นายกรัฐมนตรีอิตาลี ยื่นลาออก ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องจัดการโควิด

26 ม.ค. 2564 - 18:00 น.

นายกรัฐมนตรีอิตาลี – วันที่ 26 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต ผู้นำอิตาลี มีกำหนดยื่นลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการจัดการการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่มียอดผู้เสียชีวิตในประเทศมากกว่า 85,000 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกรัฐมนตรีอิตาลี

REUTERS

ก่อนหน้าวันเดียวกันนี้ นายกรัฐมนตรีคอนเตยืนยันกับคณะรัฐมนตรีว่า จะยื่นหนังสือลาออก และขณะนี้กำลังพบ นายแซร์โจ มัตตาเรลลา ประธานาธิบดีอิตาลี ซึ่งจำเป็นต้องตัดสินใจหนทางข้างหน้า

นายกรัฐมนตรีคอนเตหวังที่จะได้รับอำนาจจากประธานาธิบดีเพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่และเข้มแข็งขึ้น หลังสูญเสียเสียงข้างมากในวุฒิสภา ไม่เช่นนั้นอำนาจอาจตกไปอยู่กับคนอื่น และหากไม่สำเร็จจะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่

AP

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีคอนเตรอดพ้นการลงมติไม่ไว้วางใจสภาผู้แทนราษฎร เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และรอดพ้นการลงมติดังกล่าวในวุฒิสภาด้วย แต่ไม่มีเสียงข้างมากเด็ดขาด ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของรัฐบาล ทำให้การเมืองสั่นคลอน

การลงมติไม่ไว้วางใจเกิดขึ้นภายหลังที่ อดีตนายกรัฐมนตรีมัตเตโอ เรนซี นำ พรรคอิตาเลีย วีวา พรรคการเมืองเสรีนิยมของตัวเอง ออกจากแนวร่วมรัฐบาล และกล่าวว่าจะกลับไปร่วมรัฐบาลต่อเมื่อนายกรัฐมนตรีคอนเตยอมรับข้อเรียกร้องของนายเรนซี

ส.ส.บางคนถือป้ายระบุให้นายกรัฐมนตรีคอนเตลาออก / REUTERS

นายเรนซีคัดค้านแผนของนายกรัฐมนตรีคอนเตที่จะใช้จ่ายเงิน 209,000 ล้านยูโร (7.6 ล้านล้านบาท) จากกองทุนฟื้นฟู สหภาพยุโรป หรือ อียู ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลืออียูจากวิกฤตโควิด-19 เป็นจำนวน 750,000 ล้านยูโร (27 ล้านล้านบาท)

นายเรนซีกล่าวว่า ควรลงทุนกองทุนอียูในภาคส่วนที่มีแนวโน้มความสำเร็จในอนาคต เช่น ดิจิตอล และเทคโนโลยีสีเขียว และไม่ต้องการให้นายกรัฐมนตรีคอนเต ซึ่งเป็นนักวิชาการอิสระ ตัดสินใจจัดสรรงบประมาณดังกล่าว แทนที่จะเป็นส.ส.

 

การลาออกของนายกรัฐมนตรีคอนเตเกิดขึ้นก่อนการลงมติปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมในสัปดาห์หน้า ที่บรรดาส.ส.ในแนวร่วมรัฐบาลเตือนว่า นายกรัฐมนตรีคอนเตจะพ่ายแพ้

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีคอนเตเป็นศาสตราจารย์กฎหมาย และผู้นำสองรัฐบาลผสมตั้งแต่ปี 2561 โดย 15 เดือนแรก เป็นผู้นำรัฐบาลผสมระหว่าง ขบวนการ 5 ดาว (M5S) ซึ่งต่อต้านการจัดตั้งรัฐบาล และพรรคอิตาเลีย วีวา ที่เป็นขวาจัด ซึ่งนายเรนซี ผู้นำพรรค ถอนตัวหลังพยายามบังคับจัดการเลือกตั้งแต่ไม่สำเร็จ

นับตั้งแต่นั้นมา นายกรัฐมนตรีคอนเตเป็นผู้นำแนวร่วมฝ่ายซ้ายซึ่ง M5S และ พรรคประชาธิไตยอิตาลี เป็นองค์ประกอบสำคัญ

ขณะที่ M5S กล่าวถึงการลาออกของนายกรัฐมนตรีคอนเตว่า จะยังอยู่ข้างนายกรัฐมนตรีคอนเต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกรัฐมนตรีอิตาลี ยื่นลาออก ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องจัดการโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง