ช้างหวิดจมน้ำ ขาติดแหชาวประมง ดิ้นรนดำผุดดำว่าย 8 ชั่วโมง

25 ม.ค. 2564 - 00:23 น.

ช้างหวิดจมน้ำ ขาติดอวนชาวประมง ดิ้นรนดำผุดดำว่าย 8 ชั่วโมง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช้างหวิดจมน้ำอินเดียไทมส์ รายงานเหตุการณ์ระทึกที่มีคลิปบันทึกเป็นไวรัล นาทีช้างป่าดิ้นรนเอาชีวิตรอดจากการจมน้ำ เนื่องจากขามันไปติดแหของชาวประมง เจ้าหน้าที่ป่าไม้และทีมกู้ภัยพยายามเข้าไปช่วยแต่ไม่ง่าย เนื่องจากช้างตื่นกลัว ทำให้ปฏิบัติการช่วยเหลือกินเวลานานถึง 8 ชั่วโมง

เหตุเกิดที่อ่างเก็บน้ำนุคุ เมืองไมซอร์ รัฐกรณาฏกะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย เจ้าหน้าที่อุทยานเสือพันทิปุระ ได้รับแจ้งว่า ช้างประสบเหตุตั้งแต่ตอน 6 โมงเช้า วันอังคารที่ 19 ม.ค. หลังจากมันเดินเข้าไปยังพื้นที่น้ำนิ่งช่วงดึกของวันจันทร์ที่ 18 ม.ค. เพื่อหาอาหาร

ขณะที่มันลงไปในน้ำ ขาของมันไปติดอวน หรือ แหของชาวประมง ทำให้มันว่ายขึ้นมาเหนือน้ำไม่ได้ ต้องอาศัยงวงโผล่พ้นน้ำขณะที่พยายามดิ้น

ช้างหวิดจมน้ำ

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหนืาที่ป่าไม้นั่งเรือรุดเข้าไปช่วย แต่เข้าใกล้มากไม่ได้ เพราะช้างตื่นตระหนก ยิ่งดิ้นยิ่งทำให้เรือโคลง ทีมงานจึงกลับเข้ามายังฝั่งก่อน จนกระทั่งมันเริ่มเหนื่อยหมดแรงดิ้น เจ้าหน้าที่จึงนั่งเรือออกไปใหม่

จากนั้นทีมช่วยเหลือหย่อนเบ็ดลงไปเกี่ยวแห-อวน แล้วค่อยๆ กระตุกคลายมันให้หลุดออกจากขาช้าง จังหวะนั้นช้างจึงเริ่มมีกำลังขึ้นและว่ายตรงเข้าหาฝั่ง ก่อนจะเดินกลับเข้าป่าไป ช่วงเวลาบ่าย 2 ครึ่ง ท่ามกลางความโล่งใจของทีมงาน และชาวบ้านที่ลุ้นอยู่

ช้างหวิดจมน้ำ

เจ้าหน้าที่กล่าวกับชาวบ้านว่า ถ้าช้างประสบเหตุช่วงเช้ามืดกว่านี้ อาจจบไม่สวยแบบนี้ ดังนั้นจะต้องสอบสวนจัดการกับคนที่เอาแหเอาอวนไปติดไว้ เพราะมีข้อห้ามอยู่แล้วว่าทำไม่ได้ในพื้นที่น้ำนิ่ง เพราะพื้นที่นี้มีช้างและสัตว์อื่นๆ ที่มักลงมากินน้ำ การทำเช่นนี้ละเมิดกฎหมายและเป็นภัยกับสัตว์ป่ามาก

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อินเดียช่วยช้างตกบ่อน้ำสำเร็จ เผยปฏิบัติการ14ชั่วโมงรวด

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช้างหวิดจมน้ำ ขาติดแหชาวประมง ดิ้นรนดำผุดดำว่าย 8 ชั่วโมง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง