เด็กอินเดีย 12 คน นอนโรงพยาบาล ได้รับหยดเจลล้างมือเข้าปากแทนวัคซีนโปลิโอ

3 ก.พ. 2564 - 16:30 น.

เด็กอินเดีย 12 คน – ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 2 ก.พ. ว่า เด็กอินเดียอย่างน้อย 12 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาล หลังได้รับการหยอด เจลล้างมือ แทน วัคซีนโปลิโอ ที่ศูนย์สุขภาพปฐมภูมิในเมืองยาวัตมัล รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ม.ค. ในช่วงโครงการฉีดวัคซีนโปลิโอระดับชาติเป็นเวลา 3 วัน ของกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิภาพครอบครัวอินเดีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

UN

เรื่องราวดังกล่าวแดงขึ้นมาหลังจากที่เด็กคนหนึ่งรู้สึกไม่สบายและอาเจียน เด็กทั้งหมด 12 คน เข้ารับการรักษาในวิทยาลัยการแพทย์รัฐบาลของเขตยาวัตมัล และอาการทรงตัว ขณะเดียวกัน มีคำสั่งไต่สวนเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3 คน รวมถึงแพทย์ ที่อยู่ในเวลาเกิดเหตุ

โปลิโอเป็นไวรัสทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อประสาทและทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอหรือเป็นอัมพาตในเด็กเล็ก แม้จะไม่มีทางรักษา แต่การได้รับวัคซีนสามารถป้องกันโปลิโอได้

CNN

ในปี 2557 องค์การอนามัยโลกรับรองว่า อินเดียปลอดโปลิโอหลังไม่มีผู้ป่วยเฉพาะถิ่นเป็นเวลา 3 ปี และ 5 ปีก่อนหน้านั้น อินเดียมีผู้ป่วยโปลิโอเกือบครึ่งหนึ่งของโลกและถือเป็นหนึ่งในประเทศที่กำจัดโปลิโอยากที่สุด เนื่องจากปัญหาสุขอนามัยและประชากรหนาแน่นสูง

การกำจัดโปลิโอในอินเดียได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในความสำเร็จยิ่งใหญ่ที่สุดในความพยายามสาธารณสุขทั่วโลก แต่โครงการฉีดวัคซีนและการเฝ้าระวังจะต้องดำเนินต่อไปเพื่อป้องกันการระบาด

โปลิโอหมดไปแล้วในหลายทวีปทั้ง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อเมริกา ยุโรป และส่วนใหญ่ของ ออสตราเลเซีย และ แอฟริกา ส่วนโปลิโอสายพันธุ์ป่าระบาดในสองประเทศเท่านั้น คือ อัฟกานิสถาน และ ปากีสถาน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นึกว่าแก๊งลักพาตัว! ความจริงสุดสลด พ่อแบกลูกป่วยโปลิโอขึ้นหลัง หางานทำเลี้ยงชีพมา 29 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กอินเดีย 12 คน นอนโรงพยาบาล ได้รับหยดเจลล้างมือเข้าปากแทนวัคซีนโปลิโอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง