สหรัฐปรามจีน พอเถอะ ส่งเครื่องบินรบโฉบน่านฟ้าไต้หวันรายวัน

3 ก.พ. 2564 - 22:02 น.

สหรัฐปรามจีน พอเถอะ ส่งเครื่องบินรบโฉบน่านฟ้าไต้หวันรายวัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สหรัฐปรามจีน – เมื่อ 3 ก.พ. ไต้หวันนิวส์ รายงานว่า นายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงการปรับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน ในยุคประธานาธิบดี โจ ไบเดน ว่ายังไม่รีบร้อน เพราะต้องมุ่งเน้นชาติพันธมิตรและคู่เจรจาก่อน

“เบื้องต้นนี้ สหรัฐขอให้จีนยุติการกดดันทางทหาร ทางการทูต และทางเศรษฐกิจต่อไต้หวัน และหันมาเปิดการเจรจาที่มีความหมายต่อผู้นำไต้หวันที่มาตามวิถีประชาธิปไตย” นายไพรซ์กล่าว

สหรัฐปรามจีน

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ / U.S. State Department spokesman Ned Price speaks at his first daily press briefing at the State Department in Washington, U.S. February 2, 2021. Nicholas Kamm/Pool via REUTERS

คำพูดดังกล่าวตอบคำถามสื่อถึงกรณีที่นายหยาง เจียฉี ผู้อำนวยการคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคคอมมิวนิสต์ส่วนกลาง กล่าวว่า รัฐบาลไบเดนควรกระชับสัมพันธ์กับจีน และเคารพจุดยืนของจีน รวมถึงความกังวลต่อไต้หวัน และไม่แทรกแซงกรณีฮ่องกง ทิเบต ซินเจียง และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเอกราช การรวมดินแดนของจีน

สหรัฐปรามจีน

แฟ้มภาพเครื่องบินรบจีน เมื่อเดือนมกราคม เหินไปผ่านน่านฟ้าไต้หวันเกือบทุกวัน / AP PHOTO

ด้าน เดลีเมล์ รายงานว่า ความตึงเครียดระหว่างจีนกับไต้หวัน คุกรุ่นตั้งแต่ต้นปีนี้ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนส่งเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดไปบินเหนือน่านฟ้าไต้หวันเกือบทุกวันตลอดเดือนมกราคม ยกเว้นเพียงวันเดียวเท่านั้น ที่ไม่ได้ส่งเครื่องบินกองทัพมาบินเหนือน่านฟ้าเกาะไต้หวัน

จีนฝึกกองกำลังทหารที่ซินเจียง เมื่อ 4 ม.ค. 2021 / AFP PHOTO

เมื่อวันที่ 24 .. จีนส่งเครื่องบินกองทัพ 15 ลำรุกล้ำน่านฟ้าไต้หวัน หนังสือพิมพ์ ลิเบอร์ตี ไทมส์ กระบอกเสียงของทางการไต้หวัน รายงานว่าเครื่องบินรบจีนรุกล้ำน่านฟ้าทางตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน 3 ครั้ง ไต้หวันจึงตอบโต้ด้วยการสื่อสารผ่านวิทยุและเปิดระบบติดตามเที่ยวบิน

สหรัฐปรามจีน

ไต้หวันส่งหน่วยลาดตระเวนคุ้มกันน่านน้ำ เมื่อ 27 ม.ค. FILE PHOTO: by C.C./File Photo

ด้านรัฐบาลจีนต้องการส่งสัญญาณเตือนว่าการซ้อมรบดังกล่าวเป็นเตรียมการเพื่อเข้าสู่สงครามที่อาจจะเกิดขึ้นได้และประกาศกร้าวว่าการแยกเป็นอิสระ หมายถึง สงคราม เพราะจีนถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ขณะที่นางสาวไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ย้ำกว่าไต้หวันเป็นประเทศอิสระ

เครื่องบินรบไต้หวันประจำการที่กองทัพอากาศเมืองไท่หนาน A F-CK-1 Ching-kuo Indigenous Defence Fighter (IDF) is seen at an Air Force base in Tainan, Taiwan, January 26, 2021. REUTERS/Ann Wang

ส่วนนายอู่ เชียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจีน กล่าวย้ำว่าไต้หวันไม่สามารถแยกออกจากจีนได้และชี้ชัดว่าการแยกตัวเป็นเอกราชเท่ากับว่าเป็นการ “ประกาศสงคราม” และมีคนเพียงหยิบมือเดียวเท่านั้นที่ต้องการเป็นอิสระจากจีน พร้อมทั้งเตือนว่าคนที่เล่นกับไฟ ระวังจะไหม้ตัวเอง

ด้านนางจู เฟิงเหลียน โฆษกสภากิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันตอบกลับว่าจีนควรกลับไปไตร่ตรองให้รอบคอบเสียก่อนและไม่ควรประเมินไต้หวันต่ำเกินไปในอันที่จะปกป้องอธิปไคยและเชิดชูเสรีภาพและประชาธิปไตย

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เอกราชของไต้หวัน “หมายถึงสงคราม” จีนเตือน หลังสหรัฐฯ รับปากหนุนไต้หวัน

++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐปรามจีน พอเถอะ ส่งเครื่องบินรบโฉบน่านฟ้าไต้หวันรายวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง