เท็กซัสหนาวจัดทำเต่าสตั้นเกือบ 5,000 ตัว ก่อนถูกซัดเกยตื้นขึ้นฝั่งในรัฐของสหรัฐฯ ท่ามกลางคลื่นความหนาวเย็นที่ส่งผลให้ไฟฟ้าดับ-ขาดแคลนน้ำใช้
เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมามีรายงานว่าอาสาสมัครได้ช่วยชีวิตเต่าทะเลที่หนาวเย็นหลายพันตัวจากชายฝั่งของรัฐเท็กซัสของสหรัฐอเมริกา หลังได้รับผลกระทบจากคลื่นความหนาวเย็นอย่างหนักในภูมิภาค ทั้งยังทำให้เกิดไฟฟ้าดับและขาดแคลนน้ำใช้
เต่าทะเลมากกว่า 4,700 ตัวถูกนำไปยังศูนย์การประชุมบนเกาะเซาท์ปาเดร ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ไม่คุ้นเคยกับอุณหภูมิที่ลดลงอย่างมากและถูกพัดขึ้นฝั่ง เวนดี้ ไนท์ ผู้อำนวยการบริหารของศูนย์วิจัยและอนุรักษ์เต่าทะเลได้กล่าวถึงจำนวนของเต่าที่มีปัญหาว่า “เป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน” และในฤดูหนาวปกตินั้นจะมีเต่าทะเลเพียง 100 – 500 ตัวที่ถูกซัดขึ้นฝั่งเท่านั้น
ด้าน เอ็ด คัม ผู้อำนวยการบริหารของ ศูนย์การประชุมเกาะเซาท์ปาเดร กล่าวว่ายังไม่มีระยะเวลาที่แน่นอนว่าเต่าเหล่านี้จะต้องอยู่ที่ศูนย์การประชุมนานขนาดไหน ซึ่งอาจจะใช้เวลาอีกหลายวันจนกว่าอุณหภูมิจะสูงขึ้น ก่อนจะนำพวกมันไปปล่อยคืนสู่ทะเลอีกครั้ง “เรากำลังพยายามอย่างสุดความสามารถ เท่าที่จะทำได้เพื่อช่วยชีวิตเต่าให้ได้มากที่สุด” เอ็ด คัมกล่าว
เป็นที่ทราบกันดีว่าเต่านั้นเป็น ‘สัตว์เลือดเย็น’ ทำให้พวกมันมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ เนื่องจากไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายของตัวเองได้ เมื่ออุณหภูมิของน้ำลดลงต่ำ พวกมันจะยังคงมีชีวิตอยู่ แต่จะไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ซึ่งเรียกอาการนี้ว่า “cold stun” หรือที่จะคล้ายกับสภาวะจำศีลนั่นเอง อาการดังกล่าวมักจะนำมาสู่อันตราย พวกมันอาจลอยไปตามผิวน้ำ บางตัวอาจจะเงยหน้าหายใจไม่ได้เพราะเต่านั้นหายใจด้วยปอด และพวกมันบางตัวอาจจะจมน้ำและตายได้ในที่สุด
ภาพที่ปรากฏแสดงให้เห็นว่าเต่าที่ได้รับการช่วยเหลือมานั้นมีหลากหลายขนาด ถูกวางเรียงรายกันบนผืนผ้าใบ และมีรายงานว่าเต่าที่ได้รับการช่วยเหลือตัวหนึ่งนั้นมีอายุกว่า 150 และหนักประมาณ 400 ปอนด์ เวนดี้ ไนท์ ได้ประเมินว่าในสองวันแรกที่เกิดพายุนั้นมีเต่าถึง 2,200 ตัว ถูกช่วยเหลือหลังจากที่ประชาชนได้ทราบข่าว ก็ออกเรือมุ่งหน้าลงทะเลเพื่อช่วยเหลือชัวิตเต่าเหล่านั้น ก่อนจะขนพวกมันมาที่ศูนย์ประชุมด้วยพาหนะต่าง ๆ
ทั้งนี้พายุฤดูหนาวที่กำลังพัดกระหน่ำทั่วมิดเวสต์ ,เท็กซัส และบางส่วนของทางใต้ทำให้ประชาชนเกือบ 3.4 ล้านคนทั่วสหรัฐฯ ไม่มีไฟฟ้าใช้ในวันพุธที่ผ่านมา และในเท็กซัสมีผู้คนประมาณ 7 ล้านคน ซึ่งนับเป็นหนึ่งในสี่ของประชากรของรัฐ ได้รับคำสั่งให้ต้มน้ำหรือหยุดใช้น้ำชั่วคราว เนื่องจากบ้านเรือน โรงพยาบาล และธุรกิจต่าง ๆ ได้เผชิญกับท่อปะปาแตก
อ่าน เผยภาพสุดช็อก! วิกฤตภัยหนาว ที่เท็กซัส ร้ายแรงที่สุดในรอบ 30 ปี