สุดสะพรึง! แอร์สาวเล่าเรื่อง หากมีคนสิ้นใจบนเครื่องบิน ต้องจัดการอย่างไร

6 ก.พ. 2564 - 12:52 น.

ชีนา มาเรีย พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ได้แชร์ประสบการณ์การทำงานบนเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดเกี่ยวการเป็นลูกเรือในมุมต่าง ๆ และบอกเคล็ดลับในการเดินทางของผู้โดยสาร ผ่านบัญชีติ๊กต็อก @Sheenie_weenie_ อยู่บ่อยครั้ง แต่คราวนี้เธอได้ตอบคำถาม “หากผู้โดยสารเสียชีวิตบนเครื่องบินจะทำอย่างไร” ซึ่งมีผู้เข้าชมกว่า 2.8 ล้านครั้ง บอกเลยว่าน่าขนลุกสุด ๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนเมื่อเจอคำถามดังกล่าวไป คำตอบที่อยู่ในใจของหลายคนที่คิดว่าน่าจะเป็นได้ก็คือจะต้องนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินยังสนามบินที่ใกล้ที่สุด แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นเลย เพราะการนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินใช้ได้ในสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น

เธอกล่าวว่าถ้ามีใครสักคนแน่นิ่งไป ลูกเรือก็จะเข้าไปตรวจชีพจร หากพบว่าเขาเสียชีวิตแล้วลูกเรือก็จะไม่สามารถทำอะไรต่อได้ เขาจะยังคงนั่งอยู่บนที่นั่งนั้น แม้ว่าคนข้าง ๆ หรือรอบ ๆ จะรู้ว่าเขาเสียชีวิตแล้วก็ตาม “ถ้าพวกเขามีอาการหัวใจวายและเสียชีวิต และเราไม่สามารถทำอะไรได้เลยไม่ว่าจะเป็นการทำ CPR หรืออื่น ๆ ได้เราจะไปรอจนกว่าเราจะไปถึงจุดหมายปลายทาง เราจะเก็บศพของเขาเอาไว้” ลูกเรือสาวกล่าว

ส่วนร่างไร้วิญญาณของผู้โดยสารที่เสียชีวิตแล้วนั้น ถ้าบนเครื่องบินมีที่ว่างเพียงพอเช่นแถวหลัง ลูกเรือก็จะย้ายร่างของเขาไปแถวหลังวางร่างของเขานอนลงและคลุมด้วยผ้าห่ม “หลังจากเราลงสู่พื้นแล้วและผู้โดยสารลงจากเครื่องแล้วทั้งหมด แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะมาพบเครื่องบินเพื่อนำศพออกจากเครื่องบิน ก่อนจะโทรหาญาติของผู้โดยสารเพื่อแจ้งให้พวกเขาได้ทราบว่า ‘ขอแสดงความเสียใจด้วย คนที่คุณรักเขาได้จากไปแล้ว’

ลูกเรือจะพยายามเคลื่อนย้ายศพไปยังแถวที่ว่างหากมีที่ว่างบนเที่ยวบิน

ผู้ที่ได้เห็นคลิปดังกล่าวก็เริ่มตั้งคำถามว่า ‘แล้วถ้ามีผู้โดยสารบางคนต้องนั่งติดกับคนตายจะทำอย่างไร?’ ซึ่งคำตอบที่ได้ก็คือ “ถ้าอย่างนั้นพวกเขาก็นั่งข้างศพ” และถ้าหากบนเครื่องบินไม่มีที่ว่างในแถวหลัง ร่างของผู้เสียชีวิตก็จะถูกวางไว้ที่ที่นั่งของเขาต่อไป สำหรับผู้โดยสารคนไหนที่ต้องนั่งติดกับผู้เสียชีวิต พวกเขาก็จำเป็นต้องที่นั่งที่ลูกเรือแจ้งให้นั่ง

ที่ผ่านมานั้นเกิดเหตุการที่มีผู้เสียชีวิตอยู่บนเครื่องบินอยู่บ่อยครั้ง หญิงรายหนึ่งได้เล่าว่าสามีของเธอเสียชีวิตด้วยเที่ยวบินระยะไกล เขานอนหลับไปแล้วก็ไม่ตื่นขึ้นมาอีก ลูกเรือจึงไปหาผู้โดยสารที่เป็นหมอ เขาทำการทดสอบสัญญาณชีวิตและประกาศว่าสามีของเธอเสียชีวิตประมาณสี่ชั่วโมงก่อนเครื่องลงจอด “เขานอนอยู่บนเบาะนอนที่คลุมด้วยผ้าห่มตลอดการเดินทางและฉันก็นอนข้าง ๆ เขาและกอดเขาไว้จนกว่าเราจะลงจอด”คลังภาพถ่ายฟรี ของ การขนส่งสาธารณะ, การบิน, นั่ง, ผู้คน

ทั้งนี้ในสายการบินมักจะเรียกผู้เสียชีวิตว่า HR เป็นคำย่อจาก human remains (ซากศพของมนุษย์) และเครื่องบินขนาดใหญ่มักจะติดตั้งพื้นที่ปิดที่เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “ตู้เก็บศพ” เพื่อเก็บศพของผู้โดยสารที่เสียชีวิตกลางอากาศอย่างกะทันหัน แต่ในขณะที่สายการบินราคาประหยัด ที่ให้บริการเครื่องบินขนาดเล็กโดยปกติจะมีขั้นตอนในการวางศพไว้บนที่นั่งว่าง

ที่มา : mirror

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดสะพรึง! แอร์สาวเล่าเรื่อง หากมีคนสิ้นใจบนเครื่องบิน ต้องจัดการอย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง