ถึงเวลาเช็กบิล ม็อบคลั่งทรัมป์บุกสภา โดนจับ-ไล่ออก-ถูกแฉขวาจัด

ถึงเวลาเช็กบิล – 9 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า บรรดาม็อบผู้สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่บุกเข้าไปปั่นป่วนและทำลายข้าวของในอาคารรัฐสภาสหรัฐ หรือ ยูเอส แคปิตอล เมื่อ 6 ม.ค. เริ่มทยอยชดใช้กรรมล้ำเส้นแล้ว โดยเฉพาะผู้ปรากฏโฉมหน้าหราทางสื่อสังคมออนไลน์ ถูกเช็กบิลก่อน ขณะที่กระทรวงยุติธรรมแจ้งว่าตั้งข้อหาไปแล้ว 13 ราย

++++

คนที่เพิ่งถูกจับกุมล่าสุด เป็นผู้ประท้วงรุ่นลุงที่บุกเข้าไปยังที่ทำงานนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทน ช่วงเวลา 14.50 น. นั่งเอาเท้าพาดโต๊ะสบายใจเฉิบให้ถ่ายรูป

ถึงเวลาเช็กบิล

AFP

นายคนนี้ชื่อ นายริชาร์ด บาร์เน็ตต์ จากรัฐอาร์คันซอ ชื่อเล่น บิโก้ ถูกตั้งช้อหาเข้าในในเขตหวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต เอฟบีไอควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี ที่เขตเบนทัน รัฐอาร์คันซอ

ถึงเวลาเช็กบิล

นายบาร์เน็ตต์ ถูกจับกุม / FBI

อีกคน ชื่อ ลอนนี เลอรอย คอฟฟ์แมน จากเมืองฟอล์กวิลล์ รัฐแแอละแบมา ฐานพกพาอาวุธไปเต็มคันรถบรรทุก ได้แก่ ระเบิดประดิษฐ์เอง 11 ลูก ปืนไรเฟิล 1 กระบอก ปืนพกอีก 1 กระบอก

++++

ถึงเวลาเช็กบิล

นายเจก แองเจลี คนขวาสุด – Police speak to supporters of U.S. President Donald Trump as they demonstrate on the second floor of the U.S. Capitol in Washington, U.S., January 6, 2021. Picture taken January 6, 2021. REUTERS/Mike Theiler

สำหรับผู้ประท้วงที่ออกสื่ออย่างโดดเด่น เพราะแต่งชุดจัดเต็ม สวมหมวกประดับขนสัตว์และเขาควาย ทาใบหน้าเป็นธงชาติสหรัฐ มีชื่อว่า นายเจก แองเจลี เป็นสมาชิกกลุ่มขวาจัดในรัฐแอริโซนา และเป็นสมาชิกกลุ่มคิวเอนอน ที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิด อ้างว่ารู้ภารกิจลับของรัฐบาลทรัมป์ที่จะปราบปรามปิศาจที่รุกรานโลก และกำลังแอบสอบสวนนักการเมืองที่ดำเนินกิจการค้ากามเด็ก

++++

คนต่อมายืนข้างๆ นายเจด แองเจลี โดยคล้องบัตรพนักงาน ทราบว่าเป็นพนักงาน บริษัทนาวิสตาร์ ผู้ดำเนินกิจการขายตรงในรัฐแมรีแลนด์

ถึงเวลาเช็กบิล

คนขวา พนักงานนาวิสตา

บริษัทประกาศว่า พนักงานคนหนึ่งถูกถ่ายรูปไว้ได้ขณะบุกเข้าไปในรัฐสภาและมีบัตรพนักงานบริษัทคล้องคออยู่ ถูกไล่ออกแล้ว และว่า บริษัทสนับสนุนสิทธิของพนักงานให้แสดงความคิดเห็นอย่างสันติและเคารพกฎหมาย แต่พนักงานคนใดที่ร่วมก่ออันตรายต่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้อื่นจะไม่มีโอกาสเป็นพนักงานอีกต่อไป

นอกจากกลุ่มคิวเอนอนแล้ว กลุ่มขวาจัดที่บุกสภายังมีกลุ่ม พราวด์ บอยส์ แนวนีโอนาซี มีสมาชิกชายล้วน ใส่เสื้อยืดลาย 6MWE เพื่อสื่อสารว่า 6 ล้านคนยังไม่พอ โยงไปถึงชาวยิวที่ถูกฆาตกรรมช่วงสงครามโลก 6 ล้านราย

ชายคนนี้ยังไม่ทราบชื่อ แต่สร้างความตกตะลึงมากอีกคน เพราะถือธงสหพันธ์ หรือ Conferderate ที่ใช้ในสงครามกลางเมืองสหรัฐ เมื่อปีค.ศ 1860 ขึ้นไปชั้นสองของอาคารที่เป็นทางเดินไปห้องประชุมวุฒิสภา REUTERS/Mike Theiler/File Photo

++++++++

คนต่อมา นายพอล เดวิส ทนายความในรัฐเทกซัส ถูกไล่ออกจากบริษัทประกันภัยกูสเฮด หลังจากสื่อสังคมออนไลน์โพสต์คลิปนายเดวิสพูดเรื่องไปร่วมเหตุจลาจลเมื่อวันพุธซึ่งเจ้าตัวกล่าวว่า “เราต้องพยายามเข้าในไปรัฐสภาให้ได้เพื่อหยุดมัน”

นายพอล เดวิส

แม้นายเดวิสโพสต์สตอรีในเฟซบุ๊กว่าร่วมประท้วงอย่างสันติตลอดเวลาและไม่ได้พยายามฝ่าเข้าไปในรัฐสภาและพยายามแก้ต่างคำพูด “พยายามเข้าไปในรัฐสภา” ว่าหมายถึง “เสียงของผู้ประท้วงจะต้องเข้าไปในสภา ไม่ใช่วิธีการรุนแรงใดๆ”

อย่างไรก็ตาม การแก้ต่างแบบข้างๆ คูๆ แบบนั้นไม่ทำให้นายเดวิสรอดพ้นชะตากรรม เมื่อบริษัท เวสต์เลก ในเทกซัส ทวีตข้อความว่า “พอล เดวิส ที่ปรึกษาด้านกฎหมายไม่ได้เป็นพนักงานของกูสเฮดอีกต่อไป”

Supporters of U.S. President Donald Trump storm the Capitol building in Washington, U.S., January 6, 2021 in this screen grab obtained from a social media video. Brendan Gutenschwager/via REUTERS

เมื่อผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังบริษัทกูสเฮดเพื่อขอความเห็นเพิ่มเติมก็ได้ยินแต่เสียงบันทึกข้อความว่า “พนักงานกูสเฮดที่ข้องเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่รัฐสภาพ้นจากสภาพพนักงานแล้ว”

+++++

ด้าน นายริก แซ็กโคนี อดีตผู้แทนรัฐแพนซิลเวเนีย ที่ผันไปเป็นอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ ประจำวิทยาลัยเซนต์วินเซนต์ ถูกสถาบันการศึกษาสอบสวน หลังแชร์ภาพของตนเองในเฟซบุ๊ก ขณะไปชุมนุม พร้อมบรรยายว่าทุกคนรอบๆ ตัวร่วมชุมนุมอย่างสันติ ตามบัญญัติในรัฐธรรมนูญ

นายริก แซ็กโคนี

ไมเคิล ฮุสตาวา ผู้อำนวยการอาวุโสสถาบันการตลาดและการสื่อสารของวิทยาลัยกล่าวว่า นายแซ็กโคนียอมรับผลการสอบสวนและทางสถาบันรับหนังสือลาออกไว้แล้วซึ่งมีผลทันทีและจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวิทยาลัยเซนต์วินเซนต์ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความสามารถในด้านใดก็ตาม

ส่วนนายแซ็กโคนี อ้างว่าตัดสินใจลาออกเพื่อองค์กร หลังจากทำงานที่นี่มา 21 ปี และไม่ต้องการให้สื่อแย่ๆ มาแปดเปื้อนวิทยาลัย

Riot damage is visible on the Rotunda doors of the U.S. Capitol in Washington, U.S. January 8, 2021. REUTERS/Jonathan Ernst

นายแซ็กโคนีกล่าวว่าพวกเขาพังประตู เราพยายามวิ่งออกมาจากกลุ่มปีศาจและฝูงแรดที่ทรยศประธานาธิบดีของเรา เรากำลังวิ่งไปไล่พวกเขาออกจากสำนักงานให้หมด ชาวอเมริกันถึงจุดที่ต้องใช้พลังสนับสนุนความรุนแรง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เกิดขึ้นที่รัฐสภาก็ตาม

แหล่งข่าวเผยครม.

Pro-Trump protesters storm into the U.S. Capitol during clashes with police, during a rally to contest the certification of the 2020 U.S. presidential election results by the U.S. Congress, in Washington, U.S, January 6, 2021. REUTERS

+++++

อีกคน นายวอลเตอร์ เวสต์ ออกจากตำแหน่งตำรวจสภารัฐเท็กซัส สังกัดพรรครีพับลิกัน แล้ว หลังจากโพสต์สนับสนุนการบุกยึดสภา

ต่อมาแม้นายเวสต์โพสต์ชี้แจงทางเฟซบุ๊กตนเอง ว่ามีการตีความผิดและตนไม่เคยสนับสนุนความรุนแรงในสภาของประชาชน แต่ภาพและชื่อของนายเวสต์ถูกถอดออกจากพรรครีพับลิกันที่เทกซัสไปแล้ว

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ตายแล้ว4 ม็อบบุกสภาสหรัฐ นักข่าวเผยนาทีโกลาหลในห้องประชุม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน