ผู้พิพากษาเปรูประณาม – วันที่ 30 ม.ค. มิร์เรอร์ รายงานความอื้อฉาวในวงการยุติธรรมของ เปรู ชาติในทวีปละตินอเมริกา จากกรณีที่ทนายความมีความสัมพันธ์ทางเพศกับหญิงสาว ระหว่างการพิจารณาคดีทางออนไลน์ เมื่อวันที่ 26 ม.ค. จากศาลในเมืองปีชานากี แคว้นฆูนิน ตอนกลางของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอกตอร์ ปาเรเดส โรเบรส ทนายความผู้ตกเป็นข่าว เปลือยกายและนั่งอยู่บนเก้าอี้ เพื่อให้หญิงสาวสามารถคร่อมทนายความได้ และทำกิจกรรมทางเพศกัน ซึ่งปรากฏทางเว็บแคมของทนายความยังเปิดอยู่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ศาลและทนายความคนอื่นๆ มองไปด้วยความตะลึง ระหว่างการพิจารณาส่งตัวจำเลยกลับไปคุมขัง

สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า หญิงสาวที่มีเพศสัมพันธ์กับทนายความเป็นลูกความเอง

ฆอน ชาอัว ตอร์เรส ผู้พิพากษา ประธานในการพิจารณาคดีออนไลน์ เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามา และเจ้าหน้าที่แจ้งเตือนทนายความว่า มีคนดูและบันทึกกิจกรรมทางเพศของทนายความระหว่างไลฟ์ฟีดสาธารณะ

ระหว่างนั้น ผู้พิพากษาตอร์เรสกล่าวว่า “เรากำลังเห็นการกระทำอนาจารที่แสดงถึงการละเมิดต่อหน้าธารกำนัลและลุกลามบานปลายเนื่องจากมีการเผยแพร่ระดับประเทศ ข้าพเจ้าสั่งให้สำนักอัยการแห่งรัฐเปิดการสอบสวนทันที”

ล่าสุด วันที่ 29 ม.ค. ทนายความจำเลยถูกกีดกันออกจากการมีส่วนร่วมในคดีดังกล่าว และจะต้องเข้ารับการสอบสวน 2 ครั้ง จากพนักงานอัยการแห่งรัฐ และสมาคมทนายความท้องถิ่น

หลังระงับการพิจารณาคดีชั่วคราว ผู้พิพากษาระบุว่า ทนายความผู้นี้ไม่เคารพเกียรติของศาลแห่งนี้ตลอดจนทนายความและวิชาชีพกฎหมายอื่นๆ

 

ขณะที่ศาลสูงภูมิภาคออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของทนายความคนดังกล่าวและสั่งให้ทนายความประจำเวรปฏิบัติหน้าที่แทน และควรแจ้งกระทรวงสาธารณะของเปรูและเนติบัณฑิตยสภาท้องถิ่นเพื่อดำเนินการตามความเหมาะสม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน