นักโบราณคดีค้นพบ “โรงงานเบียร์” ขนาดใหญ่ในอียิปต์โบราณ อายุมากกว่า 5 พันปี

15 ก.พ. 2564 - 19:39 น.

นักโบราณคดีค้นพบ “โรงงานเบียร์” – วันที่ 15 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า คณะนักโบราณคดีร่วมจากอียิปต์และสหรัฐอเมริกาค้นพบโรงงานเบียร์ที่อาจเก่าแก่ที่สุดในโลก โดยย้อนกลับไปราว 5,000 ปีก่อน ในเมืองอาบิดอส ที่ฝังศพโบราณในทะเลทรายของอียิปต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

EPA

คณะนักโบราณคดีค้นพบอุปกรณ์จำนวนที่ประกอบด้วยหม้อราว 40 ใบ ที่ใช้ทำความร้อนส่วนผสมของเมล็ดข้าวและน้ำเพื่อทำเบียร์

สภาโบราณวัตถุสูงสุดของอียิปต์ เชื่อว่า อาจเป็นการค้นพบโรงงานเบียร์ที่มีการผลิตสูงที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยย้อนกลับไปถึงยุคของ ฟาโรห์นาร์เมอร์ ที่ปกครองอียิปต์มากกว่า 5,000 ปีก่อน ก่อตั้งราชวงศ์แรก และถือเป็นฟาโรห์ที่ทำให้อียิปต์เป็นหนึ่งเดียว

มุสตาฟา วาซีรี เลขาธิการสภาโบราณวัตถุสูงสุดของอียิปต์ ระบุว่า โรงงานเบียร์ประกอบด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ 8 แห่ง แต่ละแห่งมีความยาว 20 เมตร และมีหม้อดินเผาประมาณ 40 ใบ เรียงเป็นสองแถว

“ส่วนผสมของธัญพืชและน้ำที่ใช้ในการผลิตเบียร์จะถูกทำให้ร้อนในถัง แต่ละถังถูกยึดด้วยคันโยกที่ทำจากดินเหนียววางในแนวตั้งในรูปแบบของวงแหวน” นายวาซีรีกล่าว

EPA

กระทรวงการท่องเที่ยวอียิปต์ ออกแถลงการณ์อ้างคำพูด นายแมตธิว อาดัมส์ นักโบราณคดีและหัวหน้าร่วมภารกิจ มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ระบุว่า โรงงานเบียร์อาจก่อสร้างขึ้นในสถานที่แห่งนี้โดยเฉพาะเพื่อจัดพิธีกรรมของราชวงศ์ฟาโรห์ ที่จัดขึ้นภายในสถานที่จัดงานพระศพของฟาโรห์แห่งอียิปต์ และคาดว่ามีการเบียร์ในปริมาณมาก ราว 22,400 ลิตร ในเวลานั้น

“หลักฐานการใช้เบียร์ในพิธีกรรมบูชายัญถูกค้นพบระหว่างการขุดค้นในสถานที่เหล่านี้” แถลงการณ์ระบุ


ทั้งนี้ อาบีดอสเป็นหนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่สุดของอียิปต์โบราณ เป็นที่ตั้งของสุสานและวัดมากมาย อยู่ในจังหวัด โซฮัก ทางใต้ตอนอียิปต์ และยังเป็นที่ตั้งเมืองลักซอร์ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของอียิปต์

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา คณะนักโบราณคดีที่ทำงานใกล้เมืองอเล็กซานเดรีย ค้นพบมัมมี่จำนวนมากที่มีอายุราว 2,000 ปีก่อน โดยลิ้นสีทองอยู่ภายในปาก

อียิปต์ประกาศการค้นพบโบราณวัตถุและโบราณสถานที่สำคัญมากมายในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพื่อหวังฟื้นฟูการท่องเที่ยวที่ซบเซาในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เกิดการปฏิวัติในปี 2554 จนถึงปัจจุบันที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19

ทางการอียิปต์ประเมินว่ามีนักท่องเที่ยวมาเยือนอียิปต์ 15 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว เทียบกับปีก่อนหน้าที่มี 13 ล้านคน แต่การระบาดของไวรัสทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าเดินทางทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวเมื่อปีที่แล้วลดลง 3 ล้าน 5 แสนคน

เดลีเมล์ รายงานด้วยว่า เบียร์เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในยุคอียิปต์โบราณ คาดว่าน่าจะเริ่มหมักเบียร์ตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตศักราช ชาวอียิปต์โบราณยังนับถือเทพธิดาเทเนนิตหรือเทพธิดาแห่งเบียร์

นักโบราณคดีเชื่อว่าเบียร์เป็นเครื่องดื่มที่บ่งบอกสถานะทางสังคม บางครั้งใช้เบียร์ในการทำการค้าหรือจ่ายค่าแรง ยุคของพระนางคลีโอพัตรา ผู้ปกครองสูญเสียความนิยมไปมากเนื่องจากออกกฎเก็บภาษีเบียร์เป็นครั้งแรก ช่วงปลายรัชสมัย

สำหรับเบียร์ที่ได้พบได้ทั่วไปคือ เฮเก็ต หรือเบียร์รสน้ำผึ้ง นอกจากใช้ดื่มแล้ว ชาวอิยิปต์โบราณยังใช้เป็นยารักษาโรคด้ย

///

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พบมัมมี่อียิปต์ลิ้นทองคำ ในวิหารต้องสงสัยเป็นสุสานพระนางคลีโอพัตรา

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักโบราณคดีค้นพบ “โรงงานเบียร์” ขนาดใหญ่ในอียิปต์โบราณ อายุมากกว่า 5 พันปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง