ทีมWHOปิดทริปอู่ฮั่น – วันที่ 9 ก.พ. เอบีซี รายงานว่า ทีมงาน องค์การอนามัยโลก (WHO) พร้อมผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีน ร่วมกันแถลงข่าวการประกาศข้อสรุปภารกิจการค้นหาความจริงเกี่ยวกับต้นกำเนิดของ โควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่น ในเมืองอู่ฮั่น ตอนกลางของจีน ที่มีการค้นพบการระบาดครั้งแรกในปลายปี 2562

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ทีมงาน WHO กล่าวว่า ไวรัสที่คล้าย ไวรัสซาร์ส-โควี-2 (SARS-CoV-2) ที่ก่อโควิด-19 สามารถพบได้ในสัตว์หลายชนิด แต่ไม่สามารถหาหลักฐานโดยตรงจากการแพร่เชื้อสัตว์สู่มนุษย์ได้

นพ.ปีเตอร์ เบน เอ็มบาเร็ก ผู้เชี่ยวชาญไวรัส WHO แถลงข่าวว่า การทำงานเพื่อระบุต้นกำเนิดไวรัสโคโรนา 2019 พุ่งไปที่ค้างคาวที่เป็น โฮสต์กักตุนตามธรรมชาติ (natural reservoir) หรือสิ่งมีชีวิตที่ไวรัสโคโรนา 2019 เข้าไปอยู่ แต่ไม่น่าเป็นไปได้ว่าจะเป็นค้างคาวในเมืองอู่ฮั่น

WHO

นพ.ปีเตอร์ เบน เอ็มบาเร็ก AP

ส่วน นพ.เหลียง หวั่นเหนียน หัวหน้าคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญโควิด-19 ของจีน ระบุเชื่อว่า โควิด-19 อาจมีต้นกำเนิดมาจากการแพร่เชื้อจากสัตว์ หรือจากสัตว์สู่มนุษย์ ซึ่งมีวิวัฒนาการหลังจากนั้น แต่ยังไม่ได้ระบุว่า โฮสต์กักตุน เป็นสัตว์ชนิดไหน ขณะที่ค้างคาวและตัวลิ่นอาจเป็นโฮสต์กักตุน เนื่องจากลำดับพันธุกรรมมีความคล้ายกันสูง แต่ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ไวรัสโคโรนา 2019 มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับโควิด-19

“ไวรัสโคโรนา 2019 ที่เกี่ยวข้องทางพันธุกรรมกับ SARS-CoV-2 ได้รับการระบุในสัตว์หลายชนิด รวมถึงม้า ค้างคาว และตัวลิ่น อย่างไรก็ตาม การสุ่มตัวอย่างค้างคาวในมณฑลหูเป่ย์ยังไม่พบหลักฐานของ SARS-CoV-2 ในไวรัสประจำถิ่น และการสุ่มตัวอย่างสัตว์ป่าตามที่ต่างๆ ในจีนยังไม่สามารถระบุได้ว่ามี SARS-CoV-2”

WHO

นพ.เหลียง หวั่นเหนียน AP

นพ.เหลียงกล่าวว่า ความอ่อนแอของสัตว์จำพวกแมว เช่น ตัวมิงค์ หรือแมว ต่อไวรัสโคโรนา 2019 อาจสามารถเป็นโฮสต์กักตุนที่มีศักยภาพของไวรัสโคโรนา 2019 ได้ อย่างไรก็ตาม ขนาดตัวอย่างที่มีการสุ่มยังไม่เพียงพอและยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

 

ไวรัสโคโรนา 2019 ติดอยู่บนพื้นผิวเป็นวงกว้างของ

นพ.เหลียงกล่าวด้วยว่า การติดเชื้อในช่วงต้นปี 2563 เชื่อมโยงกับการสัมผัสเชื้อกับตลาดอาหารทะเลหัวหนานของเมืองอู่ฮั่น ขณะที่ตัวอย่างพบไวรัสในตลาดดังกล่าวติดอยู่บนพื้นผิวเป็นวงกว้าง แต่ระบุว่าเป็นไม่ได้ที่จะระบุว่าไวรัสโคโรนา 2019 มาตลาดแห่งนี้ได้อย่างไร

“ขณะที่การติดเชื้อกรณีในช่วงแรกๆ มีความสัมพันธ์กับตลาดแห่งนี้ แต่การติดเชื้อในกรณีอื่นๆ มีความเกี่ยวข้องกับตลาดอื่นๆ และผู้ติดเชื้อรายอื่นๆ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับตลาดใดๆ เลย” นพ.เหลียงกล่าว

โควิด

REUTERS

ทีมงานสอบสวนโควิด-19 ยังกล่าวว่า ไม่มีหลักฐานการแพร่เชื้อในเมืองอู่ฮั่นก่อนเดือนธ.ค. โดย นพ.เอ็มบาเร็ก ซึ่งยังเป็นผู้เชี่ยวชาญ WHO ด้านความปลอดภัยอาหารและโรคสัตว์ กล่าวว่า ไวรัสโคโรนา 2019 ไม่น่าจะรั่วไหลออกมาจากห้องปฏิบัติการของจีน และส่วนใหญ่อาจข้ามมาสู่มนุษย์ผ่าน สายพันธุ์ตัวกลาง (intermediary species)

ก่อนหน้านี้ จีนปฏิเสธอย่างหนักแน่นถึงความเป็นไปได้ที่ไวรัสโคโรนา 2019 จะรั่วไหลจากห้องปฏิบัติการ และสนับสนุนทฤษฎีที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่า ไวรัสโคโรนา 2019 อาจมีต้นกำเนิดจากที่อื่นก่อนมาระบาดในเมืองอู่ฮั่น รวมถึงบรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็งที่นำเข้า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จีนดี๊ด๊าไร้คนติดโควิดในประเทศ “ครั้งแรก” ในรอบเกือบ 2 เดือน!

WHOถึงแล็บอู่ฮั่น-พ้อแรงกดดันสูง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน