ญี่ปุ่นสร้าง ปุ่มโฮโลแกรม ไร้สัมผัส ลดการแพร่โควิด มุ่งผลิตใช้ทั้งประเทศปีหน้า!

17 ก.พ. 2564 - 17:10 น.

ญี่ปุ่น ล้ำ ผลิต ปุ่มโฮโลแกรม ไร้สัมผัส ใช้กับปุ่มเอทีเอ็ม ปุ่มลิฟต์ ปุ่มในห้องสุขา เพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มุ่งเปลี่ยนทั้งประเทศภายในปี 2022

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

SoraNews24

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.64 เว็บไซต์ SoraNews24 นำเสนอข่าวว่า ญี่ปุ่นเริ่มมีการใช้เทคโนโลยีระบบไร้สัมผัสกับปุ่มกดต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ปุ่มเอทีเอ็ม ปุ่มลิฟต์ ปุ่มสุขา และจะมีการพัฒนาปุ่มโฮโลแกรมไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ในอนาคตอีก เพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ห้องสุขาในประเทศญี่ปุ่น มักจะมีชื่อเสียงในด้านความล้ำสมัย โดยเฉพาะระบบสุขภัณฑ์ไฟฟ้า ที่ผู้ใช้สามารถควบคุมสุขภัณฑ์ได้ตามต้องการด้วยปุ่มกด แต่ปุ่มกดดังกล่าว อาจมีเชื้อโรคสะสมเป็นจำนวนมาก จึงทำให้บริษัทสุขภัณฑ์ในญี่ปุ่นพยายามคิดค้นนวัตกรรมที่ทำให้มีการสัมผัสที่ตัวปุ่มให้น้อยที่สุด หรือถ้าให้ดีที่สุดก็คือ ไม่ทำให้นิ้วของผู้ใช้ต้องโดนปุ่มเลย จึงเป็นที่มาของการคิดค้นปุ่มกดโฮโลแกรม


บริษัทมูรากามิ ในจังหวัดชิซึโอกะ ได้ร่วมมือกับบริษัทสตาร์อัพ พาริตี้ อินโนเวชั่น ในการผลิตปุ่มโฮโลแกรม โดยมุ่งพัฒนาและผลิตนวัตกรรมดังกล่าว เพื่อให้คนญี่ปุ่นสามารถได้ใช้เทคโนโลยีปุ่มโฮโลแกรมทั่วประเทศในราคาที่เข้าถึงได้ ภายในปี 2022

SoraNews24

ปุ่มโฮโลแกรมดังกล่าว เป็นปุ่มกดเสมือน ที่มีการฉายแสงขึ้น เหมือนมีปุ่มลอยอยู่ในอากาศ และจะมีเซนเซอร์ตรวจจับ เมื่อนิ้วของผู้ใช้ กดลงไปในอากาศ เพื่อทำตามคำสั่ง โดยไม่ต้องสัมผัสกับตัวเครื่องโดยตรง ทำให้ลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ โดยเทคโนโลยีนี้ จะถูกผลิตเพื่อใช้กับ ปุ่มลิฟต์ ปุ่มเอทีเอ็ม และปุ่มสุขภัณฑ์ ก่อนเป็นอันดับแรก

ทั้งนี้ปุ่มโฮโลแกรมดังกล่าวยังไม่เพียงแค่ลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังช่วยสร้างความปลอดภัยในชีวิตประจำวันของผู้คนด้วย เช่น หากผู้ใช้มือเปียกน้ำ แต่ต้องการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ปุ่มโฮโลแกรมก็จะสามารถรับคำสั่งได้ โดยที่ไม่ทำให้ผู้ใช้ต้องเสี่ยงใช้มือเปียกน้ำไปสัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้าจนเกิดอันตรายได้

ปัจจุบัน บริษัทมูรากามิ กำลังมุ่งมั่นพัฒนาปุ่มดังกล่าว เพื่อผลิตใช้เป็นจำนวนมากภายในปี 2022 พวกเขาเชื่อว่า เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงโลกได้ และบริษัทมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะเป็นหนึ่งทางเลือกในการต่อสู้กับโรคระบาด มุ่งผลิตนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่มีราคาไม่แพง และ ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นสร้าง ปุ่มโฮโลแกรม ไร้สัมผัส ลดการแพร่โควิด มุ่งผลิตใช้ทั้งประเทศปีหน้า!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง