สาวป่วยโรค 'ราพันเซล' กินผมตัวเองไม่หยุด ถึงขั้นกระเพราะฉีก เตือนต้องระวัง!

19 ก.พ. 2564 - 14:29 น.

สาววัย 17 ปีจากสหราชอาณาจักร กำลังฟื้นตัวหลังจากที่ป่วยเป็น “ราพันเซลซินโดรม” กิมผมตัวเองอยู่บ่อยครั้ง จนมีก้อนผมในกระเพาะอาหารและเกิดการฉีกขาด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ป่วยรายนี้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลังจากที่เป็นลมโดยไม่ทราบสาเหตุถึง 2 ครั้ง ส่งผลให้ใบหน้าของเธอเกิดอาการบาดเจ็บ ฟกช้ำ แพทย์ที่ทำการรักษาเห็นถึงอาการบาดเจ็บบริเวณศีรษะและสังเกตได้ว่าเธอนั้นมีอาการบวมที่ช่องท้องส่วนบน จากนั้นหญิงสาวก็ได้เล่าให้แพทย์ฟังว่าตลอดระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมานั้น เธอจะมีอาการปวดท้องเป็นพัก ๆ และในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาความเจ็บปวดเหล่านั้นก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น

A Teenager Has Died Due To Side Effects of Rapunzel Syndrome featured image

ผลจากการทำซีทีสแกนพบว่า หญิงสาวรายนี้มีกระเพาะอาหารที่ขยายใหญ่ขึ้นกว่าปกติ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีก้อนบางอย่างขนาดใหญ่อยู่ภายในท้องของเธอ ทั้งยังพบการฉีกขาดบริเวณผนังกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นผลมาจากสุขภาพจิตที่มีปัญหาของผู้ป่วย เพราะเธอมีประวัติว่าเธอมีอาการ โรคดึงผมตนเองและโรคชอบกินเส้นผม นั่นเอง

อย่างไรก็ตามแพทย์ได้ทำการผ่าตัดเอาก้อนผมออก ซึ่งก้อนผมดังกล่าวที่นำออกมานั้นมีขนาดกว่า 19 นิ้ว และยังมีรูปร่างที่คล้ายกับกระเพาะอาหารหลังจากนั้นแพทย์ก็ได้ซ่อมกระเพาะอาหารของหญิงสาวรายนี้ พร้อมทั้งให้เธอเข้ารับการดูแลด้านจิตเวชที่โรงพยาบาลควบคู่กับการฟื้นฟูแผลในกระเพาะอาหาร ก่อนจะสามารถกลับมารักษาตัวที่บ้านต่อได้


ทั้งนี้ โรคชอบกินเส้นผม หรือ ราพันเซลซินโดรม นั้นพบได้น้อยมาก โดยมีรายงานผู้ป่วยเพียง 64 รายตั้งแต่ปี 1968 โรคนี้จะพบมากในเพศหญิงและมักจะเกิดขึ้นกับเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ โรคนี้เป็นอาการทางจิตซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มความผิดปกติทางจิตเวชแบบย้ำคิดย้ำทำ

การกินเส้นผมเข้าไปนั้นมักทำให้ผู้ป่วยมีอาการอาเจียนและปวดท้องอยู่บ่อยครั้ง อย่างหาสาเหตุไม่ได้ เนื่องจากเส้นผมนั้นไม่สามารถย่อยในกระเพาะอาหารได้ และผมเหล่านั้นก็ได้รวมตัวกันเป็นก้อนขนาดใหญ่ จนอุดตันในช่องท้องหรือทางเดินทางอาหารต่างๆ หากไม่รีบผ่าตัดออกอาจทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งเมื่อปี 2560 ได้มีเด็กสาววัย 16 ปีเสียชีวิตจากราพันเซลซินโดรม จนเกิดการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร และนำมาสู่การหยุดทำงานของอวัยวะต่าง ๆ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Rapunzel Syndrome

ที่มา : people

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวป่วยโรค 'ราพันเซล' กินผมตัวเองไม่หยุด ถึงขั้นกระเพราะฉีก เตือนต้องระวัง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง