ยุงชนิดใหม่พาหะมาลาเรีย ใช้เวลาแค่2ปี แพร่พันธุ์ทั่วทวีปแอฟริกา

30 ม.ค. 2564 - 11:12 น.

ยุงชนิดใหม่พาหะมาลาเรีย ใช้เวลาแค่2ปี แพร่พันธุ์ทั่วทวีปแอฟริกา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยุงชนิดใหม่พาหะมาลาเรียซีเอ็นเอ็น รายงานผลการศึกษาล่าสุดพบว่า ยุงชนิดใหม่เป็นพาหะเชื้อมาลาเรียเกิดขึ้นตามเขตเมืองต่างๆ ในทวีปแอฟริกาและจะส่งผลร้ายต่อชีวิตผู้คน

ศูนย์การแพทย์รัดเบาด์ในเนเธอร์แลนด์และสถาบันวิจัยมาเออร์ แฮนสัน กล่าวว่าตัวอ่อนของยุงพันธุ์ Anopheles stephensi ซึ่งเป็นยุงพื้นถิ่นอินเดีย แต่ตอนนี้ขยายพันธุ์ทั่วแอฟริกาไปแล้ว ตัวอ่อนมีชีวิตจะแพร่เชื้อโรคสู่คนหรือจากสัตว์สู่คนก็ได้

ยุงชนิดใหม่พาหะมาลาเรีย

แม้ยุงสปีชีส์นี้เพิ่งเกิดในแอฟริกาเมื่อ 2-3 ปีก่อน แต่ขณะนี้วางไข่ในภาชนะใส่น้ำตามเมืองต่างในเอธิโอเปีย

ขณะที่ยุงแอฟริกาแพร่เชื้อมาลาเรียที่รู้กันดีว่าแพร่พันธุ์ตามพื้นที่ชนบท แต่ผู้เชี่ยวชาญเป็นห่วงการแพร่พันธุ์ของยุงในเมืองมากกว่า รวมทั้ง เมืองต่างๆ ในเอธิโอเปีย ซูดานและจิบูติเพราะนักวิจัยพบว่ามีความเสี่ยงต่อการะบาดของมาลาเรียในเมืองมากกว่า

เชื้อมาลาเรียแพร่ผ่านการที่ถูกยุงตัวเมียกัดซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 409,000 ในปี 2562 ซึ่งองค์การอนามัยโลกระบุว่าเฉพาะทวีปแอฟริกาเป็นถิ่นระบาดของมาลาเรียและเป็นสาเหตุให้มีผู้เสียชีวิตร้อยละ 94 ของโลก

ยุงชนิดใหม่พาหะมาลาเรีย


เทิน บูเซมา ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาโรคเขตร้อน ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยรัดเบาด์กำลังศึกษาว่ายุงสายพันธุ์เอเชียทำให้คนป่วยเป็นโรคมาลาเรียมากกว่ายุงพื้นเมืองในเอธิโอเปียหรือไม่

ส่วนฟิตซัม ทาเดสซี นักศึกษาระดับปริญญาเอก ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยรัดเบาด์แนะนำว่าให้รีบหยุดการแพร่ระบาดของยุงในเขตเมืองของแอฟริกา โดยเฉพาะยับยั้งการระบาดจากการขนส่งทางไกลทั้งทางอากาศและทางเรือ หากควบคุมการระบาดที่ว่านี้ไม่ได้ก็จะทำให้เมืองต่างๆ ในแอฟริกาต้องเสี่ยงกับการระบาดของเชื้อมาลาเรีย

โจ ไลนส์ อาจารย์ด้านควบคุมมาลาเรีย สถาบันสุขอนามัยและการแพทย์เขตร้อน มหาวิทยาลัยลอนดอน เตือนว่าต้องรีบกำจัดยุงตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อน แต่ถ้าปล่อยให้โตเป็นตัวยุงก็สายเกินไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ ยุงท้องถิ่นที่เคยระบาดไปทั่วโลก ได้แก่ ยุงลาย ซึ่งกำลังบุกแพร่พันธุ์ในยุโรปเหนือ จึงต้องเร่งควบคุมไม่ให้ระบาดไปทั้งทวีป

ไลนส์เตือนว่าหากยุง Anopheles stephensi แพร่พันธุ์ในเมืองต่างๆ ของแอฟริกา จะทำให้เกิดผลร้ายอย่างมหันต์ ศูนย์กลางเมืองต่างๆ เป็นแหล่งระบาดเฉพาะพื้นที่ในแอฟริกา แต่ในอนาคตอาจจะระบาดไปทั้งทวีปได้

////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ช่วยยุงเท่ากับช่วยคน เตรียมใช้จุลินทรีย์ป้องกันยุงติดเชื้อไข้มาลาเรียแบบได้ผล 100%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยุงชนิดใหม่พาหะมาลาเรีย ใช้เวลาแค่2ปี แพร่พันธุ์ทั่วทวีปแอฟริกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง