เท็กซัสหนาวโหด คร่าชีวิตด.ช.วัย11 บ้านไร้ฮีตเตอร์ ปลาทองยังแข็งตาย

20 ก.พ. 2564 - 12:10 น.

เท็กซัสหนาวโหด คร่าชีวิตด.ช.วัย11 บ้านไร้ฮีตเตอร์ ปลาทองยังแข็งตาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เท็กซัสหนาวโหด – บีบีซี รายงานสถานการณ์อากาศหนาวจัดในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะที่รัฐเท็กซัส ว่ายอดผู้เสียชีวิตจากอากาศสุดขั้วนี้ เพิ่มเป็นอย่างน้อย 60 รายแล้ว ขณะที่ระบบไฟฟ้า-ประปา ขัดข้อง กระทบผู้คนกว่า 4.4 ล้านคน ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐต้องประกาศภาวะภัยพิบัติร้ายแรง เพื่อให้รัฐบาลกลางจัดสรรงบประมาณบรรเทาทุกข์ไปยังมลรัฐทางใต้แห่งนี้ได้

ด้าน เดลีเมล์ รายงานโศกนาฏกรรมจากสภาพาอากาศหนาวหฤโหดนี้ ว่า เด็กชายอายุ 11 ปี ทราบชื่อ คริสเตียน เพฟวอน เสียชีวิตภายในบ้านรถ คาดว่าหนาวตาย แม้นอนอยู่ใต้ผ้าห่มหลายชั้น แต่ภายในบ้านไม่มีเครื่องทำความร้อน หรือ ฮีตเตอร์ ขณะที่อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเลขตัวเดียว

เท็กซัสหนาวโหด

เด็กชายเสียชีวิตใต้ผ้าห่ม

แม่เด็กเล่าว่า ก่อนหน้านี้ ลูกเพิ่งจะไปเล่นหิมะอย่างตื่นเต้นที่ได้เห็นหิมะครั้งแรกนับจากครอบครัวย้ายจากประเทศฮอนดูรัสเข้ามาอยู่ในอเมริกา เมื่อปี 2562

เด็กชายเพิ่งจะตื่นเต้นได้เห็นหิมะครั้งแรก

สภาพอากาศดังกล่าวทำให้การจ่ายไฟฟ้าภายในมลรัฐเท็กซัสติดขัด ต้องเผชิญอากาศเย็นจัดโดยไม่มีเครื่องทำความร้อน ในบรรดาผู้เสียชีวิตมีชายคนนอนแข็งตายอยู่ที่เก้าอี้ เด็ก 3 คนที่ก่อไฟผิงกอดกันแต่ไฟไหม้ แม่และลูกสาวคู่หนึ่งที่เข้าไปนอนในรถ ถูกรมด้วยแก๊สคาร์บอน มอนออกไซด์ เป็นต้น

เท็กซัสหนาวโหด

ชาวรัฐเท็กซัสต่อคิวรอรับน้ำ Tina Hall, left to right, Susana Sosa, Jim Sefcik and Chris Sosa wait in line to fill up their containers with water at Meanwhile Brewing Company in Austin, Texas, on Friday, Feb. 19, 2021, (Jay Janner /Austin American-Statesman via AP)


นอกจากนี้ยังมีคุณแม่วัย 26 ปี ชื่อ เรนี คิง โพสต์คลิปทางติ๊กต็อก เผยให้เห็นนาทีที่ลูกสาวร้องเรียกแม่อย่างเสียขวัญที่เห็นปลาทองสุดรักที่เลี้ยงไว้ แข็งตายอยู่ในตู้ปลาที่น้ำจับตัวเป็นน้ำแข็ง แม้ว่าปลาจะพยายามว่ายหลบเข้าไปอยู่ในเรือจำลองขนาดเล็กที่ตกแต่งตู้ปลาแล้วก็ตาม

น้ำในตู้ปลากลายเป็นน้ำแข็ง

“ดูตู้ปลาลูกสาวฉันสิคะ พระเจ้าช่วย ปลาแข็งตายไปแล้ว” นางคิงกล่าว และว่าที่บ้านไม่มีเครื่องทำความร้อน และไฟที่บ้านก็ตกหลายครั้ง น้ำในก๊อกยังเป็นน้ำแข็งด้วย

ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศหลายคนให้สัมภาษณ์สำนักข่าว เอพี คล้ายกันว่า รัฐบาลและชาวอเมริกันไม่ได้เตรียมโครงสร้างพื้นฐานไว้รองรับสภาพอากาศสุดขั้ว และนี่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงทางอากาศ

ปลาหลบเข้าไปในเรือจำลอง แต่ก็ไม่รอด

จีนเน็ต ซัตทัน จากมหาวิทยาลัยอัลเบนี รัฐนิวยอร์ก กล่าวว่า เหตุการณ์นี้กลายเป็นหายนภัย เพราะทั้งมนุษย์ และโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ขาดการเตรียมพร้อมสำหรับรองรับสภาพอากาศสุดขั้ว ในภาวะที่เลวร้ายที่สุด หรือ worst case scenario

This illustration made available by the National Weather Service shows a Feb. 10-14 forecast for below-normal temperatures for large parts of the United States (National Weather Service via AP)

+++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หนาวหฤโหด คร่าชีวิตอเมริกันหลายรัฐ ทอร์นาโดมรณะถล่มซ้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เท็กซัสหนาวโหด คร่าชีวิตด.ช.วัย11 บ้านไร้ฮีตเตอร์ ปลาทองยังแข็งตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง