รัสเซียสั่งขัง 30 วัน “ศัตรปูติน” หลังถูกจับที่สนามบิน สหรัฐ-ยุโรป จี้ปล่อยตัว

18 ม.ค. 2564 - 20:15 น.

รัสเซียสั่งขัง 30 วัน – วันที่ 18 ม.ค. บีบีซี และ เอพี รายงานว่า ศาลรัสเซียพิพากษาให้ นายอเล็กเซย์ นาวัลนี อายุ 44 ปี ผู้นำฝ่ายค้านและนักวิพากษ์วิจารณ์ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ถูกคุมขังเป็นเวลา 30 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ภายหลังถูกควบคุมตัวเมื่อเที่ยวบินที่ผู้นำฝ่ายค้านโดยสารมาลงจอดในกรุงมอสโกวันอาทิตย์ที่ 17 ม.ค. หลังรักษาตัวที่เยอรมนี 5 เดือน เพราะถูกวางยาพิษด้วย โนวีชอก สารพิษต่อระบบประสาทจนเกือบถึงแก่ชีวิต ซึ่งนายนาวัลนีกล่าวหารัฐบาลรัสเซียอยู่เบื้องหลัง แต่เครมลินปฏิเสธความเกี่ยวข้อง

การพิจารณาคดีครั้งนี้กินเวลาหลายชั่วโมงและมีขึ้นที่สถานีตำรวจชานกรุงมอสโก ซึ่งมีการทำห้องศาลชั่วคราว และนายนาวัลนีกำลังถูกควบคุมตัว ซึ่งเผยแพร่วิดีโอระบุว่าการพิจารณาคดีดังกล่าวเป็น “การไม่เคารพกฎหมายขั้นสูงสุด”

Russian opposition leader Alexei Navalny walks to take his seat in a Pobeda airlines plane heading to Moscow before take-off from Berlin Brandenburg Airport. Photo: AFP

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาสั่งนับระยะเวลาถูกคุมขังตั้งแต่วันที่ถูกจับกุม (17 ม.ค.) เท่ากับว่า นายนาวัลนีจะถูกคุมขังจนถึงวันที่ 15 ก.พ. ขณะที่ นายวาดิม คอบเซฟ ทนายความจำเลย ระบุว่า ฝ่ายจำเลยจะอุทธรณ์คำตัดสินต่อไป

 

ปฏิกิริยาจากต่างชาติ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐอเมริกา และบรรดาชาติยุโรป เรียกร้องให้ทางการรัสเซียปล่อยตัวนายนาวัลนีและหยุดการลงโทษคุกคามใดๆ ด้วย

สหรัฐอเมริกา โดย นายไมก์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ กล่าวว่า ทางการรัสเซียพยายามปิดปากนักวิพากษ์วิจารณ์ ขณะที่ นายเจ็ก ซัลลิแวน ว่าที่ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่า การโจมตีนายนาวัลนีของเครมลินไม่เพียงละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่ยังดูหมิ่นประชาชนรัสเซียที่ต้องการให้รัฐบาลได้ยินเสียงของประชาชน

เช่นเดียวกับ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี และ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ที่เรียกร้องปล่อยตัวนายนาวัลนี ส่วน อังกฤษ โดย นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศ แสดงความตกใจ และว่ารัสเซียควรอธิบายที่มาของการใช้อาวุธเคมีในประเทศแทนการข่มเหงนายนายวัลนี

KIRILL KUDRYAVTSEV | AFP


ด้าน เยอรมนี โดย นายไฮโค มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า นายนาวัลนีตั้งใจเดินทางกลับรัสเซียเอง จึงเป็นเรื่องที่เข้าใจยากยิ่งที่นายนาวัลนีถูกเจ้าหน้าที่รัสเซียควบคุมตัวทันทีหลังเดินทางมาถึง

“รัสเซียผูกพันตามรัฐธรรมนูญของตนเองและพันธะสัญญาระหว่างประเทศต่อหลักนิติธรรมและการปกป้องสิทธิพลเมือง หลักการเหล่านี้ต้องปฏิบัติต่อนายอเล็กเซย์ นาวัลนี ด้วย เขาควรได้รับการปล่อยตัวทันที” นายมาส กล่าว

 

นายเซียร์เกย์ ลัฟรอฟ © Пресс-служба МИД РФ/ТАСС

อย่างไรก็ตาม นายเซียร์เกย์ ลัฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย แถลงข่าววันนี้ ปฏิเสธประณามการจับกุมผู้นำฝ่ายค้าน และว่าเหล่านักการเมืองตะวันตกกำลังใช้ประเด็นนี้เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหาภายในประเทศของตัวเอง

ขณะที่ หน่วยงานทัณฑสถานรัสเซีย แถลงว่า นายนาวัลนีละเมิดเงื่อนไขการพักโทษในความผิดยักยอกเงิน และจะยังถูกควบคุมตัวจนกว่าที่ศาลจะมีคำพิพากษา

 

การจับกุมนายนาวัลนี

นายนาวัลนีเคยบอกต้องการกลับรัสเซีย หลังฟื้นตัวจากการถูกวางยาพิษที่รัสเซียเมื่อเดือนส.ค.ปีก่อนและถูกส่งตัวทางอากาศมารักษาตัวเป็นการฉุกเฉินที่เยอรมนี โดยเจ้าตัวขึ้นเครื่องบินจากเยอรมนีวันอาทิตย์ที่ 17 ม.ค. พร้อมกองทัพนักข่าวจำนวนมาก แม้จะมีคำเตือนว่าจะถูกจับกุมเมื่อเครื่องบินลงจอดที่รัสเซีย

ทว่าก่อนที่เครื่องบินลงจอดไม่นาน นักบินประกาศว่า ด้วยเหตุผลทางเทคนิค เครื่องบินจะเปลี่ยนปลายทางจากสนามบินวนูโคโว ซึ่งกลุ่มผู้สนับสนุนนายนาวัลนีหลายพันคนมารวมตัวกัน เป็นสนามบินเชเรเมเทียโว สร้างความปั่นป่วนต่อผู้โดยสารร่วมเที่ยวบิน กระทั่งนายนาวัลนีถูกควบคุมตัวไปสถานีตำรวจในกรุงมอสโกและค้างคืนที่โรงพัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ศัตรูปูตินกลับรัสเซีย เครื่องบินแตะลานบินปุ๊บ นาวัลนีถูกจับปั๊บ

หน่วยงานทัณฑสถานรัสเซียระบุว่า ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียถูกออกหมายจับตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. ปีที่แล้ว ในข้อหาละเมิดเงื่อนไขการพักโทษหลายครั้งจากการรอลงอาญาในข้อหายักยอกเงิน

นอกจากนี้ พนักงานอัยการรัสเซียเปิดการดำเนินคดีอาญากับนายนาวัลนีในอีกข้อหาใหม่ คือ ฉ้อโกง ที่เกี่ยวข้องกับการโอนเงินแก่องค์กรการกุศลต่างๆ รวมถึง มูลนิธิต่อต้านทุจริต ซึ่งนายนาวัลนีกล่าวหาเป็นคดีปลอมที่ประธานาธิบดีปูตินเอามาโจมตีตน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียสั่งขัง 30 วัน “ศัตรปูติน” หลังถูกจับที่สนามบิน สหรัฐ-ยุโรป จี้ปล่อยตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง