เรียนแล้วต้องรวย! อาชีวะจีนบรรจุวิชา 'ไลฟ์สด' ใช้จริงได้ มีงานทำตั้งแต่ยังไม่จบ

6 ก.พ. 2564 - 17:54 น.

โรงเรียนในจีนเปิดหลักสูตรการ ‘ไลฟ์สตรีม’ หลังอุตสาหกรรมการถ่ายทอดสดเติบโตอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว จึงนำมาสู่การสร้างมาตรฐาน เพื่อความเป็นมืออาชีพ และมีคุณภาพสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การไลฟ์สดที่ได้รับความนิยมสูงมากในยุคนี้ โดยเฉพาะที่เมืองจีนนั้น สามารถสร้างรายได้อย่างล้นหลาม และถือว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่คนเริ่มหันมาทำกัน ทำให้จีนเริ่มมีการบรรรจุและเปิดสอนหลักสูตร Live Streaming หรือ ศาสตร์แห่งการไลฟ์สด

หลักสูตรดังกล่าวจะช่วยสร้างมาตรฐานการไลฟ์สตรีม หลังจากที่ผ่านมานั้นไม่ได้มีการฝึกอบรมอย่างเป็นระบบ ทุกอย่างล้วนเกิดมาจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ทำให้มีคุณภาพที่แตกต่างกันไป บางคนก็เริ่มต้นแบบหยาบคายเพื่อดึงดูดความสนใจ จนนำมาสู่การวิพากษ์วิจารณ์และนำไปเลียนแบบ

หากมีหลักสูตรดังกล่าวจะมีการจัดหาผู้มีความสามารถระดับมืออาชีพมาให้ความรู้ ในอนาคตก็จะช่วยส่งเสริมความเป็นมืออาชีพและความเป็นมาตรฐานมากขึ้น ซึ่งนักเรียนที่ได้ร่วมหลักสูตรดังกล่าวจะมีพื้นฐานภาคทฤษฎี หลักสูตรที่เป็นระบบ รวมทั้งยังมีภาคปฏิบัติให้นักเรียนได้ฝึกฝนทักษะการถ่ายทอดสดได้ดีมากยิ่งขึ้น


อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน และสถานที่ในร่ม

ยกตัวอย่างโรงเรียนอาชีวะในเมืองเถิงชง มณฑลยูนนาน ที่ได้ลงทุนจัดตั้งธุรกิจจิวเวลรี่รายใหญ่ เพื่อฝึกฝนความสามารถในการไลฟ์สด และไม่ได้จัดเป็นแค่หลักสูตรวิชาชีพขั้นพื้นฐานเท่านั้น แต่ยังร่วมมือกับบริษัทเครื่องประดับหยกที่มีชื่อเสียงอีกด้วย โดยทางโรงเรียนได้จัดห้องไลฟ์สดไว้ทั้งหมด 12 ห้อง สำหรับฝึกอบรมไลฟ์สด และเพียงห้องเดียวสามารถทำยอดขายเฉลี่ยต่อเดือนได้ตั้งแต่ 100,000 หยวน ไปจนถึง 600,000 หยวน หรือประมาณ 4.6 แสน – 2.7 ล้านบาท

ทำให้เด็กนักเรียนที่ผ่านการอบรมและเมื่อนำวิชาดังกล่าวไปใช้จริง จะทำให้เกิดการแข่งขันในวงการมากขึ้น ซึ่งจะเพิ่มแรงบันดาลใจให้นักไลฟ์สดคนอื่น ที่จะต้องปรับปรุงเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง เพื่อแข่งขันกับนักเรียนที่ผ่านการฝึกอบรมมาแล้ว และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งจะทำให้นักไลฟ์สดคุณภาพต่ำบางส่วนถูกตัดออกไปโดยปริยาย ในขณะที่ผู้บริโภคก็จะได้รับชมไลฟ์สดที่มีคุณภาพและคุณธรรม

ทั้งนี้ผู้สำเร็จการศึกษากลุ่มแรกในสาขาอีคอมเมิร์ชสตรีมมิงแบบสดที่ได้รับการฝึกฝนโดยโรงเรียนแห่งนี้ พวกเขาได้ถูกดึงตัวไปโดยบริษัทใหญ่ และบางคนก็ถูกจองตัวไว้ตั้งแต่ยังไม่สำเร็จการศึกษา ทั้งที่ในช่วงนี้ผู้คนยังมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดในประเทศจีน และผู้คนบางส่วนถูกบังคับให้ออกจากงาน

ที่มา : zhihu / ลื้อรู้ยัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรียนแล้วต้องรวย! อาชีวะจีนบรรจุวิชา 'ไลฟ์สด' ใช้จริงได้ มีงานทำตั้งแต่ยังไม่จบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง