ใจสลายตรุษจีน 2ปีติดกันแล้ว แรงงานต่างถิ่นอดเดินทางกลับบ้าน

ใจสลายตรุษจีน ซีเอ็นเอ็น รายงานบรรยากาศต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ว่าตามปกติช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนที่แผ่นดินใหญ่ จะมีชาวจีนหลายร้อยล้านคนที่เข้ามาหางานทำในเมือง เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมครอบครัว เพราะตรุษจีนเป็นเพียงโอกาสเดียวในหนึ่งปีที่จะได้กลับบ้านเจอหน้าสมาชิกแบบพร้อมหน้าพร้อมตา

แต่ปีนี้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้วที่โรคระบาดโควิด-19 เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง ทั้งรถไฟ รถยนต์และเครื่องบิน รัฐบาลขอความร่วมมือประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นในช่วงเทศกาลหยุดยาวเพื่อลดความเสี่ยงที่โรคโควิดจะระบาด

ใจสลายตรุษจีน

อู่ฮั่น / A vendor is silhouetted by decorations in his store ahead of the Year of the Ox Chinese Lunar New Year celebrations in Wuhan in central China’s Hubei province on Tuesday, Jan. 26, 2021. (AP Photo/Ng Han Guan)

ด้านคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีนออกมาตรการใหม่ให้ผู้ที่ต้องเดินทางกลับบ้านในชนบทต้องมีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นลบก่อนเดินทาง 7 วัน และเมื่อถึงบ้านแล้ว ต้องกักตัวอีก 14 วันเพื่อสังเกตอาการ

นอกจากนี้ รัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งยกระดับมาตรการให้เข้มข้นขึ้น เช่น ผู้ที่เดินทางกลับบ้านจะต้องกักตัวในโรงแรมที่รัฐบาลอนุมัติให้กักตัวเท่านั้น แทนที่จะได้กักตัวอยู่กับบ้าน

มาตรการเข้มงวดต่างๆ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสื่อสังคมออนไลน์เพราะเท่ากับดับฝันคนที่อยากกลับบ้านไปเจอหน้าครอบครัว บางคนแย้งว่า วันหยุดมีแค่ 7 วัน แต่ให้คนเดินทางกักตัว 14 วัน สมองทำด้วยอะไร

ใจสลายตรุษจีน

ปักกิ่ง / A traveler wearing a mask to protect against the spread of the coronavirus rides an escalator beneath a colored skylight at the Beijing Railway Station in Beijing, Thursday, Jan. 28, 2021. (AP Photo/Mark Schiefelbein)

ปีที่แล้ว สถานีรถไฟในกรุงปักกิ่งมีผู้โดยสารหนาตาก่อนช่วงวันตรุษจีนเพราะรัฐบาลยังไม่ประกาศว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ติดต่อกันได้จากคนสู่คน แม้ว่าพบการระบาดในเมืองอู่ฮั่นแล้วก็ตาม ทำให้เมืองอู่ฮั่นต้องล็อกดาวน์ ก่อนถึงวันตรุษจีน 2 วัน

ขณะที่ชาวจีนหลายล้านคนในตอนกลางของประเทศเดินทางกลับภูมินำเลาก่อนหน้าวันตรุษจีนเป็นสัปดาห์แล้วทำให้การระบาดของไวรัสแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

ใจสลายตรุษจีน

ปักกิ่ง / People walk under traditional Chinese lanterns on display in Beijing on February 9, 2021, ahead the biggest holiday of the year, the Lunar New Year, which ushers in the Year of the Ox on February 12. (Photo by Noel Celis / AFP)

หลังจากสิ้นสุดเทศกาลหยุดยาว หลายคนต้องติดอยู่ในบ้านเกิดเพราะรัฐบาลเพิ่งออกกฎใหม่ ไม่ให้เดินทางกลับไปเมืองที่ทำงานเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส

ปีนี้ ห้องโถงผู้โดยสารขาออกของสถานีรถไฟในกรุงปักกิ่งเงียบเหงาว่างเปล่าก่อนถึงวันตรุษจีนเพราะรัฐบาลขอให้ประชาชนอยู่ในเมืองที่ทำงานเพื่อหยุดการระบาด

ด้านสำนักบริหารการบินพลเรือนเปิดเผยว่าเพียงแต่วันแรกของช่วงวันหยุดยาว 40 วันในเทศกาลชุน อวิ้น หรือ ฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 .. สนามบินนานาชาติปักกิ่ง มีผู้โดยสารขาออกเดินทางลดลงร้อยละ 86 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หากเทียบจำนวนผู้โดยสารเครื่องบินทั้งประเทศจะเห็นว่าลดลงร้อยละ 71 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

สนามบินต้าซิงที่ปักกิ่ง / Passengers wait for a flight at Daxing Airport in Beijing on February 8, 2021, ahead of Lunar New Year, which falls on February 12. (Photo by JADE GAO / AFP)

ส่วนกระทรวงคมนาคมประเมินว่าปีนี้ ผู้โดยสารจะลดลง 1,150 ล้านคนในช่วงเทศกาลวันหยุด 40 วัน หรือลดลงร้อยละ 61 เมื่อเทียบกับปี 2562 และลดลงร้อยละ 22 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ถือว่าสถิติการเดินทางในช่วงตรุษจีนนับตั้งแต่ปี 2546

สัปดาห์ที่แล้ว หนังสือพิมพ์พีเพิล เดลี กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเผยแพร่ข่าวสารผ่านทางแอปพลิเคชันเว่ยป๋อ ว่า ชาวจีนทุกคนมีความทรงจำที่แสนพิเศษในชวงเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ แต่ปีนี้ เทศกาลตรุษจีนจะต้องแตกต่างจากเมื่อก่อน ผู้คนหลายหมื่นคนเลือกที่จะอยู่บ้านในช่วงเวลาดังกล่าว อดเปรี้ยวไว้กินหวานในวันที่จะกลับมาพบกันพร้อมหน้าพร้อมตาในอนาคต

A worker installs traditional Chinese lanterns along an alley ahead of the Lunar New Year of the Ox in Beijing on February 2, 2021. (Photo by NOEL CELIS / AFP)

ใจสลายตรุษจีน

แต่โพสต์ดังกล่าวถูกกระแสตีกลับอย่างรุนแรง บางคนเขียนโพสต์กลับว่าไม่ต้องขอบอกขอบใจพวกเราหรอก เราต้องการกลับบ้าน นี่เป็นเรื่องจริงความเห็นนี้ มีคนกดถูกใจกว่า 4,400 ครั้งในเวลาน้อยกว่า 3 ชั่วโมง

ส่วนอีกคนที่มีคนชื่นชอบความเห็นมาก เขียนว่าน่าอายที่รัฐบาลภาคภูมิใจกับเรื่องนี้

เช้าวันถัดมา ความเห็นในเชิงลบถูกลบทิ้งออกไปหมดแล้ว

ด้านรัฐบาลกลางห้ามประชาชนจากพื้นที่เสี่ยงสูงเดินทางโดยเด็ดขาด ส่วนคนที่อาศัยในพื้นที่ความเสี่ยงกลาง ให้เดินทางได้ แต่ต้องได้รับอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระบาดท้องถิ่นและมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นลบก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง ขณะที่ คนที่อาศัยในพื้นที่ความเสี่ยงต่ำให้เดินทางได้ แต่ทางการขอร้องให้อยู่พื้นที่ของตนเอง

เทศกาลตรุษจีน ณ จัตุรัสหนานเฟิง เมืองอวิ้นเฉิง มณฑลซานซี ตอนเหนือของจีน / Xinhua

มาตรการดังกล่าวปลุกกระแสความไม่พอใจอย่างยิ่งเพราะเข้มงวดเกินไป

ตัน ตี้ นามแฝงของนักศึกษาวัย 21 ปีกลับจากเรียนมหาวิทยาลัยในฮ่องกงและต้องกักตัว 21 วันในโรงแรมที่จูไห่และกักตัวอีก 1 สัปดาห์ที่บ้านในเมืองกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง

ชายหนุ่มกล่าวว่าตนเองโชคดีกว่าผู้อพยพคนอื่นๆ เกือบ 300 ล้านคนเพราะมีเวลาและมีเงินในช่วงกักตัวและจ่ายเงินค่าตรวจคัดกรอง พร้อมกับเห็นว่าเทศกาลตรุษจีนเป็นโอกาสเดียวที่ผู้คนส่วนใหญ่ได้กลับบ้านไปอยู่กับครอบครัว

อู่ฮั่น / A customer shops for decorations ahead of the Year of the Ox Chinese Lunar New Year celebrations in Wuhan in central China’s Hubei province on Tuesday, Jan. 26, 2021. AP Photo/Ng Han Guan)

เมื่อวันศุกร์ที่ 7 ก.พ. กระทรวงกิจการพลเรือนออกแนวทางแนะนำให้เด็กๆ 7 ล้านคนที่ไม่ได้เจอหน้าผู้ปกครองในช่วงตรุษจีน คุยกับพ่อแม่ผู้ปกครองทางโทรศัพท์มือถือ หรือคุยกันแบบเห็นหน้าผ่านวิดีโอคอลแทน

นอกจากรัฐออกนโยบายขอให้ประชนชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติแล้ว ทางการท้องถิ่นและบริษัทเอกชนยังออกมาตรการจูงใจอื่นๆ ให้อยู่บ้านอีกด้วย เช่น เมืองหางโจวเสนอมอบเงินให้ 1,000 หยวนหรือประมาณ 4,700 บาทให้แก่แรงงานอพยพที่สมัครใจไม่เดินทางกลับบ้าน

อู่ฮั่น / A woman wearing a mask to protect from the coronavirus passes by a stone lion and Lunar New Year decorations outside a shop in Wuhan in central China’s Hubei Province on Monday, Feb. 1, 2021. ed. (AP Photo/Ng Han Guan)

ส่วนเมืองอื่นๆ เสนอให้คูปองช้อปปิ้ง ลดค่าเช่าอาคารของรัฐและได้สิทธิฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อนใคร

เทียน ชีเหมิง เจ้าของบริษัทที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมเมืองเทียนจิน กล่าวว่าบริษัทของตนจ่ายเงิน 300 หยวนหรือประมาณ 1,410 บาทให้กับพนักงานที่ไม่ได้เป็นคนท้องถิ่นและเลือกอยู่บ้านในเมืองเทียนจินช่วงวันหยุดยาว

เซี่ยงไฮ้: Shanghai Hongqiao International Airport as the Spring Festival travel season begins ahead of the Chinese Lunar New Year, in Shanghai, China, January 28, 2021. REUTERS/Aly Song/File Photo

“ผมเองก็อยากกลับบ้าน แต่สุดท้ายตัดสินใจไม่ไปเพื่อเป็นตัวอย่างกับคนอื่นๆ เพราะผมเคารพและเข้าใจกฎระเบียบการเดินทางเพราะผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเตือนให้ระวังอันตรายจากการเดินทาง จึงควรปฏิบัติตามและเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับทุกๆ คน” นายเทียนกล่าว

/////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : จีนเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว ยืนยันต้องฉีดทะลุล้านก่อนตรุษจีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน