ด.ช.อเมริกัน 12 ขวบ – วันที่ 13 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เด็กชายวัย 12 ขวบ ในรัฐเวอร์จีเนีย สหรัฐอเมริกา เสียชีวิตจาก ระเบิดมือ ที่พนักงานสอบสวนเชื่อว่า ซื้อมาจากร้านของโบราณ และตอนนี้ทางการกำลังเตือนว่าอาจมีระเบิดมือหลายลูกที่ถูกขายออกไปและยังไม่ถูกจุดชนวน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด.ช.แอชเชอร์ เฮอร์ลีย์

สำนักแอลกอฮอล์ ยาสูบ อาวุธปืน และวัตถุระเบิด (ATF) ของสหรัฐ ระบุว่า ด.ช.แอชเชอร์ เฮอร์ลีย์ ผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ปีที่แล้ว ส่วนระเบิดมือคาดว่าเป็นระเบิด Mk 2 ที่ไม่ทำปฏิกิริยาทางเคมี (chemically inactive) ซึ่งเป็นรูปแบบที่ใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง คาดว่าผู้ตายซื้อมาจากร้านของโบราณในเมืองแชลล็อตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.

ระเบิด Mk 2

ATF ระบุว่า ตอนที่ระเบิดมือถูกขายออกไป ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อไม่เชื่อว่า ระเบิดมือจะยังทำงานได้หรืออันตราย และขอให้ทุกคนที่ซื้อระเบิดมือจากร้านเดียวกันนี้ติดต่อเจ้าหน้าที่ เนื่องจากกังวลว่า ระเบิดมือที่ซื้อจากผู้ค้ารายดังกล่าวอาจเป็นระเบิดที่ยังไม่ถูกจุดชนวนหรืออาจเป็นอันตรายต่อประชาชน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนธ.ค.2562 ที่รัฐนอร์ทแคโรไลนาเช่นกัน มีการค้นพบระเบิดมือที่คาดว่ายังเฉื่อยต่อปฏิกิริยาและพิสูจน์แล้วว่ายังไม่ถูกจุดชนวน ภายในตู้เสื้อผ้าบริจาค ที่องค์กรการกุศลอย่าง Habitat ReStore ในเมืองเดอรัม อาสาสมัครจึงนำระเบิดมือออกจากอาคารและแจ้งตำรวจ โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ส่งอวดเพื่อนก่อนตาย หนุ่มแกะสลักระเบิดมือ จะถ่ายภาพเซลฟี่ สุดท้ายโดนบึ้มสยองคารถ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน