แหล่งข่าวเผย ทรัมป์ เล็ง "อภัยโทษ-ลดโทษ" 100 คน ในวันสุดท้าย

18 ม.ค. 2564 - 23:15 น.

แหล่งข่าวเผย – วันที่ 18 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานจากแหล่งข่าว 3 คน ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังเตรียมออกชอภัยโทษและการลดโทษราว 100 คน ในวันสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐอเมริกา (19 ม.ค.) ถือเป็นการผ่อนผันโทษครั้งสำคัญแก่ผู้กระทำความผิด ทั้งคนใหญ่คนโต เหล่านักดนตรีแร็ปชื่อดัง และอื่นๆ แต่คาดว่าจะไม่รวมประธานาธิบดีทรัมป์เองด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

แหล่งข่าว 2 คน บอกด้วยว่า ทำเนียบขาวจัดการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ม.ค. เพื่อสรุปรายชื่อของผู้ได้รับบอภัยโทษ

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคนหนึ่งกล่าวว่า ยังไม่ได้ร่างเอกสารเพื่อชบอภัยโทษของประธานาธิบดีทรัมป์เอง อย่างไรก็ตาม คาดว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะออกจากทำเนียบขาวในวันที่ 20 ม.ค. และสามารถออกอภัยโทษได้จนถึงเที่ยงวันของวันที่ 20 ม.ค. ซึ่งเป็นวันประกอบพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีคนใหม่ คือ นายโจ ไบเดน

 

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้รับคำแนะนำมากมายถึงการอภัยโทษจากบรรดาที่ปรึกษาที่ยังอยู่ในทำเนียบขาว ตลอดจนล็อบบียิสต์ที่พยายามวิ่งเต้นหลายเดือนเพื่อขออภัยโทษตัวเองหรือผู้ว่าจ้าง ด้วยความคาดหวังว่าในหมู่พันธมิตรว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะออกอภัยโทษที่ตนเองได้รับประโยชน์จากการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

“ทุกอย่างเป็นธุรกรรม ประธานาธิบดีทรัมป์ชอบอภัยโทษเพราะเป็นการกระทำฝ่ายเดียว และชอบทำประโยชน์ให้คนที่ผู้นำสหรัฐคิดว่าจะเป็นหนี้บุญคุณตนเอง” แหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าว

 

แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ภายในทำเนียบขาว บรรดาพันธมิตรและกลุ่มผู้สนับสนุนแย่งกันยื่นคำร้องขออภัยโทษ อีกทั้ง รายชื่อผู้ได้รับอภัยโทษสามารถเพิ่มและถอดได้จนถึงนาทีสุดท้าย

สอดคล้องกับ นิวยอร์กไทม์ ที่รายงานก่อนหน้านี้ว่า บรรดาพันธมิตร ล็อบบี้ยิสต์ และบุคคลอื่นๆ บางส่วนได้รับเงินหลายหมื่นดอลลาร์สหรัฐจากผู้มีคดีความที่จ้างวิ่งเต้นหวังได้รับอภัยโทษ ในช่วงวันสุดท้ายของประธานาธิบดีทรัมป์ในการดำรงตำแหน่ง

 

การอภัยโทษเป็นหนึ่งในหลายภารกิจที่ประธานาธิบดีทรัมป์ต้องเสร็จสิ้นก่อนหมดวาระในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่เหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภา หรือยูเอสแคปิตอล เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ถูกสภาผู้แทนราษฎรมีมติถอดถอนเป็นครั้งที่สอง การอภัยโทษของผู้นำสหรัฐเอง รวมถึงลูกๆ และ นายรูดี จิวเลียนี ทนายความส่วนตัวของประธานาธิบดีทรัมป์ จึงมีความซับซ้อนขึ้น

ในจุดนี้ บรรดาที่ปรึกษาไม่คิดว่าประธานาธิบดีทรัมป์จะเดินหน้าต่อ แต่เตือนว่าผู้นำสหรัฐเท่านั้นที่รู้จะทำอะไรกับอำนาจตัวเองครั้งสุดท้ายก่อนอำลาตำแหน่งอย่างเป็นทางการตอนเที่ยงวันของวันที่ 20 ม.ค.

 

แหล่งข่าวอีกคนหนึ่งกล่าวว่า หลังเหตุจลาจล ทีมที่ปรึกษาสนับสนุนให้ประธานาธิบดีทรัมป์ยกเลิกอภัยโทษตนเอง เนื่องจากดูเหมือนว่าผู้นำสหรัฐมีความผิดบางอย่าง นอกจากนี้ ที่ปรึกษาผู้ใกล้ชิดหลายคนยังเร่งเร้าไม่ให้ประธานาธิบดีทรัมป์ผ่อนผันโทษทุกคนที่พัวพันกับการปิดล้อมอาคารรัฐสภา ทั้งที่ผู้นำสหรัฐมีท่าทีตอนแรกว่าคนเหล่านั้นไม่มีความผิด

ก่อนหน้านี้ ลินด์เซย์ เกรแฮม ส.ว.พรรครีพับลิกัน ให้สัมภาษณ์ฟ็อกซ์นิวส์ ว่า คนจำนวนมากเร่งเร้าให้ประธานาธิบดีทรัมป์อภัยโทษคนธรรมดาที่พัวพันกับจลาจล แต่ว่า การหาทางอภัยโทษคนเหล่านี้ถือเป็นความผิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แหล่งข่าวเผย ทรัมป์ เล็ง "อภัยโทษ-ลดโทษ" 100 คน ในวันสุดท้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง