โควิด: วันที่ 2 ม.ค. บีบีซี รายงานกระแสความหวาดผวาในฝรั่งเศส กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังเข้าทลายกลุ่มผู้ลักลอบจัดงานรื่นเริงและคอนเสิร์ตฉลองต้อนรับปีใหม่ที่เบียดเสียดกันอยู่อย่างหนาแน่นกว่า 2,500 คน ในโกดังใกล้เมืองเรนเนส แคว้นเบรอตาญ ทางตะวันตกของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

ท่ามกลางมาตรการเคอร์ฟิวและการชะลอการระบาดโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ภายหลังที่ฝรั่งเศสมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและสะสมกว่า 2.6 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 64,892 ราย

AFP

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ลักลอบจัดงานรื่นเริงกว่า 2,500 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติจากสเปน และสหราชอาณาจักร (อังกฤษ) แหล่งการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ซาร์ส 2 พันธุ์ใหม่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบว่ามีความสามารถในการระบาดมากกว่าเดิม

AFP

กลุ่มผู้จัดและเข้าร่วมงาน นอกจากปะทะกับตำรวจ ยังจุดไฟเผารถยนต์ และขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ด้วยความเกรี้ยวกราด เพราะไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่เข้ามายุติการจัดงาน ตำรวจได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 3 นาย

ล่าสุด นายเจอราลด์ ดาร์มานิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายใน เรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อหาทางรับมือ เนื่องจากหวาดเกรงว่าการจัดงานดังกล่าวอาจนำไปสู่การระบาดของโรคโควิด-19 พันธุ์ใหม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: ฝรั่งเศสตรวจพบรายแรก ผู้ป่วยติดไวรัสกลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน