จีนพบฝาไม้สลักอักษร ‘รัก’ ยุคราชวงศ์ฮั่น คาดทหารต้องออกรบคิดถึงแฟน

15 ก.พ. 2564 - 22:13 น.

จีนพบฝาไม้สลักอักษรรักยุคราชวงศ์ฮั่น คาดทหารต้องออกรบคิดถึงแฟน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนพบฝาไม้สลักอักษรรัก’- ซินหัว คณะนักโบราณคดีของจีนเปิดเผยการค้นพบฝาไม้สลักตัวอักษรความรักในภาษาจีน ซึ่งคาดว่าอาจเป็นของสื่อรักที่แกะสลักโดยทหารชายแดนสมัยราชวงศ์ฮั่น (202 ปีก่อนคริสตกาลปี 220)

เซี่ยวฉงหลี่ ผู้อำนวยการวิจัยประจำพิพิธภัณฑ์กานซู่ เจี่ยนตู๋ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาฝาไม้ดังกล่าว ระบุว่าวัตถุโบราณทรงกลมนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5.3 เซนติเมตร ความหนา 1.5 เซนติเมตร คาดว่าใช้ปิดด้านบนภาชนะ

Xinhua

ทั้งสองด้านของฝาไม้ถูกแกะสลักตัวอักษรภาษาจีนจงและฉิงซึ่งแปลว่าความภักดีและความรักตามลำดับ

ฝาไม้ข้างต้น มีผู้พบในซากปรักหักพังของจุดส่งสาส์นโบราณในเมืองตุนหวง มณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่ถ้ำหินแกะสลักโม่เกา (Mogao Grottoes) แหล่งมรดกโลกชื่อดังขององค์การยูเนสโก

หมู่ถ้ำหินแกะสลักโม่เกา / Xinhua


ผู้แกะสลักตัวอักษรความรักมีแนวโน้มเป็นทหารดูแลสถานีที่ตั้งอยู่ตามแนวเส้นทางสายไหมโบราณและห่างไกลจากศูนย์กลางราชวงศ์ เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ในสมัยราชวงศ์ฮั่นไม่รู้หนังสือ

ผมคิดว่าการพบตัวอักษรความรักปรากฏบนใบไผ่จากยุคราชวงศ์ฮั่น (ซึ่งเป็นอุปกรณ์การเขียนหลักสมัยนั้น) เป็นสิ่งหายากแล้ว แต่การพบตัวอักษรถูกสลักบนของใช้ในชีวิตประจำวันนั้นหายากยิ่งกว่าเซี่ยวกล่าว

มันอาจสื่อถึงสถานการณ์ยากลำบากของทหารที่อยู่ตรงกึ่งกลางระหว่างความภักดีต่อรัฐ (การดำรงตำแหน่งทหาร) และความปราถนาที่จะใช้ชีวิตร่วมกับคนรัก

นอกจากนั้นใบไผ่มักใช้ในกลุ่มขุนนางและครอบครัวชนชั้นสูงร่ำรวยเนื่องจากมีราคาสูง ทหารคนดังกล่าวจึงอาจใช้ฝาไม้ที่เป็นตัวเลือกที่ง่ายกว่าในการถ่ายทอดความรักของเขา

////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ไขปริศนาได้แล้ว ของเหลวในกาน้ำคอโค้งรูปหงส์ ราชวงศ์ฮั่นตะวันตก

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนพบฝาไม้สลักอักษร ‘รัก’ ยุคราชวงศ์ฮั่น คาดทหารต้องออกรบคิดถึงแฟน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง