หนุ่มกีวีหวิดมือขาด ฉลามแย่งปลาที่เพิ่งตกได้ แถมถูกลากลงทะเลไกล 18 เมตร

5 ก.พ. 2564 - 00:00 น.

หนุ่มกีวีหวิดมือขาด – วันที่ 4 ก.พ. เดลีเมล รายงานนาทีหวาดเสียวผ่านแอคชั่นแคมของหนุ่มนักหาปลา ที่เกือบถูกฉลามเขมือบมือ เพื่อแย่งปลาที่หนุ่มเพิ่งตกได้ นอกชายฝั่งของนิวซีแลนด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จามอน วิลสัน หนุ่มวัย 18 ปี เพิ่งจับ ปลาช่อนทะเล ตัวใหญ่นอกชายฝั่งเมืองเนลสัน ทางเหนือสุดของนิวซีแลนด์ในส่วนเกาะใต้ กระทั่งบรรดานักดำน้ำยิงปลาเตือนว่า ฉลามกำลังจะมาใกล้นายวิสสันแล้ว

ไม่ทันที่นายวิสสันคว้าปืนยิงปลาและมุ่งหน้ากลับบ้าน น้ำทะเลรอบตัวนายวิลสันเปลี่ยนเป็นสีขาว จากนั้น ฉลามครีบด่าง โผล่มาแย่งปลาช่อนทะเลที่ยังติดอยู่กับสายเบ็ด ห่างจากมือหนุ่มนักหาปลาเพียงไม่กี่เซนติเมตร

จากนั้น ฉลามครีบด่างลากนายวิสสันลงน้ำไปไกล 18 เมตร กระทั่งขาดแยกออกจากฉลาม หนุ่มนักหาปลาจึงรอดกลับมาขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัย

“เดิมทีผมคิดว่าปลาช่อนทะเลจะมีชีวิตอยู่ในน้ำอีกเล็กน้อย เพราะบางครั้งยังมีเส้นประสาทและยังดิ้นไปมา จากนั้น ผมรู้สึกถึงแรงของฉลามกระแทกผมและปลาช่อนทะเลกระเด็นออกจากมือผมไป ตอนนั้นมวลน้ำทะเลสีขาวขนาดใหญ่ทำให้ผมมองเห็นไม่ค่อยชัด ผมจับปืนยิงปลาที่มีปลาช่อนทะเลติดอยู่ จากนั้น ฉลามลากตัวผมลงน้ำไปราว 20 เมตร ก่อนกัดเส้นเบ็ดขาด” นายวิลสันกล่าว


นายวิสสันไม่สงสัยเลยว่า ตัวเองโชคดีขนาดไหนที่รอดมาได้โดยไม่เป็นแผลที่มือ ถูกฉลามกัด หรือมือขาด เพราะปกติแล้ว ฉลามครีบด่างไม่ใช่สัตว์ก้าวร้าวมากนัก แต่มั่นใจว่าครั้งนี้รุนแรงและไม่เหมือนใคร จึงเดาว่าฉลามครีบด่างมีเป้าหมายกินปลาช่อนทะเล

“นี่เป็นปลาช่อนทะเลตัวแรกที่ผมเคยตก ตัวใหญ่มากและผมตั้งใจทำเป็นอาหารให้เพื่อนๆ และครอบครัวผมชิม นี่เป็นประสบการณ์ที่เพียงไม่กี่คนในโลกจะเคยมี จึงถือเป็นความคุ้มค่าที่จะเสียปลาช่อนทะเลไป” และว่า “เราอยู่ในพื้นที่ชายขอบของฉลาม จึงต้องปฏิบัติกับพวกมันด้วยความเคารม และตราบเท่าที่คุณไม่คุกคามฉลาม ฉลามจะไม่คุกคามคุณเช่นกัน”

ก่อนหน้านี้ ไม่กี่สัปดาห์ที่แล้ว นายแคร์ลา มาร์โลว์ หนุ่มวัย 19 ปี ถูกฉลามขาวยักษ์เขมือบตายนอกชายฝั่งเมืองไวฮีของนิวซีแลนด์เช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

2ขวบต้องกำพร้าพ่อ เผยภาพวินาทีมรณะถ่ายคู่ริมทะเลก่อนถูกฉลามขาวกลืน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มกีวีหวิดมือขาด ฉลามแย่งปลาที่เพิ่งตกได้ แถมถูกลากลงทะเลไกล 18 เมตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง