น้ำท่วมหนักคร่าชีวิตเวียดนาม ระทึกคลิปเผยภาพเขื่อนเต็มพิกัดแล้ว

12 ต.ค. 2560 - 18:31 น.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. เว็บไซต์เวียดนามนิวส์และเอเอฟพีรายงานว่าหลังจากเกิดเหตุฝนตกหนักเนื่องจากพายุดีเพรสชั่นทางภาคกลางและเหนือของเวียดนามส่งผลให้มีน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ หน่วยงานจัดการภัยพิบัติเวียดนามระบุมีผู้เสียชีวิตแล้ว 37 ราย ผู้สูญหายกว่า 40 คน และมีบ้านเรือนกว่า 18,800 หลังคาเรือนเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เช่นเดียวกับพื้นที่การเกษตรกว่าหลายพันไร่ พื้นที่เสียหายหนักที่สุดคือทางตอนเหนือของจังหวัดหวาบิงญ์ ถนนและสะพานถูกตัดขาด รวมไปถึงดินถล่มในหลายพื้นที่

TOPSHOT – This picture from the Vietnam News Agency taken on October 11, 2017 shows men wading through a flooded area in the central province of Nghe An.

ทางศูนย์พยากรณ์น้ำและอุตุนิยมวิทยาของเวียดนามเตือนประชาชนด้วยว่าอาจเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ รวมไปถึงแผ่นดินถล่มในพื้นที่ภูเขาของจังหวัดทาญหวาและจังหวัดเหง่อัน

TOPSHOT – This picture from the Vietnam News Agency taken on October 11, 2017 shows residents standing at an end of a destroyed bridge in the northern province of Yen Bai. / AFP PHOTO /


นายเหวียน ซวนฟุก ประธานาธิบดีเวียดนามเตือนให้คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนเพื่อป้องกันและควบคุมภัยพิบัติใช้มาตรการในการเตือนและลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงรีบอพยพผู้คนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย

Rescuers load boats with boxes of foods, mostly instant noodles, that will be distributed to local residents in Thach Thanh district, central province of Thanh Hoa on October 12, 2017. / AFP PHOTO / Vietnam News Agency / VIETNAM NEWS AGENCY

ส่วนนายเหวียน ซวน เกื่อง รมว.เกษตรและการพัฒนาชนบทเผยว่าจำนวนฝนที่ตกหนักทำให้เขื่อนกว่า 2,984 แห่งตั้งแต่เมืองห่าติงญ์ ทางตอนกลางของประเทศจนถึงทางตอนเหนือมีปริมาณน้ำในเขื่อนเต็มพิกัดแล้ว และร้อยละ 20 ของเขื่อนทั้งหมดเสี่ยงที่เกิดเหตุน้ำทะลักออกนอกเขื่อน ซึ่งภัยพิบัติรอบนี้นับว่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำท่วมหนักคร่าชีวิตเวียดนาม ระทึกคลิปเผยภาพเขื่อนเต็มพิกัดแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง