ยูกันดา ตรวจสอบ ปลาเกยตื้นตายหมู่ปริศนา เตือนประชาชนอย่าจับกิน

11 ม.ค. 2564 - 21:45 น.

ยูกันดา ตรวจสอบ – วันที่ 11 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า ทางการในยูกันดา ประเทศในแอฟริกาตะวันออก กำลังสอบสวนสาเหตุที่ปลาตายหมู่ในทะเลสาบวิกตอเรีย อ่างเก็บน้ำจืดขนาดใหญ่สุดของแอฟริกา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

GOVERNMENT OF UGANDA

ชาวท้องถิ่นเผยแพร่ภาพถ่ายบนสื่อสังคมออนไลน์ เป็นปลาตายถูกซัดขึ้นฝั่งที่ทะเลสาบวิกตอเรีย ตลอดจนทะเลสาบเคียวกา และแม่น้ำไนล์ ขณะที่กระทรวงประมงยูกันดาออกแถลงการณ์เตือนไม่ให้ประชาชนกินปลาตายและนำไปฝังกลบแทนเพื่อลดการส่งกลิ่นเน่าเหม็น

ส่วนการสอบสวนเบื้องต้นตัดประเด็นการวางยาพิษออกไป และสงสัยว่า ระดับออกซิเจนในทะเลสาบลดลง เนื่องจากน้ำท่วมที่เกิดขึ้นไม่นานนี้และวัชพืชผักตบชวา อย่างไรก็ตาม รายงานฉบับเต็มของคณะผู้เชี่ยวชาญที่ถูกส่งไปที่เกิดเหตุก่อนหน้านี้จะเสร็จสมบูรณ์วันเดียวกัน

AFP

กระทรวงประมงยูกันดากล่าวด้วยว่า ปลาที่ได้รับผลกระทบมีเพียงสายพันธุ์เดียวคือ ปลาเพิร์ชไนล์ ซึ่งเป็นอาหารหลักในหลายครัวเรือนของประเทศ มีขนาดตัวโตเต็มวัยมากกว่า 100 กิโลเมตร เชื่อว่าเป็นปลาที่อ่อนไหวต่อระดับออกซิเจนเมื่อต่ำกว่า 2 มิลลิกรัมต่อน้ำ 1 ลิตร

อย่างไรก็ตาม กระทรวงประมงยูกันดาเรียกร้องประชาชนเพิกเฉยกระแสสังคมออนไลน์ที่เรียกร้องให้คนเลิกกินปลาเพิร์ชไนล์ เนื่องจากปลาชนิดนี้ที่คนจับได้ปกติ สามารถแยกแยะความแตกต่างจากปลาที่ลอยตายได้

ทะเลสาบวิกตอเรียเป็นอ่างเก็บน้ำสำคัญที่ใช้ร่วมกันระหว่างยูกันดา เคนยา และแทนซาเนีย แต่นักวิทยาศาสตร์เคยเตือนเมื่อปี 2560 ว่า ทะเลสาบแห่งนี้กำลังถูกภัยคุกคามความตายสัตว์น้ำ และโทษว่าสาเหตุเกิดจากการจับปลามากเกินไปและมลพิษจนสต็อกปลาเสียหายอย่างรุนแรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูกันดา ตรวจสอบ ปลาเกยตื้นตายหมู่ปริศนา เตือนประชาชนอย่าจับกิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง