คิม จองอึน เผยแนวนโยบาย เล็งขยายความสัมพันธ์กับโลกภายนอก

8 ม.ค. 2564 - 19:30 น.

คิม จองอึน – วันที่ 8 ม.ค. ยอนฮัป รายงานจาก เคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันที่สามของวาระการประชุมสภานิติบัญญัติครั้งที่แปดโดยพรรคคนงานเมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ จะทบทวนความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้ และให้คำมั่นที่จะขยายความสัมพันธ์โลกภายนอกอย่างครอบคลุมด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

STR / KCNA VIA KNS / AFP

นายคิมประกาศแนวนโยบายในรายงานต่อวารการประชุมว่า จะศึกษาประเด็นกิจการกับเกาหลีใต้ตามสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและเวลาที่เปลี่ยนไป และประกาศการวางแนวทั่วไปและจุดยืนนโยบายพรรคเพื่อขยายและพัฒนาความสัมพันธ์ภายนอกอย่างครอบคลุม

อย่างไรก็ตาม รายงานฉบับดังกล่าวไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมและยังไม่มีความชัดเจนว่า การขยายความสัมพันธ์ภายนอกหมายถึงการปรับปรุงความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาด้วยหรือไม่

STR / KCNA VIA KNS / AFP

เคซีเอนเอรายงานว่า เกาหลีเหนือเน้นความจำเป็นต้องมุ่งเน้นที่การสร้างวิถีชีวิตดีงามและปฏิวัติวงการในทุกด้านของชีวิตทางสังคมและกำจัดองค์ประกอบที่ไม่ใช่สังคมนิยมอย่างทั่วถึง

“ยังกำหนดทิศทางและแนวทางเพื่อเปิดยุคทองใหม่ด้วยการปฏิวัติครั้งยิ่งใหญ่ในวัฒนธรรมสังคมนิยมทุกแขนง รวมถึงการศึกษา สาธารณสุข วรรณกรรม และศิลปะ เพื่อให้ข้อบกพร่องและบทเรียนเหล่านั้นเป็นก้าวสำคัญเพื่อความก้าวหน้าและก้าวกระโดด” เคซีเอนเอระบุ

STR / various sources / AFP


เกาหลีเหนือเปิดการประชุมสภานิติบัญญัติครั้งแรกในรอบเกือบ 5 ปี เมื่อวันที่ 5 ม.ค. โลกภายนอกจับตาอย่างใกล้ชิดเพื่อประเมินแนวนโยบายต่างประเทศใหม่ของเกาหลีเหนือ ก่อนที่ ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะดำรงตำแหน่งในวันที่ 20 ม.ค.

เกาหลีเหนือยังไม่แสดงความยินดีกับนายไบเดน และผู้นำคิมยังไม่ได้แถลงการเจรจาประเด็นนิวเคลียร์กับสหรัฐในการประชุมพรรคคนงาน

STR / KCNA VIA KNS / AFP

ผู้นำคิมกล่าวระหว่างวาระการประชุมก่อนหน้านี้ ยอมรับความล้มเหลวต่อเป้าหมายพัฒนาประเทศ 5 ปี และให้คำมั่นจะเสริมสร้างสมรรถนะกองทัพอยู่ในระดับสูงมากขึ้น ส่วนวันที่สี่ของวาระการประชุมจะจัดขึ้นวันนี้ ตรงกับวันเกิดของผู้นำคิม

ทั้งนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า การประชุมสภานิติบัญญัติครั้งล่าสุดจะกินระยะเวลากี่วัน ซึ่งทางการเกาหลีเหนือยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โลกภายนอกตกตะลึง คิม จองอึน เปิดสภานิติบัญญัติ 5 พันคนไร้หน้ากากอนามัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คิม จองอึน เผยแนวนโยบาย เล็งขยายความสัมพันธ์กับโลกภายนอก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง