สหรัฐฯ ประกาศแบน "เสี่ยวหมี่" เผยเหตุเกี่ยวข้องกองทัพจีน หุ้นตกฮวบ

15 ม.ค. 2564 - 14:32 น.

สหรัฐฯประกาศแบน “เสี่ยวหมี่” เผยเหตุเกี่ยวข้องกับกองทัพจีน หุ้นลงฮวบ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โค้งสุดท้ายก่อนหมดวาระของประธานาธิบดีทรัมป์ เขาก็ยังไม่วายยกระดับกดดันประเทศจีน โดยการขึ้นบัญชีดำบริษัทใหญ่จากจีนอีก 9 แห่ง หนึ่งในนั้นก็คือบริษัท “เสี่ยวหมี่” บริษัทผลิตโทรศัพท์มือถือ และเทคโนโลยีชื่อดังที่เผยเหตุผลว่า มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลปักกิ่งและระบบคอมมิวนิสต์

โดยทางรัฐบาลสหรัฐฯได้กล่าวว่า บริษัท “เสี่ยวหมี่” เป็นหนึ่งในบริษัทของทหารจีนคอมมิวนิสต์โดยนักลงทุนสัญชาติอเมริกันจำเป็นต้องถอนการถือครองในแต่ละบริษัทที่อยู่ในบัญชีดำภายในวันที่ 11 พฤษจิกายน 2564 นั่นเป็นเพราะคำสั่งของผู้บริหารที่ลงนามโดยประธานาธิบดีทรัมป์ในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 โดยห้ามไม่ให้ชาวอเมริกันลงทุนในบริษัทใด ๆ ที่เพิ่มเข้ามา รายการของ DOD บริษัทที่เคยอยู่ในบัญชีดำนี้ ได้แก่ Huawei และ SMIC


นอกเหนือจากนี้บริษัทฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่พัฒนาขึ้นในสหรัฐฯ ก็ไม่อนุญาตให้ทำการค้ากับผลิตภัณฑ์เสี่ยวหมี่ด้วย แต่อย่างไรก็ตามอาจเป็นไปได้ว่า ฝ่ายบริหารของรัฐบาลของนายโจ ไบเดนอาจลบ “เสี่ยวหมี่” ออกจากบัญชีดำในรัฐบาลชุดถัดไป

อย่างไรก็ตาม บริษัทเสี่ยวหมี่ได้เตรียมแผนสำรองไว้แล้ว โดยทางบริษัทได้เตรียมแผนการลงทุนและผลิตสินค้าในประเทศให้ได้จำนวนมากที่สุด โดยเมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมาหุ้นบริษัทเสี่ยวหมี่ในสหรัฐฯตกลงไปกว่า 9 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่ทางการออกมาประกาศการคว่ำบาตรดังกล่าว

ที่มา androidpolice.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐฯ ประกาศแบน "เสี่ยวหมี่" เผยเหตุเกี่ยวข้องกองทัพจีน หุ้นตกฮวบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง