ผู้นำรัฐประหารเมียนมาแถลงครั้งแรก ขอให้ประชาชนยึดข้อเท็จจริง ไม่ใช่ความรู้สึก

8 ก.พ. 2564 - 21:30 น.

ผู้นำรัฐประหารเมียนมาแถลงครั้งแรก – วันที่ 8 ก.พ. รอยเตอร์ รายงานว่า พลเอกมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการกองทัพสูงสุดของเมียนมา แถลงสถานการณ์ในปัจจุบันของประเทศทางโทรทัศน์ในค่ำคืนนี้ ถือเป็นถ้อยคำพูดแรกระดับชาติของพลเอกมิน อ่อง หล่าย หลังยึดอำนาจรัฐบาลของ นางออง ซาน ซู จี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่การประท้วงต่อต้านรัฐประหารทั่วประเทศรุนแรงขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐประหารเมียนมา

Myanmar’s military junta leader, General Min Aung Hlaing, speaks in a media broadcast in Naypyitaw, Myanmar February 8, 2021 in this still image taken from video. MRTV/Reuters TV via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. MYANMAR OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN MYANMAR. NO RESALES. NO ARCHIVES

พลเอกมิน อ่อง หล่าย ขอให้ประชาชนควรให้ความสำคัญกับข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ไม่ใช่ความรู้สึก รัฐบาลทหารจะให้ความสำคัญกับสันติภาพทั่วประเทศในข้อตกลงหยุดยิง จะสร้างโอกาสในการทำงาน และเปิดโรงงานอีกครั้ง แต่ไม่ได้กล่าวถึงการยึดอำนาจจากนางซู จี แต่อย่างใด

รัฐประหารเมียนมา

People join a rally against the military coup and to demand the release of elected leader Aung San Suu Kyi, in Yangon, Myanmar, February 8, 2021. REUTERS/Stringer

พลเอกมิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า รัฐบาลทหารแตกต่างจากรัฐบาลทหารก่อนหน้านี้ ทหารเคารพและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ การเลือกตั้งอย่างอิสระและเป็นธรรมเป็นสิ่งสำคัญในระบบประชาธิปไตย ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายและความต้องการพื้นฐานของระบบประชาธิปไตย ไม่มีองค์กรไหนอยู่เหนือผลประโยชน์ของชาติ และจะจัดการเลือกตั้ง และส่งมอบอำนาจแก่พรรคการเมืองผู้ชนะการเลือกตั้ง

รัฐประหารเมียนมา

People hold up placards as they join a rally to protest against the military coup and to demand the release of elected leader Aung San Suu Kyi, in Yangon, Myanmar, February 8, 2021. REUTERS/Stringer


พลเอกมิน อ่อง หล่าย ย้ำความผิดปกติของการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้วที่ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางซู จี ชนะอย่างถล่มทลายว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งใช้การระบาดของโควิด-19 เป็นข้ออ้าง และไม่ให้มีการหาเสียงอย่างเป็นธรรม เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งล้มเหลวในการทำหน้าที่ด้วยข้อแก้ตัวมากมาย จึงต้องมีการปฏิรูปคณะกรรมการการเลือกตั้ง และเตรียมการป้องกันโควิด-19 ล่วงหน้า

รัฐประหารเมียนมา

Police fire a water cannon at protesters demonstrating against the coup and demanding the release of elected leader Aung San Suu Kyi, in Naypyitaw, Myanmar, February 8, 2021. REUTERS/Stringer NO RESALES. NO ARCHIVES. TPX IMAGES OF THE DAY

พลเอกมิน อ่อง หล่าย กล่าวด้วยว่า จะพูดคุยกับทุกประเทศ เชิญชวนต่างประเทศมาลงทุนในเมียนมา จะดำเนินการอนุมัติโครงการธุรกิจที่รอดำเนินการจากรัฐบาลก่อนหน้านี้ ขณะที่นโยบายต่างประเทศจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนการส่งกลับชาวบังกลาเทศจะดำเนินการต่อไปตามข้อตกลงทวีภาคี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทัพเมียนมาแถลงการณ์ขู่ “ห้ามชุมนุม” ลั่นดำเนินคดีม็อบ-ข้อหาทำลายความมั่นคง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำรัฐประหารเมียนมาแถลงครั้งแรก ขอให้ประชาชนยึดข้อเท็จจริง ไม่ใช่ความรู้สึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง