เด็กชาย 7 ขวบ ผู้หิวโหยและผอมโซ สะท้อนความจริงโหดร้ายในสงครามเยเมน

7 ม.ค. 2564 - 00:00 น.

เด็กชาย 7 ขวบ – วันที่ 6 ม.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า ภาพถ่ายสะเทือนใจของ ฟาอิด ซามิม เด็กชายวัย 7 ขวบ ผู้เป็นอัมพาตและขาดสารอาหารอย่างรุนแรง จากความหิวโหยและน้ำหนักตัวเพียง 6.8 กิโลกรัม เป็นเพียงหนึ่งในหลายคนที่ประสบความจริงโหดร้ายของสงครามเยเมนที่ถูกลืมเลือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

โครงร่างเล็กๆ และเปราะบางของด.ช.ฟาอิดกินขนาดเกือบหนึ่งในสี่ของผ้าห่มโรงพยาบาลที่พับแล้ว นอนขดตัวอยู่บนเตียงโรงพยาบาลในกรุงซานา เมืองหลวง แทบเอาชีวิตไม่รอดหลังเดินทางมาโรงพยาบาล

นพ.ราเกห์ โมฮัมเหม็ด แพทย์ผู้ดูแลหอผู้ป่วยทุพโภชนาการแห่งโรงพยาบาลอัล-ซาบีน กล่าวว่า “เด็กเกือบจากโลกนี้ไปแล้วเมื่อมาถึงโรงพยาบาล แต่ขอบคุณพระเจ้าที่พวกเราสามารถทำสิ่งที่จำเป็นและเด็กเริ่มดีขึ้น เด็กป่วยด้วยโรคสมองพิการ (cerebral palsy) และทุพโภชนาการอย่างรุนแรง”

REUTERS

ครอบครัวด.ช.ฟาอิดจำเป็นต้องเดินทางเกือบ 170 กิโลเมตร ผ่านหลายจุดตรวจและถนนพุพังเพื่อพาเด็กมารักษาตัว ส่วนค่ายาและค่ารักษาต้องอาศัยเงินบริจาค เนื่องจากครอบครัวไม่มีเงิน


นพ.โมฮัมเหม็ดกล่าวว่า ผู้ป่วยทุพโภชนาการหลายกรณีเพิ่มขึ้นและพ่อแม่ยากจนจำต้องพึ่งพาคนแปลกหน้าผู้ใจบุญ หรือความช่วยเหลือจากนานาชาติ เพื่อให้ลูกได้รับการรักษา

REUTERS

ไม่เคยมีการประกาศความอดอยากอย่างเป็นทางการในเยเมน ที่เกิดสงคราม 6 ปี ทำให้ประชากรร้อยละ 80 ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือในสิ่งที่สหประชาชาติกล่าวว่าเป็นวิกฤตมนุษยธรรมใหญ่สุดในโลก

ในปลายปี 2561 สหประชาชาติเตือนถึงความอดอยากที่กำลังเกิดขึ้นทำให้ความช่วยเหลือเพิ่มขึ้น แต่ข้อจำกัดโควิด-19 การส่งเงินลดลง ตั๊กแตน น้ำท่วม การระดมทุนเพื่อตอบสนองความช่วยเหลือของปี 2563 ทำให้ความหิวโหยทวีความรุนแรง

REUTERS

ทั้งนี้ สงครามในเยเมน ซึ่งแนวร่วมที่นำโดยซาอุดีอาระเบียกำลังต่อสู้กับขบวนการฮูตีที่มีแนวร่วมของอิหร่านตั้งแต่ปี 2558 คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 100,000 ราย ทำให้ประเทศถูกแบ่งแยกโดยขบวนการฮูตีที่ยึดครองกรุงซานาและศูนย์กลางเมืองสำคัญๆ ที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กชาย 7 ขวบ ผู้หิวโหยและผอมโซ สะท้อนความจริงโหดร้ายในสงครามเยเมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง