ที่นั่งชักโครก จากบ้านพักตากอากาศ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เริ่มประมูลที่ 1.5 แสนบาท

1 ก.พ. 2564 - 19:30 น.

ที่นั่งชักโครก – วันที่ 1 ก.พ. มิร์เรอร์ รายงานการประมูลของเก่าเป็น ที่นั่งชักโครก ของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมนี ที่ถูกทหารอเมริกันไจอีปล้นมาจากห้องน้ำส่วนตัวของฮิตเลอร์ ที่บ้านพักตากอากาศ แบร์คโฮฟ สถานที่หลบภัยของฮิตเลอร์ บนเทือกเขาแอลป์ส รัฐบาวาเรีย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่นั่งชักโครก

Alexander Historical Auctions

Alexander Historical Auctions เปิดการประมูลวันนี้ในสหรัฐอเมริกา ประเมินราคาที่นั่งชักโครกของฮิตเลอร์ที่ 10,000-15,000 ดอลลาร์สหรัฐ (300,000-450,000 บาท) ส่วนราคาเริ่มต้นการประมูลอยู่ที่ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ (150,000 บาท)

ที่นั่งชักโครก

Alexander Historical Auctions

Alexander Historical Auctions ระบุว่า ที่นั่งชักโครกของฮิตเลอร์เป็นหนึ่งในวัตถุสะดุดตาสุดๆ ชิ้นหนึ่งในเท่าที่เคยมีมาในคอลเลกชันของที่ระลึกจากสงครามโลกครั้งที่สอง ทำจากไม้สองชิ้นพร้อมฝาปิด มีความยาวด้านหน้าไปด้านหลัง 48 เซนติเมตร และความกว้าง 40 เซนติเมตร ด้วยอุปกรณ์เหล็กโครเมี่ยมสองชิ้นที่เชื่อมต่อด้วยกัน

Alexander Historical Auctions

รักน์วัลด์ ซี. โบร์ค ยศสารวัตรทหาร เป็นทหารอเมริกันนายแรกที่ถูกส่งไปบ้านพักตากอากาศแบร์คโฮฟ และได้รับแจ้งว่า “เอาทุกสิ่งที่ต้องการไปได้” จากนั้น เดินไปห้องนอนฮิตเลอร์ หยิบเสื้อเกราะในยุคสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และรูปวาดสีน้ำมันสองอัน (ข้อมูลตามจดหมายรายละเอียดที่มาที่ไปจากลูกชายสารวัตรโบร์ค)

ที่นั่งชักโครก

Alexander Historical Auctions

สารวัตรทหารโบร์คสะดุดตากับที่นั่งชักโครกและถอดออกมา ก่อนที่สารวัตรทหารอีกนายหนึ่งซึ่งถือโคมระย้าของฮิตเลอร์เป็นของติดไม้ติดมือถามว่า “นายจะทำอะไรกับที่นั่งห้องน้ำอันนี้” สารวัตรทหารโบร์คถามกลับไปว่า “แล้วนายคิดว่าฮิตเลอร์จะหย่อนก้นที่ไหนดี”

Alexander Historical Auctions

หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ที่นั่งชักโครกฮิตเลอร์ได้รับการเก็บรักษาอย่างดีและไม่มีการแตะต้องในห้องใต้ดินของบ้านครอบครัวสารวัตรทหารโบร์ค ยังมาพร้อมกับภาพถ่ายต่างๆ บันทึกประวัติการทำงานของสารวัตรทหารโบร์ค และบทความข่าวหนังสือพิมพ์นิวเจอร์ซีย์ ปี 2544 เกี่ยวกับประวัติของที่นั่งชักโครกฮิตเลอร์ด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รังหมาป่า : กองบัญชาการใหญ่ “ฮิตเลอร์” จะกลายเป็น “สวนสนุกนาซี” หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ที่นั่งชักโครก จากบ้านพักตากอากาศ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ เริ่มประมูลที่ 1.5 แสนบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง