคดีโดยเริ่มในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ใน เมืองเซินเจิ้น จีนแผ่นดินใหญ่

คดีนี้ได้รับความสนใจอย่างมากทั้งในฮ่องกงและต่างประเทศ เนื่องจากเป็นกรณีที่ทางการจีนจับกุมผู้คนที่พยายามหลบหนีออกจากศูนย์กลางทางการเงินอย่างฮ่องกง ในช่วงเวลาที่พลเมืองฮ่องกงเรียกร้องการปกครองตนเองสูงขึ้น

Reuters

ครอบครัวของผู้ถูกคุมขังจะต้องแจ้งแก่ทางการจีนล่วงหน้าก่อนเป็นเวลา 20 วัน ในการเข้าร่วมการพิจารณาคดีโดยมีการกักตัวโควิด -19 เป็นเวลา 14 วัน เมื่อพวกเขาเดินทางเข้าสู่จีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งนี้ครอบครัวของผู้ถูกคุมขัง 7 คนได้รับแจ้งวันพิจารณาคดีแล้ว โดยทนายความที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาล “เห็นได้ชัดว่า (ทางการจีน) กำลังเร่งดำเนินการพิจารณาคดีในช่วงเทศกาลคริสต์มาส เพื่อลดปฏิกิริยาที่รุนแรงจากชาวฮ่องกงและประเทศอื่น ๆ ให้น้อยที่สุด” เบียทริซ ลี่ น้องสาวของ แอนดี้ ลี่ ผู้ถูกคุมขัง กล่าว อย่างไรก็ตาม สำนักงานกิจการฮ่องกงและมาเก๊าของจีนยังไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นในทันที

ชาวฮ่องกง 12 คน (ในจำนวนนี้ ครึ่งหนึ่งเป็นเด็กและเยาวชน) ถูกกองกำลังชายฝั่งของจีน สกัดกั้นการเดินทางเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่า ผู้ถูกคุมขังชาวฮ่องกงจะเดินทางโดยเรือเพื่อมุ่งหน้าไปยังไต้หวัน ทั้งนี้ ผู้ถูกคุมขังจาก 12 คน มีบุคคลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ 2 คน ซึ่งจะเข้ารับการพิจารณาคดีในวันอื่น ๆ

โดยผู้ถูกคุมขังทุกคน ต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาในฮ่องกงที่เชื่อมโยงกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาล รวมถึงการจลาจลและการละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่ทางการจีนบังคับใช้กับฮ่องกงในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ในการพิจารณาคดี ณ จีนแผ่นดินใหญ่ ผู้ถูกคุมขังต้องเผชิญกับข้อหาข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมายและร่วมกันวางแผนการข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งอาจมีโทษถึงเจ็ดปี รัฐบาลฮ่องกงกล่าวว่าจำเลยต้องผ่านกระบวนการยุติธรรมบนแผ่นดินใหญ่ก่อนจึงจะได้เดินทางกลับฮ่องกง ซึ่งคาดว่าผู้ถูกคุมขังจะถูกสอบสวนเพิ่มเติมว่าอาจต้องสงสัยว่าก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงอีกด้วย

TWN

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทั่วโลกจับตา! การพิจารณาคดี ชาวฮ่องกงที่ถูกคุมขังในจีน เริ่ม 28 ธ.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง