นครอู่ฮั่น – วันที่ 23 ม.ค. เอเอฟพี รายงานบรรยากาศในนครอู่ฮั่น เมืองเอกมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ในช่วงครบ 1 ปี ล็อกดาวน์การระบาดของโควิด-19 นำไปสู่การระบาดใหญ่ทั่วโลกในขณะนี้ ผ่านไปอย่างไม่มีพิธีใดๆ ภายหลังที่ทางการจีนยังไม่ยอมรับว่า นครอู่ฮั่นเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งแรกของโลก และเชื่อว่าไวรัสนี้อาจมาจากประเทศอื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Elderly men exercise in a park in Wuhan, China’s central Hubei province on January 23, 2021, one year after the city went into lockdown to curb the spread of the Covid-19 coronavirus. (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

ขณะที่บรรดาสื่อท้องถิ่นในจีนต่างหลีกเลี่ยงที่จะระบุถึงนครอู่ฮั่นในฐานะจุดเริ่มต้นการระบาด แต่ลงบทความเชิดชูวีรกรรมของเจ้าหน้าที่แนวหน้า ผู้เสียชีวิต และมาตรการล็อกดาวน์ที่เด็ดขาดของรัฐบาลจีนซึ่งใช้ได้ผล กลายเป็นหนึ่งในโมเดลการรับมือของนานาชาติทั่วโลก

A couple wearing face masks as a preventive measure against the Covid-19 coronavirus dance in a park in Wuhan, China’s central Hubei province on January 23, 2021. (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

ปักกิ่ง นิวส์ พาดหัวว่า “ทั้งดีใจและเสียใจ” พร้อมเรียกร้องให้ชาวจีนไม่ประมาทว่า “เราจะต้องไม่ปล่อยให้ชัยชนะที่ได้มาอย่างเหนื่อยยากต้องสูญเปล่า เราต้องไม่ปล่อยให้โรคระบาดนี้เกิดขึ้นรอบใหม่” และว่า “ขอยกย่องอู่ฮั่น ขอคารวะชาวจีน”

People walk past the closed Huanan Seafood wholesale market in Wuhan, China’s central Hubei province on January 23, 2021, one year after the city went into lockdown to curb the spread of the Covid-19 coronavirus. (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

สำหรับความคืบหน้าการส่งทีมสืบสวนขององค์การอนามัยโลก WHO ไปนครอู่ฮั่น WHO ระบุว่า ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนและยังไม่สามารถสรุปได้ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มต้นที่นครอู่ฮั่นจริงหรือไม่ โดยยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่ว่า ไวรัสวิวัฒนาการมาจากพื้นที่อื่น

A man walks past the closed Huanan Seafood wholesale market in Wuhan, China’s central Hubei province on January 23, 2021, one year after the city went into lockdown to curb the spread of the Covid-19 coronavirus. (Photo by Hector RETAMAL / AFP)

ขณะที่ไวรัสซาร์ส 2 ชนิดใหม่ WHO ยืนยันว่า จะยังไม่เปลี่ยนข้อแนะนำเรื่องการสวมใส่หน้ากากผ้า เพราะไวรัสซาร์ส 2 ชนิดใหม่ยังระบาดแบบเดิมอยู่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด-19: เหตุโควิดปิดเมืองอู่ฮั่นครบรอบหนึ่งปีแล้ว จีนไปต่ออย่างไรหลังการล็อกดาวน์ครั้งประวัติศาสตร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน