ศ.ออสซี่ “ที่ปรึกษาซู จี” ถูกทหารจับด้วย! คาดไม่พ้นโดนข้อหา-ย้ำไม่ได้ทำอะไรผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศ.ออสซี่ “ที่ปรึกษาซู จี” – วันที่ 6 ก.พ. เอเอฟพี และสเตรตส์ไทมส์รายงานสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศพม่าหรือเมียนมาที่ยังตึงเครียดว่า ดร.ฌอน เทอร์เนลล์ ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยแมคควอรี ในนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของ นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา เปิดเผยกับบีบีซีว่าถูกเจ้าหน้าที่เมียนมาจับกุม

“ผมเพิ่มถูกคุมตัวในตอนนี้ และอาจจะโดนตั้งข้อหาบางอย่าง ผมไม่รู้ว่าจะเป็นเรื่องอะไร” ดร.เทอร์เนลล์กล่าว

ขณะเดียวกันส่งข้อความถึงนักข่าวรอยเตอร์ว่า “ผมคิดว่าอีกไม่นานคุณคงได้ยินเรื่องที่ผมถูกจับ ถูกตั้งข้อหาบางอย่าง ผมไม่แน่ใจว่าอะไร ผมยังสบายดีและยังเข้มแข็ง ผมไม่มีความผิดเรื่องอะไรทั้งนั้น” ดร.เทอร์เนลล์ระบุพร้อมทิ้งท้ายด้วยอีโมจิรูปหน้ายิ้ม

การจับกุมดร.เทอร์เนลล์ถือเป็นการจับกุมชาวต่างชาติคนแรกนับตั้งแต่กองทัพเมียนมายึดอำนาจและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย แถลงว่ารัฐบาลออสเตรเลียมีความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อข่าวการจับกุมพลเรือนของออสเตรเลีย แต่ไม่ได้ระบุชื่อของดร.เทอร์เนลล์ และว่าได้เรียกตัวเอกอัครราชทูจเมียนมาประจำออสเตรเลียเข้าพบเพื่อชี้แจงการจับกุมชาวออสเตรเลียและชาวต่างชาติโดยพลการในเมียนมา

ศ.ออสซี่ “ที่ปรึกษาซู จี”

Sean Turnell, an Australian economic adviser to Myanmar’s Aung San Suu Kyi, said in a message to Reuters on Saturday he was being detained, days after she was overthrown in a coup. “I guess you will soon hear of it, but I am being detained,” he said. “Being charged with something, but not sure what. I am fine and strong, and not guilty of anything,” he said with a smile emoji. He couldn’t be contacted again. /smh/

ทั้งนี้ ดร.เทอร์เนลล์รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษานางซู จี ในการวางนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมียนมามานานหลายปี อย่างไรก็ตาม สมาชิกอาวุโสของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ผู้ไม่ประสงค์จะเปิดเผยชื่อ ระบุว่าดร.เทอร์เนลล์เพิ่งหยุดงานในฐานะที่ปรึกษาของนางซู จี เมื่อไม่นานมานี้

ด้านมหาวิยาลัยแมคควอรีแถลงการณ์ผ่านซิดนีย์มอร์นิงเฮอรัลด์ว่า “เรารับทราบรายงานการจับกุม เราสนับสนุนงานทั้งสองฝ่ายอย่างเต็มกำลัง ทั้งงานของดร.เทอร์เนลล์ในเมียนมา และความพยายามของรัฐบาลออสเตรเลียที่จะช่วยเหลือให้เขาได้รับการปล่อยตัวอย่างรวดเร็ว”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากนายวิน เต็ง แกนนำอาวุโสและคณะกรรมการบริหารพรรคเอ็นแอลดี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารนำกำลังบุกถึงบ้านพักและจับกุม โดยนายวิน เต็ง ระบุว่าตนถูกจับในข้อกล่าวหาละเมิดกฎหมายปลุกระดมซึ่งมีโทษสูงสุดเป็นจำคุกตลอดชีวิต แต่ทางกองทัพยังไม่มีแถลงชี้ชัดว่านายวิน เต็ง จะถูกดำเนินคดีละเมิดกฎหมายปลุกระดมหรือไม่

ถูกทหารจับด้วย!

Riot police block a street as protesters gather for a demonstration against the military coup in Yangon on February 6, 2021. (Photo by YE AUNG THU / AFP)

ศ.ออสซี่ “ที่ปรึกษาซู จี”

A young protester holds up a sign as others make the three finger salute during a demonstration against the military coup in Yangon on February 6, 2021. (Photo by YE AUNG THU / AFP)

ถูกทหารจับด้วย!

Protesters hold up the three finger salute during a demonstration against the military coup in Yangon on February 6, 2021. (Photo by YE AUNG THU / AFP)

ศ.ออสซี่ “ที่ปรึกษาซู จี”

Protesters gather for a demonstration against the military coup in Yangon on February 6, 2021. (Photo by YE AUNG THU / AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน