กลุ่มวัยรุ่นชายอินเดียถูกจับกุม หลังวิดีโอที่พวกเขารุมทารุณ โลมา ในแม่น้ำคงคา จนกลายเป็นไวรัลทั่วอินเดียช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

เหตุการณ์เกิดขึ้นวันที่ 31 ธันวาคม 63 เมื่อกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้ได้รวมตัวกันรุมทำร้าย โลมาตัวหนึ่งด้วยไม้หน้าสามและฟันด้วยขวาน โดยมีชายคนหนึ่งได้ตะโกนออกมาว่า “คุณตีมันอย่างไร้เหตุผล” แต่ก็มีเสียงชายอีกคนหนึ่งพูดแทรกขึ้นมาว่า “ตีเลย ตีมันเลย” คลิป

เจ้าหน้าที่ได้พบซากโลมาตัวดังกล่าวที่ชายป่าบริเวณแม่น้ำ สภาพศพมีรอยบาดแผลลึกหลายแผล อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้าไปติดต่อกับชาวบ้านบริเวณนั้นเพื่อสืบหาข้อมูล แต่ก็ดูเหมือนว่าชาวบ้านต้องการจะปิดบังผู้กระทำผิด เมื่อคลิปวิดีโอถูกแพร่ออกไป กลุ่มชายดังกล่าวก็ถูกประณามอย่างหนักและถูกจับกุมได้ในที่สุด

มาทราบภายหลังว่า โลมา ที่โดนทำร้ายนั้นเป็นสายพันธุ์น้ำจืดที่มีชื่อว่า Gangetic Dolphin อาศัยในแม่น้ำคงคา อินเดีย และแม่น้ำสินธุ ปากีสถาน โดยมีลักษณะเด่นคือส่วนจมูกที่ยาว มันเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ และตาบอด มันเป็นสัตว์คุ้มครองในอินเดีย โดย WWF เผยว่า มันมีประชากรราว 1,200-1,800 ตัว

สำหรับ Ganges River dolphin เป็นโลมาตาบอด ที่ใช้คลื่นเสียงให้กระทบปลาและเหยื่ออื่นๆในการล่า ที่จะทำให้พวกเขาสามารถจินตนาการภาพของเหยื่อได้ ตัวเมียออกลูกเพียง 1 ตัว ต่อหนึ่งครั้ง ทุกๆ 2-3 ปี

ที่มา www.worldwildlife.org

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน