แอปเปิ้ลถอด 46,000 แอพ ออกจากแอพสโตร์ของจีน หลังจีนมีการบังคับกฎให้ขอใบอนุญาตเผยแพร่แอพพลิเคชั่น รายใหญ่ส่วนมากรอด ส่วนรายย่อยถูกลบอื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Apple

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2563 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า แอปเปิ้ลได้ทำการถอดแอพพลิเคชั่นมากกว่า 46,000 แอพ ในแอพสโตร์จีน เมื่อวันพฤหัสบดี (31ธ.ค 63) แม้เคยมีการถอดถอนแอพพลิเคชั่นในลักษณะเช่นนี้มาก่อนแล้ว แต่นี่เป็นการถอดแอพฯครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในเวลาเพียงวันเดียว โดยแอปเปิ้ลกำหนดให้สิ้นปี 2563 เป็นวันเส้นตายสำหรับนักพัฒนาและผู้เผยแพร่แอพพลิเคชั่นทั้งหมดที่จะได้รับใบอนุญาตให้เผยแพร่แอพฯในแอพสโตร์จีน

การถอดแอพพลิเคชั่นออกในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อการปราบปรามแอพพลิเคชั่นเกมที่ไม่มีใบอนุญาตที่ออกโดยทางการจีน โดยแอพพลิเคชั่นกว่า 46,000 แอพนี้ เป็นแอพพลิเคชั่นเกมมากถึง 39,000 เกม

แอปเปิ้ลได้ถอดแอพฯทั้งหมดมากกว่า 46,000 รายการออกจากร้านค้าในวันพฤหัสบดี รวมถึงแอพพลิเคชั่นเกมที่ได้รับผลกระทบจากการถอดถอนเกมครั้งนี้ ได้แก่ Ubisoft เกม Assassin’s Creed Identity และเกม NBA 2K20 ตามรายงานของ บริษัทวิจัยฉีหมั่ย

Apple

บริษัทวิจัยฉีหมั่ย เปิดเผยว่า มีเพียง 74 เกมจาก 1,500 เกมที่ต้องเสียเงินอันดับต้น ๆ ในแอปเปิ้ลสโตร์เท่านั้นที่รอดจากการถูกกวาดล้าง ในครั้งนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ แอปเปิ้ล ได้ให้เวลา ผู้เผยแพร่แอพพลิเคชั่นเกมขอใบอนุญาตจากทางการจีนและให้ทำการส่งหมายเลขใบอนุญาตที่ออกโดยรัฐบาลจีน โดยกำหนดเส้นตายในสิ้นเดือนมิถุนายน ต่อมา แอปเปิ้ลได้ขยายเส้นตายเป็นวันที่ 31 ธันวาคม ปีนี้แทน

ขณะที่ร้านค้าแอพพลิเคชั่นของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในจีน ยอมปฏิบัติตามข้อบังคับเกี่ยวกับใบอนุญาตมาโดยตลอด ทั้งนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใด แอปเปิ้ล มีการบังคับใช้ใบอนุญาตจากทางการจีนอย่างเข้มงวดมากขึ้นในปีนี้

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าว ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่แปลก เนื่องจาก แอปเปิ้ล พยายามปิดช่องโหว่เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางของหน่วยงานกำกับดูแลเนื้อหาของรัฐบาลจีน ซึ่งการถอดแอพพลิเคชั่นในครั้งนี้ จะไม่ส่งผลโดยตรงต่อผลกำไรของแอปเปิ้ลมากเท่ากับการลบครั้งก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าจับตาในการเคลื่อนไหวครั้งนี้คือ แอพสโตร์จีน จะยอมรับเฉพาะเกมแบบชำระเงินที่มีใบอนุญาตจากทางการจีน ทำให้แอพพลิเคชั่นเกมจากต่างประเทศมีจำนวนน้อยมากที่ได้รับการอนุมัติในปีนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน