ทัพพม่าจับ “ซู จีประธานาธิบดี-แกนนำพรรคโดนด้วย หลังเพิ่งปัดลือรัฐประหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทัพพม่าจับ “ซู จี” – วันที่ 1 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า โฆษกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) แถลงว่า นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของพม่า ถูกกองทัพจับกุมไม่นานก่อนการประชุมรัฐสภาชุดใหม่จะเปิดฉากในวันนี้ และเกิดขึ้นเพียง 2 วันภายหลังกองทัพพม่าออกแถลงการณ์ปฏิเสธข่าวลือรัฐประหารเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา

นายเมียว ยุน โฆษกพรรคเอ็นแอลดี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ผ่านทางโทรศัพท์ว่า นางซู จี พร้อมด้วย ประธานาธิบดีวิน มินต์ และแกนนำพรรค ถูกควบคุมตัวไปเมื่อช่วงเช้าตรู่ตามเวลาท้องถิ่น

“เราได้รับทราบว่าพวกเขาถูกกองทัพจับตัวไป ด้วยสถานการณ์ที่เราเห็นในตอนนี้ ทำให้เราตั้งข้อสันนิษฐานว่ากองทัพกำลังก่อรัฐประหาร ผมอยากบอกกับผู้คนของเราว่าอย่าตอบโต้ด้วยความผลีผลาม และผมต้องการให้พวกเขาปฏิบัติตามกฎหมาย” นายเมียว ยุน กล่าว และระบุคาดว่าตนเองจะถูกจับกุมด้วยเช่นกัน

ด้าน นายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารบนท้องถนนในกรุงเนปิดอว์และนครย่างกุ้ง นอกจากนี้ระบบโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตถูกตัดขาดในพื้นที่เมืองหลวง และมีรายงานว่าทหารนำกำลังบุกบ้านพักของมุขมนตรีในหลายรัฐ ทั้งยังจับกุมมุขมนตรีและสมาชิกครอบครัวไปด้วย

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวเอเอฟพีระบุว่ามีรถบรรทุกของกองทัพพม่าอย่างน้อย 5 คันจอดอยู่ในเขตศาลาว่าการนครย่างกุ้ง และห้ามเจ้าหน้าที่เข้าไปด้านใน ถือเป็นสัญญาณที่ชี้ชัดว่ากองทัพกำลังเดินหน้าก่อการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน

ทัพพม่าจับ “ซู จี”

File Photo: Aung San Suu Kyi, leader of Myanmar’s governing National League for Democracy (NLD) party, has been arrested, the spokesman for the party said. It comes amid tensions between the civilian government and the military, stoking fears of a coup. REUTERS

ทั้งนี้ พรรคเอ็นแอลดีชนะศึกเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพ.ย.2563 ด้วยคะแนนถล่มทลาย ขึ้นแท่นเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลสมัยที่ 2 มีวาระอีก 5 ปีด้วยที่นั่งในสภารวมกัน 396 ที่นั่งจากทั้งหมด 476 ที่นั่ง แบ่งเป็นสภาผู้แทนราษฎร 258 ที่นั่ง และสภาชนชาติหรือสภาสูง 138 ที่นั่ง ส่งผลให้พรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอสดีพี) พันธมิตรกองทัพพม่า มีเสียงในสภารวมกันเพียง 41 ที่นั่ง ส่วนกองทัพมีเสียง 166 ที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม กองทัพพม่าแสดงจุดยืนหนุนพรรคยูเอสดีพีซึ่งประกาศไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง และกล่าวหาว่าพรรคเอ็นแอลดีร่วมมือกับคณะกรรมการการเลือกตั้งเพื่อทุจริตผลคะแนน นอกจากนี้ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยังกล่าวถึงความเป็นได้ในการยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับปี 2551 และจุดชนวนให้หลายฝ่ายเชื่อว่ากองทัพกำลังเตรียมการรัฐประหาร

ทัพพม่าจับ “ซู จี”

FILE PHOTO: Myanmar President Win Myint casts an advance vote ahead of November 8th general election in Naypyitaw, Myanmar October 29, 2020. REUTERS

ทัพพม่าจับ “ซู จี”

(FILES) Myanmar’s Chief Senior General Min Aung Hlaing has raised on January 27, 2021 the prospect of scrapping the country’s constitution as fears swirl about a possible coup by the military over electoral fraud concerns. (AFP)

หลังกองทัพเพิ่งปัดรัฐประหาร

Military supporters carry Myanmar’s national flags during a protest to demand an inquiry to investigate the Union Election Commission (UEC) in Yangon on January 30, 2021, as fears swirl about a possible coup by the military over electoral fraud concerns. (Photo by Sai Aung MAIN / AFP)

หลังกองทัพเพิ่งปัดรัฐประหาร

Military supporters carry Myanmar’s national flags during a protest to demand an inquiry to investigate the Union Election Commission (UEC) in Yangon on January 30, 2021. (AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน