อินเดีย เริ่มกำจัดสัตว์ปีกหลายพันตัว พบไข้หวัดนก H5N8 หวั่นระบาด

6 ม.ค. 2564 - 19:30 น.

อินเดีย – วันที่ 6 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า อินเดีย เริ่มกำจัดสัตว์ปีกหลายพันตัว ภายหลังที่ ห่านป่า อีกา และ เป็ด ทั่วประเทศมีผลการทดสอบ ไข้หวัดนก เป็นบวก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ANI

เจ้าหน้าที่ตรวจพบไข้หวัดนกสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 8 (H5N8) สัปดาห์ก่อน ภายหลังพบฝูงนกตายในหลายรัฐ รัฐบาลกลางออกการแจ้งเตือนระดับสูง โดยขอให้รัฐต่างๆ ใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด

แม้ว่าไข้หวัดนกสายพันธุ์ส่วนใหญ่จะมีความเสี่ยงต่ำต่อมนุษย์ แต่ประชาชนได้รับคำแนะนำไม่ให้สัมผัสสัตว์ปีกตายหรือป่วยอย่างเห็นได้ชัด

การแจ้งเตือนเกิดขึ้นขณะที่อินเดียดำเนินการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโคโรนา ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อลดลง ประเทศยังกำลังเตรียมเปิดโครงการวัคซีนครั้งใหญ่เพื่อฉีดวัคซีนหลายร้อยคนในไม่กี่เดือนข้างหน้า

หลายรัฐจึงดำเนินการอย่างรวดเร็วต่อรายงานการตรวจพบไข้หวัดนก โดยประกาศกำจัดสัตว์ปีกและมาตรการอื่นๆ มีการปิดบรรดาร้านสัตว์ปีกในบางเขต และยุติการจำหน่ายไข่สัตว์ปีก อย่างไรก็ตาม ไข้หวัดนกส่งผลกระทบต่อนกสายพันธุ์อื่นๆ ด้วย

ANI

ใน รัฐหิมาจัลประเทศ ทางเหนือของประเทศ นกอพยพประมาณ 2,400 ตัว ส่วนใหญ่เป็นห่านหัวบาร์ที่บินเข้ามาจาก ไซบีเรีย และ มองโกเลีย ถูกพบตายหมู่รอบทะเลสาบเขื่อนพอง (Pong Dam lake) “มีการแจ้งเตือนภายในรัศมี 10 กิโลเมตร ของเขื่อนนี้ ยังไม่พบอาการไข้หวัดนกในสัตว์ปีกเพราะไม่มีฟาร์มสัตว์ปีกในบริเวณนี้” นายวิกรม สิงห์ พยาธิสัตวแพทย์ กล่าว

ใน รัฐเกรละ ทางใต้ของประเทศ เจ้าหน้าที่ระบุว่า เป็ดตายมากถึง 12,000 ตัว และประกาศแผนกำจัดนกมากกว่า 36,000 ตัว ตามแนวทางของรัฐ

ใน รัฐมัธยประเทศ ตอนกลางของประเทศ อีกาหลายร้อยตัวมีรายงานตายในช่วง 10 วันที่ผ่านมา เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานว่า นกกระสา และ นกพิราบ ตายแล้ว ส่วนในเมือง อินดอร์ พบซากอีกา 50 ตัว เจ้าหน้าที่ระบุว่ายังกำลังสำรวจผู้อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงเพื่อหาอาการต่างๆ เช่น หวัด ไอ และ มีไข้ เจ้าหน้าที่บอกว่า ทั้งรัฐมัธยประเทศตื่นตัวและสร้างห้องควบคุมเพื่อรับมือสถานการณ์

ขณะที่ รัฐหรยาณา ทางเหนือของประเทศ มีรายงานการตายของสัตว์ปีกหลายร้อยตัว แต่ยังไม่ชัดเจนว่าติดไข้หวัดนกหรือไม่ ส่วน รัฐคุชราต ทางตะวันตกของประเทศ และ รัฐราชสถาน ทางเหนือของประเทศ เป็นอีกสองรัฐที่มีการแจ้งเตือนระดับสูง หลังตรวจพบไข้หวัดนกในอีกาและนกป่าอื่นๆ ที่ตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อินเดีย เริ่มกำจัดสัตว์ปีกหลายพันตัว พบไข้หวัดนก H5N8 หวั่นระบาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง