ตูมสนั่นแนชวิลล์ เอฟบีไอชี้ “เจตนา” เขย่าขวัญอเมริกัน เช้าวันคริสต์มาส

ตูมสนั่นแนชวิลล์เอพี รายงานเหตุเขย่าขวัญ จากแรงระเบิดกลางถนนช่วง 6 โมงเช้าของวันคริสต์มาส ที่เมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา ทำลายอาคารใกล้เคียง และมีผู้บาดเจ็บ 3 คน ว่า เอฟบีไอตั้งทีมสอบสวนเหตุการณ์นี้แล้ว สันนิษฐานเป็นเหตุการณ์ที่มีบางคนเจตนาลงมือ

 

ดอน แอรอน โฆษกสำนักงานตำรวจแนชวิลล์ กล่าวว่า ตำรวจได้รับแจ้งว่า มีเสียงยิงกันช่วงก่อน 6 โมงเช้า แต่เมื่อไปถึงยังไม่พบร่องรอยการยิงกัน กลับเห็นรถยนต์ต้องสงสัยคันหนึ่ง จึงเรียกหน่วยพิเศษเข้ามาดู ระหว่างรอนั้น ก็เกิดระเบิดสนั่นขึ้น เขย่าพื้นที่จุดเกิดเหตุ

แรงระเบิดทำลายสิ่งปลูกสร้างใกล้เคียงโดยรอบ มี หน้าต่างกระจกแตกกระจาย ควันไฟพวยพุ่งตลบท้องฟ้าไปทั่วบริเวณ ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร บาร์ และแหล่งท่องเที่ยวในใจกลางเมือง

Emergency personnel work near the scene of an explosion in downtown Nashville, Tenn., Friday, Dec. 25, 2020. Buildings shook in the immediate area and beyond after a loud boom was heard early Christmas morning.(AP Photo/Mark Humphrey)

บัก แมกคอย ผู้อาศัยใกล้บริเวณจุดเกิดเหตุโพสต์วิดีโอ นาทีเสียงเตือนภัยดังสนั่น ผู้คนหวีดร้องด้วยความตกใจ และมีเปลวไฟโหมไหม้

“ผมได้ยินเสียงระเบิด มันเป็นระเบิดใหญ่ทีเดียว มีรถยนต์ประมาณ 4 คันไฟลุกไหม้ ผมไม่รู้ว่ามันร้อนมากจนไฟลุก หรืออย่างอื่น แต่ต้นไม้ตรงนั้นแหลกกระจาย”

A law enforcement member walks past damage from an explosion in downtown Nashville, Tenn., Friday, Dec. 25. (AP Photo/Mark Humphrey)

สำหรับผู้บาดเจ็บ 3 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ละคนไม่มีใครมีอาการสาหัส ส่วนคนที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุบางคน เจ้าหน้าที่เชิญไปให้ข้อมูล

โจเอล ซิสโควิช โฆษกเอฟบีไอ แจ้งว่า ให้หน่วยสอบสวนเข้ามาดูว่าจะตั้งคดีเป็นเหตุอาชญากรรมระดับประเทศ เช่น ละเมิดกฎการใช้ระเบิด หรือมีการกระทำอันเป็นการก่อการร้ายหรือไม่

Smoke billows from the site of an explosion in the area of Second and Commerce in Nashville, Tennessee, U.S. December 25, 2020. Jeremy Schott via REUTERS

ด้าน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้รับทราบรายละเอียดของเหตุการณ์แล้ว ระหว่างใช้เวลาส่วนตัวอยู่ที่รัฐฟลอริดา

สำหรับแนชวิลล์ เป็นเมืองเอกของรัฐเทนเนสซี มีพลเมืองหนาแน่นมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในรัฐ ถัดจากเมืองเมมฟิส เป็นศูนย์รวมด้านการเอาใจใส่ด้านสุขภาพ สิ่งตีพิมพ์ การธนาคาร และธุรกิจการขนส่ง และมีชื่อเสียงด้านการดนตรีอันดับต้นๆ ของสหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน