จีนพบโควิดปนเปื้อนหีบห่อ ชิ้นส่วนยานยนต์ – ปักกิ่งเดินหน้าฉีดวัคซีน

จีนพบโควิดปนเปื้อนหีบห่อ – 4 .. ซินหัว รายงานว่า หลายพื้นที่ของจีนตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 ในตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์จำนวนหนึ่ง หลังจากบริษัทจำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์แห่งหนึ่งตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผล 1 ราย

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 ในเมืองจิ้นเฉิง มณฑลซานซีทางตอนเหนือ ระบุว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคท้องถิ่นตรวจพบเชื้อไวรัส บนบรรจุภัณฑ์ยางรถยนต์ จึงดำเนินการรับมือฉุกเฉินให้บรรดาพนักงานที่สัมผัสใกล้ชิดกับสินค้าดังกล่าวกักกันตัว ซึ่งทั้งหมดมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ ส่วนสินค้าที่เกี่ยวข้องถูกปิดผนึกแล้ว

sina

สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ในนครฮูฮอต เมืองเอกของเขตปกครองตนเองมองโกเลียในทางตอนเหนือ รายงานการตรวจพบเชื้อไวรัสฯ ในตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์ 5 รายการจากร้านจำหน่ายแห่งหนึ่ง

แถลงการณ์จากสำนักงานฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 .. ระบุว่าชิ้นส่วนยานยนต์ 3 ชุดจากบริษัทที่มีรายงานผู้ป่วยโรคโควิด-19 ถูกส่งไปยังร้านจำหน่าย 3 แห่งในฮูฮอต ต่อมาหนึ่งในกลุ่มร้านค้าดังกล่าวพบตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ปนเปื้อนเชื้อไวรัส

ร้านค้าทั้งสามแห่งถูกสั่งปิดและชิ้นส่วนยานยนต์ที่เกี่ยวข้องถูกปิดผนึก ส่วนพนักงานที่สัมผัสใกล้ชิดกับสินค้าดังกล่าวถูกกักกันตัว โดยมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบจนถึงปัจจุบัน

ทางการท้องถิ่นระบุว่าตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์อื่นๆ อีก 3 รายการ ซึ่งตรวจพบเชื้อไวรัสฯ อยู่ในเมืองชางโจวของมณฑลเหอเป่ย เมืองเยียนไถและเมืองหลินอี๋ของมณฑลซานตง

ทั้งนี้ จีนดำเนินการทดสอบกรดนิวคลีอิกบนชิ้นส่วนยานยนต์และพนักงานที่เกี่ยวข้องในหลายเมือง หลังจากลูกจ้างบริษัทจำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์แห่งหนึ่งในปักกิ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโควิด-19 และมีการตรวจพบเชื้อไวรัสฯ ในบรรจุภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์บางส่วนในช่วงปลายเดือนธันวาคม

วันเดียวกัน ซินหัวรายงานว่า กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกแก่ประชาชนรวม 73,537 คนแล้ว ตามสถานฉีดวัคซีน 220 แห่ง ภายในเวลา 2 วัน นับตั้งแต่ปักกิ่งเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนกลุ่มจำเพาะที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูงเมื่อวันศุกร์ที่ 1 ..

เจ้าหน้าที่การแพทย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ชายคนหนึ่ง ณ จุดฉีดวัคซีนในเขตต้าซิง กรุงปักกื่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 3 ม.ค. / Xinhua

เกา เสี้ยวจวิน โฆษกคณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครปักกิ่ง แถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 .. ว่ายังไม่มีรายงานพบผลข้างเคียงร้ายแรงจากการฉีดวัคซีนครั้งนี้ ซึ่งจะครอบคลุมประชาชน 9 กลุ่ม อายุระหว่าง 18-59 ปี รวมถึงเจ้าหน้าที่ศุลกากรแนวหน้าที่ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ห่วงโซ่ความเย็นนำเข้า และผู้ทำงานด้านการคมนาคมขนส่งทั้งในและต่างประเทศ

Xinhua

เจ้าหน้าที่หญิงรายหนึ่ง ซึ่งประจำอยู่ที่จุดฉีดวัคซีนในเขตซีเฉิงของปักกิ่ง ให้สัมภาษณ์ขณะรอผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนว่าฉันรับผิดชอบการตรวจบัตรประจำตัวประชาชนและลงทะเบียน ก่อนเข้ารับวัคซีน โดยจุดฉีดวัคซีนแห่งนี้ให้บริการผู้ปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมห่วงโซ่ความเย็นและการจัดเลี้ยงเป็นหลัก ทุกคนเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบ เข้าใจ และสนับสนุนงานของเราอย่างเต็มที่

Xinhua

บริษัทของเราได้แจ้งข้อควรระวังที่อาจเกิดจากการเข้ารับวัคซีน 9 ข้อ เนื่องจากฉันไม่มีคุณสมบัติตามที่เขากล่าวมา ฉันจึงมาฉีดวัคซีนโดยไม่ลังเลเซี่ยเฟย ผู้ทำงานที่ร้านวอลมาร์ต (Walmart) ในเขตซีเฉิงกล่าว

การฉีดวัคซีนใช้เวลาไม่กี่นาที แต่ฉันต้องรอสังเกตอาการนานครึ่งชั่วโมง และตอนนี้ฉันไม่มีอาการไม่สบายใดๆ เลยเซี่ย ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับเพื่อนร่วมงานราว 30 คนกล่าวฉันต้องทำงานสัมผัสกับอาหารในอุตสาหกรรมห่วงโซ่ความเย็นนำเข้าบ่อยครั้ง และการฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 ไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องตัวฉัน แต่ยังรวมถึงลูกค้าด้วย

Xinhua

เการะบุว่าข้อมูลล่าสุดของผู้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะแสดงบนแอปพลิเคชันรหัสสุขภาพของปักกิ่ง ขณะผู้มีแผนเดินทางไปต่างประเทศอย่างเร่งด่วนสามารถยื่นขอรับวัคซีนได้ที่ศูนย์บริการชุมชน โดยหลังจากวัคซีนได้รับการอนุมัติวางจำหน่ายแล้ว ทางการปักกิ่งจะเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนกลุ่มอื่นๆ ตามการจอง

Xinhua

ทั้งนี้ จีนอนุมัติวางจำหน่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเองตัวแรกในตลาดแบบมีเงื่อนไขเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 .ค. โดยวัคซีนชนิดเชื้อตายตัวนี้ได้รับการรับรองจากสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) และพัฒนาโดยสถาบันผลิตภัณฑ์ทางชีววิทยาปักกิ่ง (Beijing Biological Products Institute) สังกัดกลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน (CNBG) ในเครือซิโนฟาร์ม (Sinopharm)

………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อินโดฯ เฮรับวัคซีนโควิด” 1.2 ล้านโดส ล็อตแรกจากจีนจ่อสั่งเพิ่มอีก 1.8 ล้านโดส

เปรูระงับทดลองวัคซีนจีนหลังผู้ป่วยขาอ่อนแรง บาห์เรนไม่หวั่นอนุมัติฉีดฟรี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน