สเปนยะเยือกอีกสัปดาห์ ทหารรับหน้าที่ฝ่าหิมะส่งวัคซีนโควิด

สเปนยะเยือกอีกสัปดาห์รอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลสเปนสั่งการให้หน่วยทหารคุ้มกันขบวนบรรทุกวัคซีนโควิด-19 พร้อมเสบียงอาหาร เข้าไปให้ประชาชนที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่ที่ถูกตัดขาดจากภายนอก วันจันทร์ที่ 11 ม.ค. เนื่องจากพายุ ฟิโลมีนา เป็นพายุหิมะที่กระหน่ำหนักที่สุดในรอบหลายทศวรรษของสเปน และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย

บรรดานักพยากรณ์อากาศเตือนว่า สภาพอากาศอันตรายจะมีต่อเนื่องไปอีกหลายวัน และอุณหภูมิจะลดลงไปติดลบถึง -10 องศาเซลเซียส นอกจากนี้หิมะจะจับเป็นน้ำแข็งจนทำให้ต้นไม้โค่นอีก โดยเฉพาะที่กรุงมาดริด ไม่เคยเผชิญหิมะกระหน่ำมากขนาดนี้มาก่อน นับจากปี 2514 หรือ 50 ปีก่อน

คนแต่งชุดไดโนเสาร์ไปเล่นหิมะ Person in a dinosaur costume enjoys the snowfall in Madrid, Spain January 9, 2021 in this social media image. Picture taken January 9, 2021. Instagram @jurassic_travels via REUTERS

บริเวณพื้นที่ภาคกลางของสเปน ถนนกว่า 430 สายได้รับผลกระทบจากพายุหิมะ นักท่องเที่ยวหลายคนติดค้างอยู่สนามบินบาราฆัส ของกรุงมาดริด ที่ต้องปิดตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 ม.ค. กระทั่งค่อยๆ เปิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ม.ค.

Members of the military walk past the Cibeles fountain and the City Hall building after a heavy snowfall in Madrid, Spain January 10, 2021. REUTERS/Susana Vera

ส่วนที่เมืองมาฆาดาฮอนดา ทางเหนือของกรุงมาดริด พนักงานห้างและผู้มาจับจ่ายของในห้าง กว่า 100 คน ต่างต้องนอนค้างในห้างติดต่อ 2 คืนตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ เนื่องจากหิมะตกหนักจนออกมาไม่ได้ ขณะที่ ดร.อัลบาโร ซานเชซ หมอในเมืองแห่งนี้ต้องเดินไกลถึง 17 ก.ม. เพื่อไปทำงานที่โรงพยาบาล

สำหรับยอดผู้เสียชีวิต 4 ราย เป็นชายหนึ่ง และหญิงหนึ่ง จมอยู่ในรถคันที่ถูกแม่น้ำทะลักหลากท่วม ในพื้นที่ภาคใต้ ส่วนอีก 2 รายเป็นคนเร่ร่อนที่หนาวตายที่กรุงมาดริดและเมืองคาลาตายุด

/////

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

หิมะมรณะ ถล่มทับบ้านคร่าพ่อแม่ลูกรัสเซียสเปนหนาวดับคารถ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน