ไม่หวั่นโควิด! ชาวอินเดียกว่า 7 แสน แห่ร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ อาบน้ำในแม่น้ำคงคา

16 ม.ค. 2564 - 16:36 น.

ในทุก ๆ ปีผู้แสวงบุญชาวฮินดูหลายสิบล้านคนจะเดินอาบน้ำน้ำในแม่น้ำคงคา เพื่อแสวงหาความรอดจากวงจรชีวิตและความตายอันเป็นนิรันดร์ ปีนี้คนยังแน่น เชื่อพระแม่คงคาจะปกป้องให้พ้นภัยจากโควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิธีกุมภเมลา เป็นการแสวงบุญครั้งใหญ่และชุมนุมทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก จนได้รับการยอมรับว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้โดย UNESCO และในปี 2019 ที่ผ่านมา ก็มีประชาชนเดินทางมาร่วมอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์มากถึง 55 ล้านคน ซึ่งในพิธีจะประกอบไปด้วยการสวดมนต์ ถวายพร และผู้ที่ศรัทธาจะล้างบาปของตนในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์

ตามความเชื่อโบราณนั้นเล่าว่า เทพเจ้าได้ยื้อแย่งคนโทบรรจุน้ำอมฤต จนน้ำกระฉอกตกลงมา 4 หยดบนพื้นโลก ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองประยาคราช นาศิก อุชเชน หริทวาระ และเมืองเหล่านี้ต่างมีแม่น้ำคงคา แม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ไหลผ่าน การอาบน้ำในน้ำศักดิ์สิทธิ์จะทำให้หลุดพ้นจากวัฏจักรของชีวิตและความตาย

kumbh mela, kumbh mela 2021, kumbh mela 2021 วันที่

พิธีจะถูกจัดขึ้นโดยดูวันจากตำแหน่งดาวเคราะห์ ซึ่งครั้งแรกจัดไปเมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา ในเมืองหริทวาระ เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็น ประตูสวรรค์ หรือ ประตูสู่เทพเจ้า เหล่าผู้แสวงบุญทั้งหลายจะเริ่มเข้าแถวตั้งแต่เวลาตี 3 เพื่ออาบน้ำในวันนั้น แต่ในปีนี้พิธีกุมภเมลาอาจเป็นสถานที่ที่เกิดการระบาดของโรคโควิด -19 ครั้งใหญ่อีกครั้ง เพราะมีฝูงชนมารวมตัวกันจำนวนมากกว่า 7 แสนคน

มาดาน เคาชิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาเมืองและที่อยู่อาศัย กล่าวว่า “เราจะจัดการแสวงบุญนี้ไปจนถึงเดือนเมษายนนี้” เพราะภายในไม่กี่เดือนนี้มีเพียง 4 วันที่กำหนดให้ผู้คนลงไปอาบน้ำในแม่น้ำคงคา “เทศกาลนี้จะไม่เลื่อนออกไปอีกเราจะใช้ความระมัดระวังและทำทุกวิถีทาง แต่เราจะไม่เลื่อนหรือยกเลิกพิธีกุมภเมลา” มาดาน เคาชิกกล่าว

ไม่กลัวโควิด 19 เชื่อพระแม่คงคาคุ้มครอง

ที่ผ่านมานั้นอินเดียเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส มากกว่า 10.5 ล้านรายเป็นอันดับ 2 ของโลก และมีผู้เสียชีวิตจากโรคดควิด-19 ไปแล้ว มากกว่า 150,000 ราย แต่นั่นก็ไม่สามารถขวางกั้นแรงศรัทธาของประชาชนได้

“โรคระบาดไม่ได้เป็นที่กังวลมากนัก เพราะว่าเราได้วางมาตรการป้องกันเอาไว้แล้ว และผมก็เชื่อว่าพระแม่คงคาจะช่วยปกปักรักษาให้ทุกคนปลอดภัย” สิทธารธ จักรปาณี ผู้จัดพิธีกล่าว เหล่าผู้ศรัทธาที่มาจากต่างเมืองจะต้องผ่านการวัดอุณหภูมิ และถูกสุ่มทดสอบโรค

ทั้งยังมีการจัดทีมอาสาสมัคร เพื่อวัดอุณหภูมิของผู้ศรัทธาที่อยู่ใกล้แม่น้ำคงคา เหล่าผู้ศรัทธาที่ต้องการร่วมพิธีอาบน้ำอันศักด์สิทธิ์นี้ จะต้องลงทะเบียนออนไลน์ และรับ e-pass ทั้งยังได้เน้นย้ำให้สวมหน้ากาก และรักษาระยะห่างทางสังคมในที่สาธารณะ

ไม่กลัวโควิด 19 เชื่อพระแม่คงคาคุ้มครอง

แต่จากภาพถ่ายที่ปรากฎออกมานั้นจะเห็นได้ว่ามีผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกันที่ริมฝั่งแม่น้ำโดยไม่มีระยะห่างระหว่างบุคคล และผู้คนที่เข้าร่วมพิธีก็ไม่สวมหน้ากาก ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในช่วงการทำพิธีกรรมแบบกลุ่ม

ที่ผ่านมานั้นการชุมนุมทางศาสนาหลายครั้งก่อให้เกิดการแพร่โควิด -19 ครั้งใหญ่ ในบางครั้งเชื้อโรคก็แพร่กระจายออกไปนอกชุมชน และเกิดการแพร่ระบาดไปทั่วทั้งประเทศ ยกตัวอย่างกรณีกลุ่มศาสนาชินชอนจิ ที่ซึ่งกลายเป็นศูนย์กลางของการระบาดของเกาหลีใต้ และในอเมริกา เมื่อคริสตจักรแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนีย กลายเป็นศูนย์กลางของการระบาดเช่นเดียวกัน

ผู้ที่นับถือศาสนาฮินดูชาวอินเดียมารวมตัวกันที่แม่น้ำคงคาในช่วง Makar Sankranti ซึ่งเป็นวันที่ถือว่ามีความสำคัญทางศาสนาอย่างมากในตำนานของศาสนาฮินดูใน Haridwar ในวันที่ 14 มกราคม

สำหรับการจัดพิธีในวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมานั้น ยังไม่มีการร้องเรียนถึงมาตรการด้านความปลอดภัยหรือความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 “วันแรกของการอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ ได้รับความสนใจจากหลายส่วนในอินเดีย เทศกาลมงคลนี้แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของอินเดียและความมีชีวิตชีวาของประเพณีของเรา” ซันเจย์ คาปัวร์ ผู้วิจารณ์การเมืองของอินเดียกล่าว “ผมไม่คิดว่ามันจะถูกยกเลิก มันยิ่งใหญ่เกินไป”

ที่มา : cnn

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่หวั่นโควิด! ชาวอินเดียกว่า 7 แสน แห่ร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ อาบน้ำในแม่น้ำคงคา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง