ผลศึกษาชี้อู่ฮั่นติดโควิด “ครึ่งล้าน” มากกว่าตัวเลขทางการถึง 10 เท่า!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผลศึกษาชี้อู่ฮั่นติดโควิด “ครึ่งล้าน” – วันที่ 30 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคประเทศจีนเปิดเผยผลศึกษาของทีมนักวิจัย หลังเก็บตัวอย่างจากประชาชนราว 34,000 คนใน เมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาด ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ที่ก่อให้เกิด โรคโควิด-19 แห่งแรกของโลก รวมถึงพื้นที่อื่นๆ ในมณฑลหูเป่ย กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และอีก 4 มณฑลที่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในจำนวนมาก เมื่อช่วงต้นปีขณะที่จีนเผชิญกับคลื่นโควิดระลอกแรก

จากนั้นนำไปตรวจหาความชุกของอินติบอดี ปรากฏว่าอัตราความชุกของแอนติบอดีในเมืองอู่ฮั่นมีมากถึงร้อยละ 4.43 เทียบกับพื้นที่อื่นๆ ในมณฑลหูเป่ยซึ่งมีความชุกของแอนติบอดีที่ร้อยละ 0.44

นั่นหมายความว่าเกือบร้อยละ 5 ของประชากรในเมืองอู่ฮั่น หรือมากกว่า 500,000 คนจากประชากรในเมืองราว 11 ล้านคน อาจติดเชื้อโควิด-19 และหากเป็นจริงตามข้อมูลที่วิจัย จะทำให้เมืองอู่ฮั่นมีผู้ป่วยติดไวรัสมรณะมากเกือบ 10 เท่าของตัวเลขที่ทางการรายงานคือ 50,354 คน

ผลศึกษาชี้อู่ฮั่นติดโควิด “ครึ่งล้าน”

File Photo: Almost 5% of the people in the Chinese city of Wuhan may have been infected with Covid-19, a study by researchers at the Chinese Centre for Disease Control and Prevention has shown. Wuhan’s population is estimated at 11 million, which suggests that almost 500,000 people may have had the virus. AFP

ก่อนหน้านี้จีนเคยปรับจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในเมืองอู่ฮั่นเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเป็นความผิดพลาดจากการรายงานข้อมูลที่คลาดเคลื่อน การทำงานล่าช้า และการถูกละเลยของผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตลำพังในบ้าน นอกจากนี้ยังเคยมีกระแสถกเถียงถึงจำนวนผู้ป่วย-ผู้เสียชีวิตที่แท้จริงในประเทศจีน เนื่องจากน้อยมากทั้งที่เป็นประเทศแรกของการระบาด

เมื่อเดือนมี.ค. สื่อชาติตะวันตกเปิดเผยคำบอกเล่าของชาวเมืองอู่ฮั่นที่พูดตรงกันว่าช่วงที่โรคโควิดระบาดหนัก โรงประกอบพิธีฌาปนกิจศพในเมืองทำการเผาศพแทบจะตลอด 24 ชั่วโมง

หนำซ้ำยังต่อเนื่องนานหลายวันจนมีควันหนาทึบปกคลุมไปทั้งเมือง ซึ่งขณะนั้นเชื่อว่าผู้เสียชีวิตในเมืองอู่ฮั่นราว 42,000 ราย หรือ 10 เท่าของจำนวนผู้เสียชีวิต 3,308 รายที่รัฐบาลจีนรายงานอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 มี.ค.

ผลศึกษาชี้อู่ฮั่นติดโควิด “ครึ่งล้าน”

File Photo: If true, that is almost 10 times higher than Wuhan’s officially recorded number of 50,354 cases.
Asymptomatic cases are not counted in China’s official case tally. AFP

ผลศึกษาชี้อู่ฮั่นติดโควิด “ครึ่งล้าน”

File Photo: The study, carried out early this year, took samples from 34,000 people in Wuhan, as well the broader Hubei province, Beijing, Shanghai and four other provinces, said China’s CDC in a statement on WeChat. Researchers found an antibody prevalence rate of 4.43% in Wuhan, and a prevalence rate of 0.44% in the broader Hubei province. AFP

มากกว่าตัวเลขทางการถึง 10 เท่า!

Vogue dancer Xiong Daiki, 22, walks with his team, almost a year after the global outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), in Wuhan, Hubei province, China December 15, December 15, 2020. Picture taken December 15, 2020. REUTERS/Aly Song

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน