อังกฤษเล็งปล่อย – วันที่ 19 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เด็กหนุ่มชาวอังกฤษ ผู้ก่อการร้ายอายุน้อยที่สุดของประเทศ ซึ่งถูกตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิต ในข้อหาบงการวางแผนการก่อการร้าย ด้วยการฆ่าตัดศีรษะเจ้าหน้าที่ตำรวจในออสเตรเลียตอนกลางวันแสกๆ แต่ไม่สำเร็จ ในปี 2558 ตอนนี้สามารถได้รับการปล่อยตัวแล้ว

CNN

เด็กหนุ่มวัย 20 ปี จากเมืองแบล็กเบิร์น มณฑลแลงคาเชอร์ ที่ตอนอายุ 14 ปี เคยวางแผนโจมตีเมืองเมลเบิร์น ใน วันแอนแซก หรือ 25 เม.ย. 2558 วันหยุดประจำชาติเพื่อรำลึกแด่คนออสเตรเลียผู้เสียชีวิตในสงคราม ขณะที่สื่อรายงานเพียงชื่อเด็กหนุ่มคือ นายอาร์เอ็กซ์จี (RXG) เนื่องจากเป็นเยาวชน

ในเวลานั้น นายอาร์เอ็กซ์จี วัย 14 ปี สั่งให้ นายเซฟเดต เบซิม อายุ 18 ปี ที่อยู่ในออสเตรเลีย ลงมือตามแผน ด้วยการตัดศีรษะเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่ง ต่อหน้าผู้คนหลายพันระหว่างงานเฉลิมฉลองวันแอนแซก

แต่แล้ว ตำรวจอังกฤษทราบแผนการชั่วร้ายและสามารถสกัดกั้นได้ ก่อนที่นายอาร์เอ็กซ์จี และนายเบซิม ถูกตำรวจแต่ละประเทศจับกุมในที่สุด ต่อมา ปี 2559 นายอาร์เอ็กซ์จีถูกตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาปลุกระดมการก่อการร้ายข้ามประเทศ

กระทั่งวันที่ 18 ม.ค. คณะกรรมการทัณฑ์บนของอังกฤษและเวลส์ออกแถลงการณ์การปล่อยนายอาร์เอ็กซ์จีว่า “หลังการพิจารณาสถานการณ์การกระทำผิดของนายอาร์เอ็กซ์จี ความคืบหน้าระหว่างการถูกควบคุมตัวและหลักฐานที่นำเสนอในการพิจารณาคดี คณะกรรมการพอใจที่นายอาร์เอ็กซ์จีมีความเหมาะสมที่จะได้รับการปล่อยตัว”

ABC

สำหรับรายละเอียดของคดีการก่อการร้าย นายอาร์เอ็กซ์จีกล่อมให้นายเบซิมเชื่อว่า นายอาร์เอ็กซ์จีมีอายุมากกว่าและมีประวัตินิยมความรุนแรง และทั้งคู่กำหนดรายละเอียดแผนการโจมตีทางแอปพลิเคชั่นสนทนาข้อความที่มีการเข้ารหัส

อย่างไรก็ตาม แผนชั่วร้ายถูกทำลายลง เมื่อนายอาร์เอ็กซ์จีข่มขู่ที่จะตัดศีรษะครูที่โรงเรียนของตัวเอง ที่อยู่ทางเหนือของอังกฤษ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญการต่อต้านการก่อการร้ายเคลือบแคลงสงสัย และเจาะรหัสที่มีการเข้ารหัสในโทรศัพท์มือถือของนายอาร์เอ็กซ์จี และค้นหาข้อความการสนทนา

ส่วนตำรวจออสเตรเลียได้รับการแจ้งเตือนจากอังกฤษ และสกัดกั้นนายเบซิมในเมืองเมลเบิร์น กระทั่งปี 2559 ถูกตัดสินโทษจำคุกอย่างน้อย 7 ปีครึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน