สาวเสิร์ฟฮีโร่ ช่วยด.ช.วัย11พ้นมือผู้ปกครองโหด เงินรางวัลทะลุล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาวเสิร์ฟฮีโร่เดลีเมล์ รายงานความคืบหน้าเรื่องราวของสาวเสิร์ฟชาวอเมริกันที่เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ช่วยเด็กชายอายุ 11 ขวบ ให้รอดพ้นจากผู้ปกครองที่ใช้กำลังทำร้ายเด็ก จนผู้คนพากันชื่นชมอย่างกว้างขวาง ไม่เท่านั้นยังระดมเงินรางวัลทางออนไลน์ ยอดทะลุทะลวงไปเกิน 33,459 ดอลลาร์ หรือเกิน 1.1 ล้านบาทแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจชมเชยสาวเสิร์ฟฮีโร่ (คนที่สองจากขวา)

“ฉันดีใจค่ะที่เด็กปลอดภัย” ฟลาเวียน คาร์วัลโญ สาวเสิร์ฟฮีโร่ ให้สัมภาษณ์ และว่าสิ่งที่ทำไปไม่ได้เคยหวังเงินรางวัลบริจาคใดๆ

“สำหรับฉันมันเป็นเรื่องปกติมาก ดังนั้นฉันไม่ได้คิดว่าจะได้อะไรแบบนี้ ฉันแค่ดีใจที่เด็กปลอดภัย และหวังว่า เรื่องนี้จะช่วยกระตุ้นให้คนที่ต้องการความช่วยเหลือ กล้าเปิดเผยค่ะ”

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 1 ม.ค. หญิงสาวผิดสังเกต ตั้งแต่เด็กชายอายุ 11 ขวบมากับพ่อเลี้ยงและแม่ ที่ร้าน มิสซิส โปเตโต เรสเตอรองต์ แต่กลับเป็นคนเดียวที่พ่อแม่ไม่สั่งอาหารให้ พ่อเลี้ยงเด็กอ้างว่า เด็กจะกลับไปกินมื้อค่ำที่บ้าน

จากนั้นเมื่อหญิงสาวสังเกตดีๆ พบว่าเด็กมีแผลและรอยช้ำที่หัวคิ้ว จึงอาศัยไปยืนอยู่ด้านหลังพ่อแม่เด็กเพื่อไม่ให้เห็น จากนั้นยกกระดาษที่เขียนถามเด็ก ว่า “หนูต้องการให้ช่วยมั้ย” เมื่อเด็กส่งสัญญาณว่าต้องการ หญิงสาวจึงเขียนโอเค จากนั้นโทร. 911 ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

เสียงบันทึกที่คาร์วัลโญโทร.แจ้งตำรวจพูดว่า “ฉันกังวลมากๆ ค่ะ ฉันไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร คุณช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมว่า ฉันทำอะไรได้บ้าง เด็กชายน่ะมีรอยช้ำค่ะ เขาไม่ได้กิน แต่คนอื่นได้”

สาวเสิร์ฟฮีโร่

ร้านที่เด็กถูกพาเข้ามา แต่กลับไม่ได้กินอะไร

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงมาตรวจสอบที่ร้าน คุยกับผู้ปกครองและเด็ก เห็นชัดว่าเด็กมีอาการเจ็บแผล จึงให้ยกเสื้อขึ้น พบว่ามีรอยช้ำตามแขนเป็นจ้ำๆ ตำรวจเผยว่า สาวเสิร์ฟได้ช่วยชีวิตเด็กไว้จริงๆ เด็กรอดพ้นจากสถานการณ์ที่เสี่ยงถึงชีวิต

นายทิโมธี วิลสัน ที่ 2 อายุ 34 ปี พ่อเลี้ยงเด็ก ถูกจับกุมด้วยข้อหาแรกคือทำร้ายเด็กระดับสาม จากนั้นถูกตั้งข้อหาเพิ่มวันที่ 6 ม.ค. ในอีกหลายข้อหา รวมถึงซ้ำเติมการทำร้ายเด็ก ทอดทิ้งเด็ก ซึ่งเกี่ยวโยงกับทารุณ

พ่อเลี้ยงและแม่เด็กถูกดำเนินคดี

ส่วนแม่เด็ก นางคริสเทน สวอนน์ อายุ 31 ปี ถูกตั้งข้อหาเพิกเฉยละเลยสวัสดิภาพเด็ก ไม่พาบุตรไปพบแพทย์

ด้านฮีโร่สาวเสิร์ฟ ได้รับเงินรางวัลไหลมาเทมา ผ่านทางเว็บไซต์ โกฟันมี ซึ่งผู้จัดการร้านอาหาร ชื่อ ราฟาเอลา กาเบเด ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 ม.ค. หลังจากเห็นว่าคนหลั่งไหลมาที่ร้าน รวมถึงโทรศัพท์และอีเมล์มาเพื่อจะขอช่วยและให้รางวัลสาวเสิร์ฟรายนี้ไม่ขาดสาย

สาวเสิร์ฟฮีโร่

สาวเสิร์ฟน้ำใจงาม ฟลาเวียน คาร์วัลโญ

“การแสดงน้ำใจไม่ใช่เรื่องที่จะต้องได้รับรางวัล แต่อย่างที่มีคำกล่าวไว้ กำลังใจมักเป็นเรื่องที่น่ายินดีและปลาบปลื้มเสมอ โดยเฉพาะคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาด” ผู้จัดการร้านเขียนในเว็บไซต์รับบริจาคเงิน

กาเบเดตั้งเป้าเงินบริจาคเป็นรางวัลให้สาวเสิร์ฟไว้ 10,000 ดอลลาร์ หรือราว 3 แสนบาท แต่จนถึงวันที่ 17 ม.ค. เงินรางวัลพุ่งเกิน 33,459 ดอลลาร์ หรือเกิน 1 ล้านบาทแล้ว

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หนูน้อยต้องไม่ตายเปล่า เกาหลีใต้จี้ยกเครื่อง-เพิ่มโทษคนทารุณเด็ก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน