ชายในสหรัฐอเมริกา เชื่อในพลังของเห็ดวิเศษ เลยฉีดน้ำต้มเห็ดวิเศษเข้าเส้นเลือด ก่อนถูกหามส่งโรงพยาบาลหลังพบสปอร์เห็ดเริ่มเติบโตในกระแสเลือดของเขา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เว็บไซต์เดลีสตาร์dailystar รายงานว่า ชายชาวเนแบรสกาวัย 30 ปี ถูกนำตัวส่งห้องฉุกเฉินหลังจากที่ครอบครัวของเขาสังเกตเห็นว่าเขามีอาการที่ผิดปกติ เบื้องต้นพบว่าแพทย์เคยสั่งยาประเภทโอปิออยด์ เพื่อช่วยควบคุมโรคไบโพลาร์ หรือโรคอารมณ์สองขั้วชนิดที่ 1 ให้กับเขาแต่เจ้าตัวกลับต้องการที่จะรักษาโรคเหล่านี้ให้หายด้วยวิธีธรรมชาติ จนกลายเป็นเรื่อง

หนุ่มคนนี้ไปศึกษาเอกสารเกี่ยวผลการรักษาของ ไซโลไซบิน หรือสารที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งพบในกลุ่มเห็ดวิเศษกว่า 200 ชนิด

ทั้งนี้เห็ดวิเศษสามารถใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรควิตกกังวลเรื้อรัง และภาวะซึมเศร้าในระยะยาวที่ได้รับการวินิจฉัยทางการแพทย์แล้ว แต่หนุ่มรายนี้เลือกที่จะไม่จะรับประทานยาในรูปแบบเดิมที่มักมาในรูปแบบอาหาร หรือเป็นผงแห้งในแคปซูล กลับไปเลือกที่จะให้ยารักษาตัวเองทางหลอดเลือดดำ

สารเคมีในเห็ดขี้ควายแค่นิดเดียวมีส่วนช่วยบำบัดภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยมะเร็งได้หลายปี | The Momentum | LINE TODAY

จากรายงานพบว่า เจ้าหนุ่มนำเห็ดวิเศษต้มลงในน้ำเดือด ก่อนกรองของเหลวออกผ่านสำลีก้อนแล้วฉีดเข้าไปในเส้นเลือด เพราะเชื่อว่าวิธีการนี้จะทำให้ตัวเองได้รับผลที่มีศักยภาพมากขึ้นโดยการนำเห็ดวิเศษเข้าสู่กระแสเลือดโดยตรง

ภายหลังจากการฉีดน้ำเห็ดเข้าไป ก็ไม่สบายอย่างหนักมีอาการตัวเหลือง อ่อนเพลียอย่างรุนแรง คลื่นไส้ ท้องร่วง และเริ่มอาเจียนเป็นเลือด

กระทั่งเมื่อมีคนช่วยนำส่งถึงมือแพทย์ หนุ่มรายนี้มีอาการเพ้อแล้ว แพทย์วินิจฉัยว่าอวัยวะล้มเหลวหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปอด ไตทั้งสองข้าง และตับอักเสบเฉียบพลัน อัตราการเต้นของหัวใจสูง จนช็อก ซึ่งในทีมแพทย์กำลังพยายามอย่างสุดความสามารถ เพื่อรับมือกับระดับสารพิษในกระแสเลือด

addiction Archives - Healthy Debate

เป็นที่ทราบกันดีว่าเห็ดสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่มืด เปียกชื้น และอบอุ่น ซึ่งในตอนนี้เห็ดเหล่านั้นได้เริ่มเติบโตภายในร่างกายของเขา หนุ่มรายนี้จำเป็นต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ เพื่อที่ว่าเขาจะยังมีชีวิตอยู่ ในขณะที่เลือดของเขาถูกกรอง เพื่อกำจัดสปอร์เห็ดขนาดเล็กออกไป

นับว่าเป็นโชคดีของหนุ่มรายนี้หลังจากที่เขาอยู่ในโรงพยาบาลได้ประมาณ 22 วัน เขาก็สามารถเดินทางกลับไปพักรักษาตัวต่อที่บ้านได้ พร้อมกับใบสั่งยาปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์แรงสองชนิด และสารต่อต้านเชื้อรา ทั้งนี้ทีมแพทย์กำชับเขาอย่างหนักว่าอย่าพยายามฉีดอะไรเข้าไปในตัวเองอีก

ทั้งนี้ ‘เห็ดวิเศษ’ หรือที่รู้จักกันในไทยว่า ‘เห็ดขี้ควาย’ เป็นยาหลอนประสาทที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันถูกกฎหมายสำหรับใช้ในการพักผ่อนหย่อนใจ บางรัฐกำลังได้รับการศึกษาเพื่อใช้รักษาอาการป่วยทางจิตและการติดยาเสพติด แต่ก็มีโอกาสที่จะกินเห็ดพิษที่มีลักษณะคล้ายกันโดยไม่ได้ตั้งใจ

แต่ในประเทศไทยนั้นเห็ดขี้ควาย จัดเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522

แพทย์เตือนหน้าฝนระวังเห็ดพิษ กินแล้วอาจถึงตาย - Thaihealth.or.th | สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ที่มา : dailystar

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน