สตรีตฟู้ด2000ปี พบร่องรอยร้านกลางปอมเปอี เมืองภูเขาไฟระเบิด

สตรีตฟู้ด2000ปีซีเอ็นเอ็น รายงานการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีอายุเกือบ 2,000 ปีที่ปอมเปอี เมืองที่เกิดภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่ของอิตาลี เมื่อค.ศ.79 เป็นเคาน์เตอร์ของร้านปรุงอาหารร้อน และเครื่องดื่ม มีภาพระบายสีสวยงาม คล้ายกับร้านสตรีตฟู้ดในปัจจุบัน ขายให้กับชาวโรมันที่สัญจรไปมาในยุคนั้น

 

เคาน์เตอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า เทอร์โทโพเลียม- termopolium ตั้งอยู่ตรงจุดสวนโบราณคดีเรจิโอ 5 ใกล้เมืองเนเปิลส์ เป็นส่วนที่ไม่ได้เปิดให้สาธารณชนเข้า แต่เผยภาพให้เห็นการค้นพบนี้เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.

สตรีตฟู้ด2000ปี

An undated photo made available by the Pompeii Archeological park press office shows the thermopolium in the Pompeii archeological park, near Naples, Italy. (Luigi Spina/Parco Archeologico di Pompei via AP)

ร่องรอยอาหารของร้านอายุเกือบสองพันปี พบในเหยือกดินเหนียวปั้นสำหรับใส่อาหารร้อน ตรงช่องที่ทำเป็นหลุมในเคาน์เตอร์ ส่วนตรงหน้าเคาน์เตอร์ เป็นภาพระบายสีแบบเฟรสโก หรือภาพฝาผนังที่เขียนตอนปูนยังไม่แห้ง เป็นรูปไก่ และเป็ดสองตัวถูกห้อยหัวทิ่ม

สตรีตฟู้ด2000ปี

A fast-food eatery discovered at Pompeii is now completely excavated, helping to reveal some favorite dishes of citizens of the ancient Roman city who liked to eat out. (Luigi Spina/Parco Archeologico di Pompei via AP)

“นี่เป็นการค้นพบที่สุดพิเศษ เป็นครั้งแรกที่เราขุดค้นเจอเทอร์โมโพเลียมทั้งอันแบบนี้” นายมาสซิโม ออสซานา ผู้อำนวยการสวนโบราณคดีปอมเปอี กล่าว

นอกจากนี้ ทีมโบราณคดียังพบชามทองแดงแกะสลัก เหยือกเซรามิก ปาเตรา ที่ไว้ใช้สำหรับปรุงซุปและสตูว์ ขวดแบบกระติกน้ำร้อนน้ำเย็น และโถแอมโปรา ซึ่งมีหูจับสองฝั่ง

สตรีตฟู้ด2000ปี

Some 80 such fast-foods have been found at Pompeii, it is the first time such an eatery — known as a thermopolium since it serve hot foods — had been entirely excavated. (Luigi Spina/Parco Archeologico di Pompei via AP)

วาเลรี อามอเร็ตติ นักโบราณคดีที่จุดขุดค้น กล่าวว่า การค้นพบเบื้องต้นนี้แสดงให้เห็นภาพด้านหน้าเคาน์เตอร์ อย่างน้อยก็เป็นส่วนขายอาหารและเครื่องดื่ม มีร่องรอยเนื้อหมู เนื้อปลา หอยทาก และเนื้อวัว ที่อยู่ในภาชนะ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เตรียมไว้ปรุงอาหาร

ปอมเปอี อยู่ห่างจากเมืองเนเปิลส์ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 23 ก.ม. เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยของชาวบ้านราว 13,000 คนขณะเกิดภูเขาไฟระเบิด หินภูเขาไฟและลาวา เถ้าถ่านไหลกลบเมือง กินพื้นที่ 2 ใน 3 เหมือนเจอระเบิดปรมาณู

An undated photo made available by the Pompeii Archeological park press office shows the thermopolium in the Pompeii archeological park, near Naples, Italy. (Luigi Spina/Parco Archeologico di Pompei via AP)

ไม่มีใครพบเมืองแห่งนี้จนกระทั่งศตวรรษที่ 16 จากนั้นเริ่มมีการขุดค้นอย่างจริงจังเมื่อค.ศ.1750 หลักฐานต่างๆ เผยให้เห็นชีวิตผู้คนในยุคศิลปะเกรโก-โรมัน ทำให้เมืองแห่งนี้เป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวแห่งสำคัญของอิตาลีที่ได้รับความนิยมสูงสุด และเป็นเขตมรดกโลก

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน