ญี่ปุ่นเสนอ แจกเงิน กระตุ้นอัตราเกิด คลอดลูก รับ 3 หมื่น พลเมืองวิจารณ์ คิดสั้น

15 ม.ค. 2564 - 14:51 น.

สภาโตเกียวเสนอ แผน กระตุ้นอัตราเกิด ด้วยการมอบ 1 แสนเยน ให้แก่ชาวเมืองที่คลอดบุตร แต่ถูกพลเมืองวิจารณ์ว่าคิดสั้น ไม่มีใครอยากมีลูกในสถานการณ์เช่นนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

JP Experience

เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2564 เว็บไซต์ SoraNews24 นำเสนอข่าวว่า สภาเมืองโตเกียว เตรียมเสนอแผนกระตุ้นอัตราการเกิดของประชาชนในเมืองหลวง ด้วยการมอบเงินให้แก่ ผู้ที่จะคลอดบุตรในปี 2021-2022 แต่ถูกพลเมืองวิจารณ์ว่าเป็นแผนที่ไม่มีประสิทธิภาพ และไม่ได้มองการณ์ไกล ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาในภายหลังมากกว่า

อัตราการเกิดของญี่ปุ่นลดลงอย่างมากมาเป็นเวลานาน และสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ไม่ได้ช่วยให้อัตราการเกิดเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ทั้งยังทำให้คู่รักต้องเผชิญกับการตัดสินใจที่ยากขึ้นที่จะยกระดับความสัมพันธ์เข้าสู่ระดับการสมรสและสร้างครอบครัวเนื่องจากต้องเว้นระยะห่างทางสังคม ในขณะที่คู่รักที่อยู่ร่วมกัน จะมีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น แต่ผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะผลกระทบเชิงเศรษฐกิจ ก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คู่รักในญี่ปุ่นเลื่อนกำหนดการที่จะมีลูกออกไปหรือเลือกที่จะไม่มีลูก

SoraNews24

ปัจจุบัน สังคมญี่ปุ่นมีความตระหนักมากขึ้นต่อความคาดหวังว่าเพศชายจะเข้ามาช่วยแบ่งสรรหน้าที่ความรับผิดชอบในการเลี้ยงดูบุตร และทำงานบ้าน เพราะเพศหญิงต้องออกไปทำงานเช่นกัน จึงเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้อัตราการเกิดต่ำลงในญี่ปุ่น นอกจากนี้ ชาวญี่ปุ่นยังมีความรู้สึกด้านรับผิดชอบทางวัฒนธรรมที่แข็งแกร่ง คู่รักชาวญี่ปุ่นมักจะระมัดระวังในการสร้างครอบครัว โดยพวกเขาจะต้องมั่นใจอย่างเต็มที่ก่อนว่า พวกเขามีความพร้อมสำหรับการสร้างครอบครัวที่มีคุณภาพได้ จึงค่อยตัดสินใจแต่งงานและมีลูก

เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบด้านลบต่อความมั่นคงในหน้าที่การงานและรายได้ทำให้อัตราการเกิดของญี่ปุ่นลดลงยิ่งกว่าเดิมในปี 2020 ที่ผ่านมา โดยญี่ปุ่นมีการรายงานว่าชาวญี่ปุ่นในโตเกียว มีการตั้งครรภ์ลดลงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาดังกล่าวของปีก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม สภาเมืองโตเกียว พยายามสรรหาวิธีในการกระตุ้นอัตราการเกิด โดยอยู่ในขั้นเสนอแผนที่จะมอบเงินให้พลเมืองในโตเดียวเมื่อพวกเขามีลูก โดยเมื่อมีการให้กำเนิดทารกในโตเกียว พ่อแม่ของเด็กทารก จะได้รับเงิน 100,000 เยน (ราว 3 หมื่นบาทไทย)

SoraNews24

หากโครงการนี้ได้รับการอนุมัติ จะมีระยะเวลาการมอบเงินต่อไปเป็นเวลา 2 ปี โดยอนุญาตให้แต่ละครอบครัวสามารถมีบุตรได้มากกว่า 1 คน อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองของเด็ก จะไม่ได้รับเป็นเงินสด แต่จะมอบเป็นเครดิตให้ผู้ปกครองใช้ซื้อสินค้าและบริการที่เกี่ยวกับเด็กในเว็บไซต์แทน เป็นเงินจำนวน 100,000 เยน

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวถูกวิจารณ์อย่างหนัก จากการศึกษาในญี่ปุ่นพบว่า ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์และคลอดบุตรของโรงพยาบาลในโตเกียวนั้น มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าจังหวัดอื่นในญี่ปุ่นมากกว่าถึง 100,000 เยน นอกจากนี้ การเลี้ยงดูทารกในเมืองหลวงอย่างโตเกียวนั้น มีค่าใช้จ่ายสูง มาก เพราะเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งทำให้เงินอุดหนุนเหล่านี้หมดลงในเวลาอันสั้น

มีผู้แสดงความคิดเห็นออนไลน์จำนวนมากได้วิจารณ์ถึงโครงการดังกล่าว เช่น “1 แสนเยน มันไม่พออย่างแน่นอน”, “ฉันคิดไม่ออกเลยว่า คนจะอยากมีลูกเพื่อให้ได้เงิน 1 แสนเยน “, “ขี้เหนียวมาก ถ้าให้สัก 5 แสนเยน ยังจะดูดีกว่านี้”, ” ถ้าให้สัก 1 ล้านเยน ไม่ดีกว่าหรือ”, ” รัฐบาลแค่ต้องการให้เพิ่มประชากรจริงๆ หรือเพื่อให้ทารกเหล่านี้่เติบโตไปจ่ายภาษีให้รัฐบาลกันแน่”

SoraNews24

ปัจจุบันครอบครัวชาวญี่ปุ่นจำนวนมากรู้สึกไม่สบายใจที่จะตั้งครรภ์หรือให้กำเนิดทารก เนื่องจากปัญหาสภาพอากาศ และปัญหาด้านสุขภาพ พวกเขาไม่ทราบว่าตนเองต้องมีเงินมากเท่าใดจึงจะเพียงพอให้สามารถเลี้ยงดูลูกให้เติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ ในโลกที่เต็มไปด้วยมลพิษและโรคระบาด พวกเขาไม่รู้ว่าเมื่อใด วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดและผลข้างเคียงต่ำสุดจะเกิดขึ้นบนโลก และไม่รู้ว่าเมื่อใดจะเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นครอบครัว

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอของโครงการกระตุ้นอัตราการเกิดนี้ มีกำหนดจะถูกนำเสนอในที่ประชุมของ สภาแห่งเมืองโตเกียวในเดือนกุมภาพันธ์ และหากได้รับการอนุมัติจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมีนาคมนี้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นเสนอ แจกเงิน กระตุ้นอัตราเกิด คลอดลูก รับ 3 หมื่น พลเมืองวิจารณ์ คิดสั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง