สาธารณสุขโอซาก้าส่งจดหมายแนะนำแนวทางกักตัวแก่ผู้ที่ติดโควิด-19 แต่บังเอิญ ว่าบนซองจดหมาย มีโฆษณางานศพ ทำให้ผู้ติดเชื้อผวาไปตาม ๆ กัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Twitter

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 เว็บไซต์ SoraNews24 นำเสนอข่าวว่า ผู้อยู่อาศัยในโอซาก้าที่กำลังกักกันตนเอง บางคนรู้สึกหวาดผวา หลังจากที่พวกเขาได้รับจดหมายจากสาธารณสุขจังหวัด ซึ่งมีโฆษณาที่ชวนผวาอย่างยิ่ง

ผู้ที่อาศัยอยู่ในโอซาก้า ที่ได้รับการตรวจโควิด-19 ว่ามีผลเป็นบวก จะได้พูดคุยกับแพทย์ แล้วจะได้รับแจ้งว่าจะต้องกักกันตัวเองที่บ้านอย่างไร โดยผู้ติดเชื้อจะได้รับจดหมายทางไปรษณีย์ ที่เป็นจดหมายที่มีคำแนะนำอย่างละเอียดเพื่อเป็นแนวทางการกักตัว เมื่อได้รับทราบว่าติดเชื้อโควิด-19 ในเวลาไม่นาน จดหมายข้อมูลก็จะมาถึงบ้านผ่านการส่งไปรษณีย์

อย่างไรก็ตาม การส่งจดหมายในกรณีนี้ได้สร้างความหวาดผวาให้แก่ชาวโอซาก้าที่ติดโควิด-19 อย่างยิ่ง เพราะ ซองจดหมายดังกล่าว มีโฆษณาสำหรับบริการจัดงานศพอยู่ด้านหลัง ซึ่งเป็น บริการศาลาศพ ของเทศบาลโอซาก้า โดย รูปภาพและข้อความบริการจัดงานศพดังกล่าว มีขนาดที่ขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดซองจดหมาย

ชาวโอซาก้าคนหนึ่งที่ได้รับซองจดหมายดังกล่าว เปิดเผยว่า เมื่อได้เห็นซองจดหมายแล้วรู้สึกสิ้นหวังมาก เหมือนกับว่าการมีชีวิตอยู่ของตนเองถูกปฏิเสธ และทุกครั้งที่คิดถึงเรื่องนี้ก็จะเริ่มร้องไห้ ทั้งยังระบุว่า ความประมาทจากการโฆษณาเช่นนี้อาจเป็นสาเหตุของความทุกข์ทางจิตใจสำหรับผู้ที่ติดเชื้อได้

Twitter

ผู้รับจดหมายรายอื่น ได้ร้องเรียนเกี่ยวกับซองจดหมายและบางรายระบุว่าลำดับ 567 ที่อยู่ตรงกลางหมายเลขโทรศัพท์ของโฆษณา (0120-567-701) สามารถอ่านเป็นคำว่า “โคโรนา” ได้ (โดยหมายเลข 5 มีเสียง โคะ หมายเลข 6 เป็นเสียง โระ-คุ และ หมายเลข 7 เป็นเสียง นา-นะ)

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2549 สาธารณสุขจังหวัดโอซาก้าเริ่มเปิดให้มีการใช้พื้นที่โฆษณาที่ด้านหลังของซองจดหมาย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดมทุนของสาธารณสุข จึงมีการใช้ซองจดหมายในลักษณะนี้อยู่เรื่อยมา แต่ครั้งนี้ถือเป็นเรื่องบังเอิญที่ซองจดหมายดังกล่าว ถูกนำมาใช้ โดยสำนักงานสาธารณสุข ไม่ได้ตระหนักถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

ในทำนองเดียวกัน บริษัทจัดงานศพ ก็ใช้หมายเลขโทรศัพท์ที่มีเลข ‘567’ มานานกว่า 10 ปี แล้วดังนั้นจึงเป็นเพียงเรื่องบังเอิญ และบริษัทไม่มีเจตนาจะข่มขู่หรือสร้างความหวาดกลัวให้แก่ชาวเมืองแต่อย่างใด และอย่างน้อยชาวเมืองโอซาก้า ก็เบาใจได้ เพราะในขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขก็อยู่ระหว่างการขอรับซองจดหมายใหม่ที่ไม่มีโฆษณางานศพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน