ชายชาวไอซ์แลนด์ได้รับการปลูกถ่ายแขนและไหล่คู่แรกของโลก หลังจากที่เมื่อ 20 ปีก่อน เขาได้ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงจนทำให้แพทย์ต้องตัดแขนทั้งสองข้างทิ้ง

เฟลิกซ์ เกรตาร์ซซน วัย 48 ปี ในตอนนี้ร่างกายของเขาสามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วหลังจากที่เขาเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายแขนและไหล่นานถึง 14 ชั่วโมง เมื่อ 9 วันก่อน ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งของลียง ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ในตอนนี้การผ่าตัดผ่านไปด้วยดีและประสบผลสำเร็จ

Icelandic man prepares for unprecedented double arm transplant | Reuters Video

และมันยังเป็นความสำเร็จครั้งแรกในวงการแพทย์ ที่ทีมศัลยแพทย์สามารถปลูกถ่ายแขนและหัวไหล่ทั้งสองข้างในมนุษย์ได้สำเร็จ อย่างไรก็ตามทีมแพทย์ยังคงต้องติดตามผลอย่างใกล้ชิด และทีมแพทย์หวังว่าเขาอาจจะสามารถฟื้นตัวไปจนถึงขั้นงอข้อศอกของตัวเองได้

การผ่าตัดในครั้งนี้ถือเป็น ‘ความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สุด’ ของเขา ซิลเวียภรรยาของเขากล่าวกับผู้สื่อข่าว เฟลิกซ์กล่าวว่า “ผมแทบรอไม่ไหวที่จะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง” แม้ว่าในตอนนี้เขาอาจจะยังไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตเหมือนคนปกติได้โดยทันที แต่เขาก็มีความหวังและมีความสุขมาก ๆ และเขายังมีเวลาสำหรับพักฟื้นอีกสามปี

Icelandic man has world's first double arm and shoulder transplant | Metro News

ในอดีตเฟลิกซ์ เกรตาร์ซซน เป็นช่างไฟฟ้าที่ต้องทำงานกับสายไฟฟ้าแรงสูง แต่เมื่อ 23 ปีก่อนในวันที่ 12 มกราคม 1998 เขาถูกไฟฟ้า 11,000 โวลต์ช็อตเข้าที่มือขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ของตนเองอยู่ ก่อนที่จะตกลงบนพื้นน้ำแข็ง เหตุการณ์นั้นทำให้เขาอยู่ในอาการโคม่านานกว่า 3 เดือน

และแขนทั้งสองข้างของเขาจำเป็นจะต้องถูกตัดออก เนื่องจากความเสียหายที่เกินกว่าจะแก้ไขได้ นอกจากนี้เขายังได้รับบาดเจ็บอีกหลายแห่งในร่างกาย กระดูกหักหลายจุด และอวัยวะภายในก็ได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้เขาต้องเข้ารับการผ่าตัดจำนวนนับไม่ถ้วน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการปลูกถ่ายไตใหม่

การปลูกถ่ายแขนและหัวไหล่ทั้งสองข้างในครั้งนี้ต้องใช้เวลาหลายปีในการหาผู้บริจาคที่เหมาะสมกับเขา และต้องอาศัยทีมผ่าตัดกว่า 4 ทีม และบุคลากรทางการแพทย์อีกร่วมกว่า 50 ชีวิต ที่ต้องเข้ามาเกี่ยวข้องกับขั้นตอนที่ซับซ้อนสูงในการทำให้การผ่าตัดครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ทำงานร่วมกับ ฌอง มิเชล ดูแบร์นาร์ ศัลยแพทย์ผู้ทำการปลูกถ่ายมือที่ประสบความสำเร็จเป็นคนแรกของโลกในปี 2541

ทีมแพทย์กล่าวว่ามีแนวโน้มที่แขนขวาจะใช้งานได้ดีกว่าด้านซ้าย อย่างไรก็ตามหลังจากผ่านการผ่าตัดมาแล้ว 9 วัน ในตอนนี้ทีมแพทย์ยังไม่ตรวจพบความผิดปกติที่เกิดขึ้นและคาดว่าเขาน่าจะกลับมาหายดีเป็นปกติอีกครั้ง ทั้งนี้ ถึงแพทย์จะยังคาดการณ์ผลข้างเคียงในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นได้แน่ชัด แต่ ลิโอเนล บาเด็ต ศัลยแพทย์ผู้ริเริ่มโครงการผ่าตัดให้เกรตาร์ซซนออกมาให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ทีมศัลยแพทย์ “พร้อมที่จะดูแลเขาไปตลอดชีวิต”

Guðmundur Felix: „Hvaða fáviti fer í svona viljandi?“ - DV

ที่มา : metro

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน