เปิดหลักฐาน ‘กัญชา’ ช่วยลดความรุนแรง และปัญหาเสพยาเกินขนาด ในเรือนจำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาร์ฟอน โจนส์ วัย 66 ปีผู้บัญชาการตำรวจและอาชญากรรมของนอร์ท เวลส์ สหราชอาณาจักรกล่าวว่า “กัญชา “ จะสามารถช่วยลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากการเสพยาเสพติดเกินขนาดภายในคุกได้ และชี้ให้เห็นว่านักโทษจำนวนมากได้รับสารทดแทนเฮโรอีนภายในคุก นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่าภายในเรือนจำเต็มไปด้วยการลักลอบนำสารเสพติดเข้าอย่างผิดกฎหมาย และอันตรายเป็นอย่างมากมาก

โดยเฉพาะสารเสพติดชนิดกลุ่มโอปิออยด์ ไม่ว่าจะเป็นฝิ่น เฮโรอีน เมธาโดน เฟนตานีล และเมพเพริดีน ซึ่งสารเสพติดกลุ่มนี้มีฤทธิ์ทำให้รู้สึก เคลิบเคลิ้มถึงขีดสุด สุขสบาย ช่วยบรรเทาอาการปวด รู้สึกสงบ แต่ในขณะเดียวกันหากใช้ในปริมาณที่สูงโอปิออยด์อาจลด อัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจ ในระดับที่เป็นอันตราย นำไปสู่การหมดสติ หรือกระทั่งเสียชีวิตได้

ยาแก้ปวดแห่งอนาคต กินแล้วจะไม่ติดและฤทธิ์ดีกว่ามอร์ฟีน

โจนส์กล่าวว่ากลยุทธ์นี้จะช่วยลดความรุนแรงในเรือนจำและป้องกันการเสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดได้ “เราสามารถจัดหากัญชา ทุกอย่างจะอยู่ภายใต้การควบคุม แล้วมาดูกันว่าจำนวนผู้ต้องขังที่เสพติดยาเหล่านั้นจะลดลงหรือไม่” และยังกล่าวอีกว่าหากในเมื่อพวกเขาใช้ยากลุ่มโอปิออยด์ได้ ทำไมพวกเขาจะใช้กัญชาไม่ได้ “การใช้โอปิออยด์ มีอันตรายกว่าการใช้กัญชา ความต้องการยาพวกนี้ทำให้พวกมันมีราคาสูง และยังดึงดูดใจให้เจ้าหน้าที่ภายในเรือนจำเลือกที่จะทุจริตลักลอบนำเข้ามาภายในเรือนจำ”

ซึ่งตั้งแต่ปี 2558 ที่ผ่านมามีรายงานว่าเจ้าหน้าที่เรือนจำ และเจ้าหน้าที่อื่นๆ มากกว่า 300 รายถูกไล่ออก และมีอีกหลายสิบรายที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาลักลอบขนยาเสพติดและสิ่งของอื่น ๆ เข้าไปในเรือนจำของอังกฤษ และเวลส์ ทั้งยังมีการค้นพบยา 21,575 รายการในปี 2562 เพิ่มขึ้นเกือบ 20% ในช่วงระหว่างปี 2551-2559 และยังพบตัวเลขอย่างเป็นทางการว่ามีนักโทษ 88 รายเสียชีวิตจากการใช้ยาเสพติดเกินขนาด

ยาเสพติดในคุก

“เป้าหมายของเราคือการทำให้เรือนจำปลอดภัยมากยิ่งขึ้น” เขายังกล่าวอีกว่า หากจะจริงจังในเรื่องการลดความรุนแรงในเรือนจำ ก็ควรที่จะกล่าวถึงสาเหตุที่มาจากการออกฤทธิ์ทางจิตประสาทของสารเสพติดเหล่านั้น การนำกัญชามาใช้จะช่วยลดความเสี่ยง ทั้งนี้นายโจนส์ยังได้เสนอให้มีการทดลองอย่างจริงจัง เพื่อทดสอบว่าแนวคิดดังกล่าวมีผลในเชิงบวกหรือไม่

อย่างไรก็ตามโจนส์ไม่ใช่คนแรกที่ออกมาเรียกร้องให้ใช้กัญชากับเหล่านักโทษเพื่อบำบัดการติดยาเสพติด เคยมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเภสัชวิทยาอย่างดอกเตอร์ สเตฟานี ชาร์ป จากกรุงกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ก็เคยออกมาพูดถึงประเด็นนี้เมื่อปี 2018 ว่า “ทำไมในเรือนจำถึงไม่สามารถใช้กัญชากับนักโทษได้? ทั้งๆ ที่มันปลอดภัยกว่า และได้ผลที่ดีกว่า เราควรยอมรับให้พวกเขาได้รับยาเสพติดเพื่อการบำบัดรักษา และทำให้พวกเขาปลอดภัยโดยการทำให้ได้รับยาเสพติดเหล่านี้ผ่านทางเภสัชกรอย่างถูกกฎหมาย”

ที่มา : theguardian

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน