นอร์เวย์เตือน วัคซีนโควิด-19 เสี่ยงในกลุ่มผู้สูงอายุ พบดับหลังฉีดวัคซีน 23 ราย

16 ม.ค. 2564 - 14:09 น.

สถาบันสาธารณสุขแห่งนอร์เวย์ เผยถึงวัคซีนโควิด-19 อาจมีความเสี่ยงสูงเกินไปสำหรับผู้ที่อายุมากกว่า 80 ปี และผู้ป่วยระยะสุดท้าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่นอร์เวย์ เผยว่ามีผู้เสียชีวิต 23 คนในประเทศ หลังจากได้รับวัคซีนเข็มแรก ในบรรดาผู้เสียชีวิตเหล่านี้ได้รับการชันสูตรพลิกศพแล้ว 13 ราย โดยผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าผลข้างเคียงที่พบบ่อยอาจส่งผลให้เกิดปฏิกิริยารุนแรงในผู้สูงอายุที่อ่อนแอ

“สำหรับผู้ที่มีความอ่อนแอ แม้ผลข้างเคียงจากวัคซีนจะไม่รุนแรง แต่อาจก่อให้เกิดผลตามมาที่ร้ายแรงได้ และสำหรับผู้สูงอายุอาจได้รับประโยชน์จากวัคซีนเพียงเล็กน้อยหรืออาจจะไม่เลย” สถาบันสาธารณสุขแห่งนอร์เวย์เผย

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีอายุน้อยกว่า และผู้ที่มีสุขภาพดี ควรหลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพียงแต่คำเตือนที่ออกมานี้เป็นเหมือนคำแนะนำให้ระวังเท่านั้น “การติดตามความปลอดภัยของวัคซีนโควิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการพัฒนาที่ใช้ใหม่ เช่น mRNA จะเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเมื่อมีนำไปใช้กับผู้คนในวงกว้าง” เอเมอร์ คูก หัวหน้าคนใหม่ขององค์การการแพทย์ยุโรป กล่าว

UK issues allergy warning for Pfizer-BioNTech coronavirus vaccine

ทั้งนี้ Pfizer และ BioNTech กำลังทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลของนอร์เวย์ เพื่อตรวจสอบการเสียชีวิตในนอร์เวย์ “จำนวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนถึงขณะนี้ยังไม่น่าตกใจและเป็นไปตามความคาดหมาย” Pfizer กล่าวในแถลงการณ์ทางอีเมล

แม้ว่าวัคซีนโควิด-19 จะได้รับการรับรองแล้วในยุโรป และได้รับการทดสอบในอาสาสมัครหลายหมื่นคน รวมถึงอาสาสมัครอายุมากกว่า 80 ปี แล้วก็ตาม แต่อายุเฉลี่ยของกลุ่มผู้ที่รับการทดลองอยู่ที่ราว ๆ 50 ปีเท่านั้น เมื่อนำมาฉีดจริงคนกลุ่มแรกที่ได้รับการฉีดวัคซีนในหลายพื้นที่มีอายุมากกว่านั้น เนื่องจากในประเทศต่าง ๆ เร่งฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงวัยที่มีความเสี่ยงสูงก่อน

นอร์เวย์ได้ให้ฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 ครั้งแก่ผู้คนประมาณ 33,000 คน โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดหากพวกเขาติดเชื้อไวรัส รวมไปถึงผู้สูงอายุ โดยวัคซีนจาก Pfizer-BioNTech ที่ได้รับการอนุมัติเมื่อปลายปีที่แล้ว ถูกนำใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด ส่วนวัคซีนจาก Moderna Inc. พึ่งได้รับการอนุมัติเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา


ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค ดันอย.สหรัฐ "อนุมัติฉุกเฉิน" วัคซีนโควิดศุกร์นี้

จากกรณีของผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นที่ทางการนอร์เวย์ตรวจสอบ พบว่าเกือบ 3 ใน 4 อยู่ในผู้ที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไปมีอาการข้างเคียง ซึ่งหน่วยงานที่กำกับดูแลกล่าวในรายงานเมื่อวันที่ 14 มกราคม ทั้งนี้รายงานความปลอดภัยฉบับแรกทั่วทั้งยุโรปเกี่ยวกับวัคซีน Pfizer-BioNTech อาจได้รับการเผยแพร่ในปลายเดือนมกราคม

อย่างไรก็ตามในตอนนี้อาการแพ้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะสหรัฐอเมริกาเจ้าหน้าที่ได้รายงานว่าพบผู้ป่วย 21 ราย ที่มีอาการแพ้อย่างรุนแรง หลังจากได้รับวัคซีนล็อตแรกประมาณ 1.9 ล้านโดส ที่พัฒนาโดย Pfizer และ BioNTech คิดเป็นสัดส่วน 11.1 รายต่อ 1 ล้านราย ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ

ในฝรั่งเศสผู้ป่วยที่อ่อนแอรายหนึ่งเสียชีวิตในสถานดูแล 2 ชั่วโมงหลังจากได้รับวัคซีน ทั้งนี้ผู้ป่วยมีประวัติป่วยหนักอยู่แล้ว และไม่มีข้อบ่งชี้ใดที่บอกว่าการเสียชีวิตครั้งนี้เกี่ยวข้องกับวัคซีน และยังมีรายงานเมื่อ14 มกราคม ว่ามีผู้ป่วย 4 รายมีอาการแพ้อย่างรุนแรง และ 2 รายหัวใจเต้นผิดปกติหลังได้รับวัคซีน

Person Getting Vaccinated

ที่มา : bloomberg

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นอร์เวย์เตือน วัคซีนโควิด-19 เสี่ยงในกลุ่มผู้สูงอายุ พบดับหลังฉีดวัคซีน 23 ราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง